Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » All New Toyota Venza สุดยอดรถ SUV ที่มีกระแสอยากให้เอามาขายไทย แข่งกับ CR-V โดยตรง!

All New Toyota Venza สุดยอดรถ SUV ที่มีกระแสอยากให้เอามาขายไทย แข่งกับ CR-V โดยตรง!

หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ All New Toyota Venza รถ SUV ระดับพรีเมี่ยมที่ประเทศอเมริกาเป็นที่แรกในโลกสดๆ ร้อนๆ ก่อนหน้านี้ ก็ได้มีกระแสจากแฟนๆ ของ Toyota ในประเทศไทยนั้น เรียกร้องอยากให้มันมาทำตลาดในบ้านเราด้วย เพราะจะว่าไปแล้วรถ SUV ในคลาสนี้จากทาง Toyota เองนั้น ก็ยังไม่มีขายในบ้านเราแต่อย่างใด

ซึ่งความแตกต่างของทาง All New Toyota Venza กับ Toyota Fortuner (ที่วางขายกันในบ้านเรา) ที่ชัดเจนที่สุดนั้นก็คือ ในเรื่องของช่วงล่าง โดยอย่างที่ทราบกันดีว่า Fortuner นั้นเป็นรถ PPV โดยจะใช้ช่วงเดียวกันกับรถกระบะอย่าง Hilux แต่ All New Venza จะมาพร้อมกับช่วงล่างแบบ TNGA-K ที่ใช้ในรถอย่าง Camry ซึ่งมันจะมีฟีลลิ่งที่นุ่มนวลแต่กระฉับกระเฉง ซึ่งทำให้การขับขี่นั้นสบายและสนุกมากยิ่งขึ้น

8571db9334bc0f4220b7bdcb142a2ae9.jpg

ส่วนทางด้านขุมกำลังของตัวรถนั้น จะมาในพิกัด 2.5 ลิตร DOHC 4 สูบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด 3 ตัว โดยจะมีด้านหน้าสองตัว และด้านหลังหนึ่งตัว ให้แรงม้าทั้งหมดอยู่ที่ 219 แรงม้า จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อนด้วยระบบ AWD

แนวความคิดในการออกแบบ All New Toyota Venza นั้นจะมีความเรียบง่ายแต่ทันสมัย ด้วยการเสริมเส้นสายในบางจุดโดยเฉพาะในส่วนของไฟหน้าและไฟท้าย ให้มีความสปอร์ต แต่ก็ดูไม่ก้าวร้าวมากจนเกินไปนัก ในขณะที่ฟีเจอร์ต่างๆ นั้นจะประกอบไปด้วยระบบ Active Cornering Assist ที่จะช่วยควบคุมความสมดุลย์ในการเข้าโค้ง ระบบ PED คาดการณ์สถานการณ์ในการขับขี่ล่วงหน้า ด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่และสภาพถนน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่

19b741de070bee56a5874b0e840e6e05.jpg

รวมไปถึงหน้าจอแสดงผลภายในรถนั้นสามารถเชื่อมต่อกับระบบอย่าง Android Auto, Apple CarPlay และ Amazon Alexa ได้ เบาะนั่งคนขับสามารถปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง โหมดในการขับขี่แบบ Eco, Sport และ Normal ฯลฯ

b8ca82a4f50f5ecd67023e862b6a93c6.jpg

หากว่ามันจะมาทำตลาดในบ้านเรากันจริงๆ มันก็จะเป็นการท้าชนคู่แข่งอย่าง CR-V และ CX-5 โดยตรง รวมไปถึง HS ด้วย ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า สุดท้ายแล้วมันจะมีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน?!

Credit : motortrend.com
eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่