Skip to content
honda-civic.jpeg

ประกาศอัพเดทใหม่ Aion Hyper GT 2024 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะระดับ 3

GAC Group หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของประเทศจีน ได้เปิดตัว Aion Hyper GT รถยนต์อัจฉริยะรุ่นใหม่ สำหรับปี 2024 ที่มาพร้อมกับการขับขี่อัจฉริยะระดับ 3 ถือเป็นข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างรุ่นใหม่และรุ่นก่อนหน้า

aW4Nbu.jpeg

Aion Hyper GT มาพร้อมกับเซ็นเซอร์เรดาร์เลเซอร์ 3 ตัว และผ่านการทดสอบความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติบนถนนสาธิตรถยนต์ที่เชื่อมต่ออัจฉริยะในเมือง Guangzhou ฮาร์ดแวร์ของยานพาหนะประกอบด้วยเซ็นเซอร์การขับขี่สูงสุด 34 ตัว รวมถึงเซ็นเซอร์เรดาร์เลเซอร์ 3 ตัว ประกอบด้วยการรับรู้สภาพแวดล้อมแบบ 1,200 องศา การถ่ายภาพพอยต์คลาวด์ระดับเซนติเมตร และเทคโนโลยีป้องกันสิ่งมีชีวิตด้วยอินฟราเรด ตัวรถจะติดตั้งกล้องทั้งหมด 12 ตัว เรดาร์แบบ six millimeter-wave radars และกล้องมองภาพกลางคืนอินฟราเรด 1 ตัว

นอกจากนี้ ตัวรถรุ่นใหม่ยังติดตั้งชิป MDC610 ซึ่ง “รวมอัลกอริธึมการควบคุมการเรียนรู้เชิงลึกที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อจัดการกับสถานการณ์ถนนที่ซับซ้อน” เช่น ถนนในเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่านซึ่งมีคนเดินเท้าและการจราจรหนาแน่น

aW4703.jpeg

ความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 บน Aion Hyper GT ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นข้อกำหนดเบื้องต้น โดยมีระบบ hands-off, feet-off, eyes-off Aion เน้นย้ำว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ยานพาหนะที่สร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม Xingling มีระบบสำรอง 8 ระบบ และระบบตรวจสอบ 5 ชั้น ให้การรับประกันความซ้ำซ้อนสำหรับตัวควบคุมการขับขี่อัจฉริยะของยานพาหนะ การขับขี่ การรับรู้ การเบรก การบังคับเลี้ยว การจ่ายไฟ การสื่อสาร การจอดรถ และการวางตำแหน่งตัวรถบนท้องถนน

aW4lNS.jpeg

ในแง่ของกำลัง Aion Hyper GT มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 340 แรงม้า (hp) และแรงบิด 430 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะอยู่ที่ 4.9 วินาที แบตเตอรี่สามารถรองรับการวิ่งได้ 710 กิโลเมตรต่อชาร์จ ด้วยเทคโนโลยีแพลตฟอร์มไฟฟ้าแรงสูง 800V โดยทางผู้ผลิตอ้างว่า ตัวรถสามารถเพิ่มระยะทางในการวิ่งได้ 450 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จไฟเพียง 15 นาที

aW4YjM.jpeg

แม้ว่ากฎระเบียบและเงื่อนไขทางเทคโนโลยีในปัจจุบันไม่เพียงพอที่จะรองรับการใช้งานและการใช้งานการขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 แต่ Aion Hyper GT เวอร์ชันใหม่ สำหรับการขับขี่อัจฉริยะนั้นได้รับการติดตั้งฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นไว้แล้ว GAC Group มีแผนที่จะเปิดตัวฟังก์ชัน L3 ตามกฎระเบียบภายในประเทศและใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องในอนาคต

aW4Vma.jpeg

Aion ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ GAC Group ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำด้านการขับขี่อัจฉริยะด้วยการเร่งการใช้งานและเผยแพร่เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะใน Hyper GT ใหม่ ด้วยเทคโนโลยี NDA (New Driving Architecture) บริษัทวางแผนที่จะเปิดตัวฟังก์ชั่น NDA ในเมืองที่เลือกในเดือนเมษายน และมุ่งมั่นที่จะบรรลุการขับขี่อัจฉริยะระดับ L4 ภายในปี 2025

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่