Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » วิเคราะห์ Tesla Model 2 รถไฟฟ้าราคาถูกที่สุดจากทางค่าย

วิเคราะห์ Tesla Model 2 รถไฟฟ้าราคาถูกที่สุดจากทางค่าย

จากการเปิดเผยแผนงาน “Master Plan 3” ของ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากอเมริกา ก็มีการกล่าวถึงรถพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบ Compact Car หรือรถยนต์ขนาดเล็ก ซึ่งเราก็พอจะทราบกันอยู่ว่า ทางบริษัทกำลังเตรียมส่ง Model 2 เข้าสู่ตลาดประเทศจีนในเร็วๆ นี้

MzdUlN.webp

โดยแผนงาน “Master Plan 3” ที่ประกาศตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมานั้น ชัดเจนว่า Tesla ต้องการที่จะบุกตลาดประเทศจีนครั้งใหญ่ ด้วยการพัฒนาโมเดลขนาดเล็ก เพื่อการใช้ต้นทุนในการผลิตที่ต่ำลง ทำให้สามารถวางจำหน่ายในราคาที่เข้าถึงได้ในวงกว้าง โดยมี Model 2 ได้วางเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของแผนงานนี้ แต่ในแผนงานนี้ ไม่ได้กล่าวถึงเพียงโมเดลในรูปแบบของ Compact Car เท่านั้น แต่ยังมีรถมินิ-บัส และรถแวนเพื่อการพาณิชย์ ที่อยู่ในแผนงานนี้ ซึ่งอาจจะสอดคล้องกับชื่อทางการตลาดที่บริษัทถือครองอยู่ในปัจจุบันคือ Model C และ Model Q:

MzdEBQ.webp

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่า Model 2, Model C และ Model Q นั้นจะถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์มเดียวกัน ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อกันว่า จะมีขนาดเล็กกว่า Tesla Model Y และจะเริ่มต้นด้วยชุดแบตเตอรี่ LFP ขนาด 53kWh ซึ่งจะมีขนาดที่เล็กกว่า Model Y ที่จะเริ่มต้นด้วยแบตเตอรี่ขนาด 75kWh และคาดว่าจะมีสมรรถนะที่ลดลงมาจากรุ่นเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ของบริษัทในปัจจุบันอยู่พอสมควร

MzdqvV.jpeg

ส่วนข้อมูลสมรรถนะของตัวรถนั้น ในรุ่นเริ่มต้นของ Tesla Model Y นั้นจะมีคุณสมบัติที่สามารถเร่งความเร็วจาก 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ด้วยเวลา 5 วินาที พร้อมกับระยะทางต่อชาร์จที่ 279 ไมล์ (ประมาณ 449 กิโลเมตร) ในขณะที่รุ่นสูงสุด จะมีอัตราเร่ง 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง ในเวลา 3.5 วินาที และรองรับระยะทาง 330 ไมล์ (531 กิโลเมตร) และหากให้ประมาณแล้ว Model 2/C/Q จะทำได้ต่ำกว่า Model Y คาดเดาว่าอัตราเร่ง 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมงจะอยู่ที่ 8 วินาที ในรุ่นเริ่มต้น และรองรับระยะทาง 250 ไมล์ (402 กิโลเมตร) ต่อชาร์จ

MzdOqS.jpeg

สื่อต่างประเทศ คาดเดาว่าผลิตภัณฑ์ภายใต้แผนงาน “Master Plan 3” ของ Tesla นั้นจะเป็นราคาที่เข้าถึงได้ง่าย โดยคาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นที่ 25,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 879,000 บาท) เพื่อแข่งขันกับ EVs ขนาดเล็กที่กำลังจะมาถึงจากผู้ผลิตรถยนต์ทั้งใหม่และเก่า รวมถึง Volkswagen ID2 ที่ประกาศชัดว่าจะมีราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 27,000 ดอลล่าร์ (ประมาณ 950,000 บาท)

MzdRyv.webp

ไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจนว่า Tesla จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์จากแผนงานใหม่นี้เมื่อไหร่ และเป็นการยากที่จะประเมิน ซึ่งหากจะย้อนกลับไปดูแผนงานเก่าๆ ของบริษัท “Master Plan 2” ได้ประกาศไว้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ซึ่งภาพรวมของแผนงานก็ถือว่ายังไม่บรรลุเป้าหมายแบบ 100% อาจจะด้วยสภาวะการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้แผนงานชะลอตัว โดยยังคงเหลือ Roadster และ Cybertruck ที่ยังไม่เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และยังไม่ทราบชัดเจนว่าแผนงาน “Master Plan 2” ถือว่าเสร็จสิ้นแล้วหรือล้มเลิกแล้วหันมาใช้แผนงานใหม่เลยหรือไม่ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าไทม์ไลน์สำหรับ “Master Plan 3” จะใช้เวลาอย่างน้อยอีก 7 ปี เหมือนกับแผนงานก่อนหน้านี้ก็เป็นไปได้…

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motortrend.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่