Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว Aston Martin Vantage GT3 สปอร์ตคาร์รุ่นใหม่ สายเลือดผู้ดี

เปิดตัว Aston Martin Vantage GT3 สปอร์ตคาร์รุ่นใหม่ สายเลือดผู้ดี

หลังจากโชว์ตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่งาน 24 Hours of Daytona 2024 เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ล่าสุด Aston Martin ผู้ผลิตรถยนต์สุดหรูจากอังกฤษ ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลของรถแข่งรุ่นใหม่ Vantage GT3 อย่างเป็นทางการ

aLZNja.jpeg

ย้อนกลับไปในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา Aston Martin ได้สร้างเซอร์ไพร์สใหญ่ด้วยการเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการของรถรุ่นใหม่ Vantage GT3 ที่การแข่งขัน 24 Hours of Daytona 2024 แบบไม่มีการแจ้งล่วงหน้า และล่าสุดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็เริ่มขึ้นพร้อมทั้งมีการปล่อยข้อมูลที่น่าสนใจบางอย่างออกมา

aLZhwD.jpeg
Aston Martin Vantage รุ่นปกติ

โดยสรุปแล้ว Vantage GT3 คือ Vantage ปกติที่ได้รับการปรับแต่งอย่างหนักเพื่อแข่งขันในการแข่งรถแบบ Endurance มีโรลเคจติดตั้งอยู่ในแชสซีอลูมิเนียมแผงตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อีกมากมายเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในสนามแข่งโดยเฉพาะ และเพื่อให้สอดคล้องกับกติกาในคลาส GT3 ตัวรถจึงมีองค์ประกอบที่เหมือนกับรุ่นปกติที่จำหน่ายทั่วไป

aLZHLu.jpeg

รถยนต์ในระดับเดียวกันล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่มีสมรรถนะที่คล้ายคลึงกันมากแม้ว่าจะมีความหลากหลายก็ตาม ตามข้อบังคับ Vantage GT3 มีเครื่องยนต์พื้นฐานแบบเดียวกับรถยนต์ที่ผลิตจริง แต่จะถูกปรับให้ผลิตกำลังได้ระหว่าง 500 ถึง 600 แรงม้า (hp) และรถยนต์ทุกคันในคลาส GT3 จะต้องมีน้ำหนักระหว่าง 1,200 – 1,300 กิโลกรัม

aLZlMX.jpeg

Vantage GT3 รุ่นเก่าเป็นรถแข่งยอดนิยมของนักแข่งและผู้บริโภคที่ตั้งใจซื้อไว้เพื่อใช้งานเฉพาะในสนามแข่งเท่านั้น และทางผู้ผลิตเองก็คิดว่ารุ่นใหม่ก็ไม่ต่างกัน ภายในสิ้นสุดฤดูกาลปี 2024 ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้คาดว่าจะมีรถยนต์ 30 คันลงแข่งในสนามต่างๆ ทั่วโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทางแบรนด์มีทีมลูกค้าจำนวนมากที่ใช้รถอยู่แล้ว และตัวรถเองก็มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงหรือเหมือนกับรายการแข่งขันมาตรฐานต่างๆ ทั่วโลก

aLZIoO.jpeg

แม้ว่าสูตรนี้จะประสบความสำเร็จ แต่บริษัทก็อธิบายว่ารถคันก่อนมีลักษณะการควบคุมที่ค่อนข้างท้าทาย ซึ่งบริษัทกล่าวว่าได้รับการแก้ไขแล้วในรุ่นใหม่ ผลตอบรับจากผู้ขับขี่หลังจากโครงการพัฒนาที่ครอบคลุมเป็นไปในเชิงบวก โดยรถได้รับการอธิบายว่า “ไร้ที่ติ”

aLZYHM.jpeg

Aston Martin Vantage GT3 จะเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน IMSA WeatherTech Sports Car Championship ที่อเมริกาในฤดูกาล 2025 อีกทั้งยังมีรายการใหญ่อื่นๆ รองรับอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น FIA World Endurance Championship (WEC), European Le Mans Series (ELMS) และ Nürburgring Langstrecken Series (NLS) และรายการอื่นๆ ที่เน้นการใช้งานรถโปรดักชั่น ที่ดัดแปลงสภาพให้เป็นรถแข่งอีกเพียบ

aLZeuS.jpeg

ทั้งนี้ Aston Martin Vantage GT3 จะถูกจำหน่ายให้กับลูกค้า ที่มีทีมแข่งขันเท่านั้น และจะมีการเปิดรอบจำหน่ายพิเศษให้กับลูกค้าทั่วไป แต่ทั้งนี้ ตัวรถไม่สามารถนำไปจดทะเบียนหรือนำไปใช้งานบนท่องถนนสาธารณะได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือจะเอาให้เข้าใจง่ายๆ คือ สามารถขับขี่ได้เฉพาะในสนามแข่งเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่