Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว Alpha S5 เร็วๆ นี้

Alpha แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากประเทศจีน กำลังเตรียมที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่เรียกว่า Alpha S5 โดยวางตำแหน่งให้ท้าชนโดยตรงกับเจ้าตลาดรถไฟฟ้าขนาดกลางค่อนเล็กอย่าง BYD Seal

acW9YP.jpeg

Alpha ถือเป็นแบรนด์ย่อยในเครือของ BAIC Arcfox ซึ่งจะเป็นแบรนด์สำหรับการทำตลาดในระดับสากล โดยมุ่งเน้นไปที่ตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง และยุโรปตะวันออก และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่จะถูกนำเสนอก็คอ Alpha S5 ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ของรถซีดานไฟฟ้าทรงสปอร์ต

acWOFN.jpeg

โดยรวมแล้ว Alpha S5 ใหม่ดูสปอร์ตทีเดียว เห็นได้ชัดว่าได้รับความช่วยเหลือจากการใช้สีแบบทูโทนหลังคา กระจก และล้อ แต่ก็ขึ้นอยู่กับเส้นสายที่แท้จริงของรถด้วย มีส่วนหน้าปิดและไฟหน้าที่ไหลเข้าสู่บริเวณด้านหน้าทำให้ดูเหมือนปากที่กำลังยิ้ม แม้ว่าสไตล์ฟาสต์แบ็ค แต่รถดูเหมือนจะเป็นซีดานของแท้มากกว่าแฮทช์แบ็ก

acWs13.jpeg

ตัวรถจะมาพร้อมกับมิติ 4820/1930/1480 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2900 มิลลิเมตร โดยที่ตัวขอบล้อจะมีตัวเลือกระหว่างขอบล้อขนาด 18 และ 19 นิ้ว

acWcxq.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น ตัวรถจะมีระบบส่งกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งแบบเดี่ยวและคู่ กำลังสำหรับรุ่นมอเตอร์เดี่ยวจะอยู่ที่ 200 แรงม้า (kW) และมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ FWD โดยทางผู้พัฒนาได้เคลมว่าตัวรถจะมีความเร็วสูงสุดที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่แหล่งพลังงานจะได้มาจากแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต ส่วนรุ่นมอเตอร์คู่นั้น จะเพิ่มมอเตอร์กำลัง 190 แรงม้า (kW) ที่ด้านหลัง และมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ AWD พร้อมกับแบตเตอรี่แบบ NCM ที่ผลิตโดย CATL

acWZWl.jpeg

ข้อมูลที่น่าสนใจของตัวรถ Alpha S5 ก็คือตัวรถ จะไม่มีหน้าส่วนคนขับ โดยที่ข้อมูลทั้งหมดในการขับขี่นั้น จะแสดงบนหน้าจอแบบ HUD (Head Up Display) บนกระจกหน้า แต่ก็จะยังมีหน้าจอแสดงผลส่วนกลางขนาดใหญ่ 14.6 นิ้ว ฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีการเชื่อมต่อต่างๆ บนตัวรถ จะถูกพัฒนาโดย Huawei โดยมีโปรเซสเซอร์ Qualcomm Snapdragon 8155 ควบคุมการทำงานของฟังก์ชันต่างๆในห้องโดยสาร

acWWrt.jpeg

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรายงานที่ชัดเจนว่าตัวรถจะถูกนำเสนอในตลาดประเทศจีนช่วงเวลาใด หรือจะข้ามไปเปิดตัวในตลาดต่างประเทศตามเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ โดยสื่อยานยนต์ของประเทศจีนได้คาดเดาว่าตัวรถ Alpha S5 หากเปิดตัวในจีน จะมีราคาเริ่มต้นที่ราวๆ 200,000 หยวนหรือประมาณ 1.02 ล้านบาท เพื่อแข่งขันโดยตรงกับ BYD Seal ที่ประสบความสำเร็จทั้งในตลาดรถยนต์ประเทศจีน และต่างประเทศ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

 

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่