Skip to content
honda-civic.jpeg

Elon Musk เจ้าของ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของอเมริกัน

ในสภาพของตลาดรถยนต์ในปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้า กำลังเป็นที่สนใจต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก และแบรนด์รถไฟฟ้าที่หลายๆ คนมักจะนึกถึงเป็นเบอร์ต้นๆ ก็คือ Tesla ที่เป็นแบรนด์ผู้ผลิตสัญชาติอเมริกัน ซึ่งล่าสุดนั้นมูลค่าของแบรนด์ในตลาดหลักทรัพย์นั้นพุ่งทะยานจนฉุดไม่อยู่ ส่งให้ Elon Musk ซีอีโอและเจ้าของแบรนด์ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีหมายเลขหนึ่งของอเมริกาโดยปริยาย

[adsforwp id=”1302″]

5fd3e725e00bce00188baf80

โดยเรื่องนี้เกิดจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 มกราคม 2021) หุ้นของบริษัท Tesla ในตลาดหลักทรัพย์ S&P 500 เพิ่มขึ้นเกือบ 8% ส่งผลให้มูลค่าทรัพย์ตามราคาตลาด ขึ้นไปนั่งเป็นอันดับที่ 5 ของตาราง แซงหน้า Facebook ของ Mark zuckerberg ที่เคยอยู่ในอันดับที่สูงกว่า และขยับขึ้นไปเป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินสุทธิที่เหนือกว่า Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon

มูลค่าสุทธิของ Musk อยู่ที่ประมาณ 195,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5.86 ล้านล้านบาท ซึ่งทางมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งคนใหม่อย่าง Elon Musk เองก็โพสท์ลงบน Twitter ด้วยลีลาที่แสนกวนไว้ว่า “แปลกตรงไหน กลับไปทำงานซะ” ซึ่งเป็นลีลายียวนกวนประสาทตามสไตล์ที่ตนเองทำมาโดยตลอด

full 38121

นักวิจารณ์ทางการเงินได้ชี้ให้เห็นอย่างรวดเร็วถึงอัตราส่วนราคาต่อกำไร (PE) ของหุ้น Tesla ซึ่งเป็นการวัดว่าบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งนี้มีมูลค่าต่ำกว่ามูลค่าที่เป็นธรรมหรือมีมูลค่าสูงเกินไปหรือไม่ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1560.31 เมื่อเทียบกับ Facebook อัตราส่วน PE 30.62

[adsforwp id=”1302″]

model 3

ส่วนหนึ่งที่นักวิเคราะห์และนักลงทุนทั้งหลายมองเกี่ยวกับหุ้นของ Tesla นั้น ไม่ใช่เพียงผลกำไรจากการขายผลิตภัณฑ์ที่บริษัทผลิตขึ้นมา แต่มองไปที่ศักยภาพในอนาคตของบริษัท รวมไปถึงแนวทางในการบริหารธุรกิจแนวใหม่ของคนรุ่นใหม่ที่แตกต่างจากธุรกิจที่เราคุ้นเคยมากกว่ายอดขาย โดยที่ยอดจำหน่ายของบริษัทจากทั่วโลกนั้น พบว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น Tesla มียอดขายทั่วโลกไปแล้วกว่า 500,000 คัน ซึ่งนั้นเป็นเหมือนจุดที่สะกิดนักลงทุนเป็นอย่างมากอีกด้วย

Elon Musk เองเคยถูกเปรียบเทียบกับ Tony Strak หรือ Ironman ตัวละครในการ์ตูนชื่อดังจากค่าย Marvel ทั้งลีลาที่แสนจะกวนประสาท รวมไปถึงบุคลิกที่ดูเป็นเพลย์บอย แต่กลับมีมันสมองที่เข้าขั้นอัจฉริยะ แถมยังมีทรัพย์สินที่อาจจะไม่ใกล้เคียงกับตัวละครในจินตนาการ แต่ก็มากมายในโลกของความป็นจริง

elon musk bloomberg 1200

Credit : caradvice.com.au

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่