Skip to content
honda-civic.jpeg

ลุ้นเปิดตัว Toyota bZ5x รถ SUV ไฟฟ้า 7 ที่นั่ง รุ่นใหม่

ในเกมรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกที่มีเดิมพันสูง Toyota ที่ดูเหมือนว่าจะออกตัวได้ช้ากว่าใคร แต่ล่าสุดดูเหมือนจะมีแต้มต่อที่มากกว่า

[adsforwp id=”1302″]

โดยภาพรวมของกลุ่มผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Toyota นั้น กลุ่มระบบส่งกำลังที่โดดเด่นที่สุดของบริษัท ก็คงไม่พ้นเครื่องยนต์ไฮบริด แตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่สนใจรถยนต์ไฮบริดที่น้อยกว่า และข้ามไปให้ความสนใจในยานยนต์ไฟฟ้า กลยุทธ์ของ Toyota มีลักษณะคล้ายกับการแข่งขันหมากรุกอย่างระมัดระวังมากกว่าที่จะเป็นการโจมตีแบบสายฟ้าแลบอย่างเต็มกำลัง พวกเขาเลือกแนวทางแบบหลายเส้นทาง โดยผสมผสานระบบส่งกำลังต่างๆ เข้าด้วยกัน จนถึงตอนนี้ ดูเหมือนว่าการทำงานอย่างระมัดระวังของพวกเขาจะได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายอื่นๆ กำลังลดเพดานการลงทุนท่ามกลางคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นแบบเท่าทวี

[adsforwp id=”1302″]

ddGsaM0.webp

เรื่องราวนี้ไม่ได้หมายความ Toyota จะมั่นใจในแนวทางของตนเองมากจนเกินไป ในทางกลับกัน Toyota นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้จริง อย่างมีแบบแผน bZ4x เป็นตัวอย่างที่ดี ที่ถึงแม้ว่าผู้ผลิตมากมายจะมีโมเดล BEV ในตลาดมากกว่า 3-5 รุ่น แต่พบว่าส่วนใหญ่นั้นจะมียอดการจำหน่ายที่ไม่สูงมาก แต่กลับไปกองรวมกันที่แบรนด์ๆเดียว ในขณะนี้ Toyota ได้วางแผนสำหรับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จำนวน 10 รุ่นทั่วโลก รวมถึงรถ SUV สามแถวที่ผลิตในสหรัฐฯ ซึ่งมีข่าวลือว่าจะใช้ป้ายชื่อ bZ5x เพื่อเป็นทางลือกให้กับผู้ใช้งาน

ddGsvwu.webp
รถแนวคิด bZ Large SUV

bZ5x เชื่อกันว่าจะได้ไอเดียเบื้องต้นมาจาก bZ Large SUV รถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดที่เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคมปี 2021 ที่ผ่านมา เมื่อพิจารณาจากรุ่นอื่นๆ ในอดีต bZ5x สเปคการผลิตมีแนวโน้มที่จะดูคล้ายกับแนวคิดนี้ แม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนและปรับปรุงตามปกติสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันก็ตาม

ddGsXuR.webp
ภาพเรนเดอร์ของ Toyota bZ5X โดย carscoops 

โดยล่าสุดสื่อต่างประเทศอย่าง carscoops ก็ได้สร้างภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของ Toyota bZ5x ออกมา โดยใช้ภาษาการออกแบบใหม่ hammerhead ซึ่งเป็นคุณลักษณะทั่วไปในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดของ Toyota โดยคาดว่าตัวรถจะมีความยาวที่มากถึง 5,000 มิลลิเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบของ Toyota Highlander ที่ปรากฎตัวมาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม บรรจุภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ของฐานรองแบบไฟฟ้าจะช่วยให้มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารและสัมภาระมากขึ้นในรูปแบบ 7 ที่นั่งแบบ 3 แถว โดยตั้งใจที่จะเป็นโมเดลที่เหมาะสำหรับครอบครัว โดยมีพื้นที่และการใช้งานจริงเป็นจุดขายหลัก

แม้ว่า Toyota ยังไม่ได้เปิดเผยภาพภายในของแนวคิดนี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่รุ่นที่ผลิตจริงจะใช้การออกแบบแดชบอร์ดร่วมกับ bZ4x ที่เป็นโมเดลร่วมซีรี่ส์ แต่มีขนาดที่เล็กกว่า ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ได้รับการอัพเกรดและผสมผสานองค์ประกอบจากรุ่นใหม่กว่าคาดว่าจะมีชุดระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) ที่ครอบคลุม รวมถึงฟีเจอร์ Toyota Safety Sense ล่าสุดที่มุ่งยกระดับประสบการณ์การขับขี่

ddGsJJI.webp

ข้อกำหนดทางเทคนิคของ bZ5x ยังคงเป็นความลับ แต่ก็สมเหตุสมผลที่จะถือว่าจะใช้สถาปัตยกรรม e-TNGA เวอร์ชันขยาย ด้วยขนาดและน้ำหนักที่ใหญ่กว่า จึงควรมีชุดแบตเตอรี่ความจุสูงกว่าเมื่อเทียบกับแหล่งพลังงานขนาด 71.4 kWh ใน bZ4x ส่งผลให้มีระยะการทำงานที่ดีขึ้นและการชาร์จเร็วขึ้น ในแง่ของสมรรถนะ Toyota อาจจะใช้การตั้งค่ามอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ซึ่งช่วยให้สามารถขับเคลื่อนทุกล้อ (AWD) และการเร่งความเร็วที่รวดเร็ว ทำให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้

ddGsGDZ.webp

อย่างน้อยที่สุด Toyota bZ5x ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะมีการผลิตในอเมริกา โดยจะใช้ฐานการผลิตเดียวกับ Camry และ RAV4 รุ่นไฮบริด และคาดว่าจะเริ่มในปี 2026 ซึ่งจะเปิดตัวก่อนในปี 2025 ซึ่งยังไม่ทราบกำหนดเวลาที่ชัดเจน หากมีข้อมูลใหม่ ทางทีมงานจะเอามาบอกต่อในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่