Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Acura เตรียมคืนชีพ ZDX เป็น SUV พลังงานไฟฟ้า

Acura เตรียมคืนชีพ ZDX เป็น SUV พลังงานไฟฟ้า

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สร้างบทสนทนาเป็นอย่างมากในแวดวงยานยนต์ต่างประเทศ หลังจากการเปิดเผยของสื่อยานยนต์ชั้นนำของโลกอย่าง motortrend ได้เปิดเผยว่า Acura แบรนด์พรีเมี่ยมภายใต้การดูแลของ Honda กำลังวางแผนที่จะคืนชีพให้กับ SUV อย่าง Acura ZDX ที่ในการกลับมาเป็นครั้งที่สองนี้จะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่อาจจะมาพร้อมกับนวัตกรรม NACS ของ Tesla

IZrKBz.webp
Acura ZDX รุ่นปี 2010

ย้อนกลับไปในปี 2010 Acura ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ SUV สไตล์ fastback รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับชื่อ ZDX โดยมาพร้อมกับรูปแบบ single-flop และงานออกแบบที่ไม่สมส่วนนัก ทำให้ตัวรถนั้นไม่ค่อยประสบความสำเร็จในตลาดอเมริกา และได้ยุติการจำหน่ายไปในปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสั้นหากเทียบกับ Circle Life ของผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ผ่านๆ มา

IZrtja.webp
Acura Precision EV “Concept”

อย่างไรก็ดี การกลับมาในครั้งนี้เกิดจากการเปิดตัวรถยนต์แนวคิด Precision EV ในเร็วๆ นี้ ในขณะที่การเชื่อมโยงแนวคิด Precision EV เข้ากับ ZDX ไม่ได้เจาะจงถึงแนวหลังคาแบบ fastback และรูปร่างโดยรวมที่ถูกปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ในทำนองเดียวกันก็ละทิ้งรายละเอียดเช่นกระจังหน้าทรงแหลมของ ZDX รุ่นเก่า และถูกแทนที่ด้วยชุดไฟ LED ทำให้ภาพรวมของตัวรถอาจจะดูแตกต่างออกไปจากภาพจำเดิมๆ ที่เคยมา

IZr3yb.jpg

เท่าที่เราทราบ ZDX จะเป็นรุ่นปี 2024 ซึ่งจะเปิดตัวในปีหน้าหรือต้นปี 2024 จะไม่มีการเปิดตัวในช่วงที่เหลือของปี 2023 อย่างแน่นอน โดยมีข่าวลือว่าตัวรถจะมีการยืมเทคโนโลยีมอเตอร์และแบตเตอรี่ Ultium ของ GM เช่นเดียวกับ Honda Prologue ที่เกี่ยวข้องกับกลไกที่จะเปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกัน โดยอิงจากแพลตฟอร์ม e:Architecture ที่ทางบริษัทร่วมกันพัฒนากับ GM

IZrwvq.webp

นอกจากข่าวลือแล้ว Acura ยืนยันว่า ZDX จะใช้ระบบอินโฟเทนเมนท์ในตัวของ Google ซึ่งรองรับ Apple CarPlay แบบไร้สายและ Android Auto ซึ่งแตกต่างจาก General Motors นอกจากประสบการณ์ CarPlay แล้ว ยังมี Google Maps, Google Assistant และ Google Play Store จะมีการพัฒนาระบบสั่งการด้วยเสียงใหม่ ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังรองรับภาษาต่างๆ มากขึ้น นอกจากนี้ในการนำทางโดย Google Maps จะทำการคำนวนเส้นทาง พร้อมกับการวางแผนการชาร์จในการเดินทาง และประมาณเวลาที่ต้องใช้ในการชาร์จเพื่อไปถึงที่หมายได้

IZrZU8.jpg

อย่างไรก็ดี Acura จะเปิดตัวรถต้นแบบแนวคิด Precision EV ในงาน Monterey Car Week 2023 ที่จะจัดขึ้น ณ สนาม Laguna Seca Raceway ในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ และคาดว่าทางผู้ผลิตจะออกมาเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการ รวมไปถึงแนวทางการพัฒนา ZDX รุ่นใหม่ ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motortrend.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่