Skip to content
honda-civic.jpeg

ทำความรู้จัก Liux Geko รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่ตัวถังทำจากพืช

ในโลกยานยนต์ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายานยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่นั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของการใช้งาน และการส่งผลกระทบต่อสถาวะแวดล้อมที่น้อยกว่า แต่มีอยู่หนึ่งผู้ผลิตที่ขยายหลักการ zero waste ไปอีกขั้น ด้วยการผลิตตัวถังรถยนต์โดยใช้พืชเป็นวัตถุดิบ

[adsforwp id=”1302″]

F9Sb8D.webp

Liux สตาร์ทอัพสัญชาติสเปนที่เน้นเรื่อง EVs ที่ยั่งยืน นำเสนอโครงการใหม่ชื่อ Geko รถยนต์ไฟฟ้าในเมือง ที่มีจุดเด่นด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่าและมีราคาย่อมเยากว่า ตามหลักการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบเดียวกับที่เคยนำเสนอผลิตภัณฑ์ก่อนหน้าอย่าง Animal crossover

[adsforwp id=”1302″]

F9SD2b.webp

Liux Geko มีสัดส่วนแบบ single-box โดยเน้นไปที่การสร้างโครงสร้างขนาดเล็กสำหรับการเดินทางระยะสั้น พร้อมรายละเอียดแบบสปอร์ต เช่นกันชนหน้าที่ออกแบบตามหลัก Aerodynamics ล้อขนาดใหญ่ และไฟ LED แบบบาง ที่ช่วยเสริมภาพรวมของตัวรถให้โดดเด่นสะดุดตา

F9SocJ.webp

คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของตัวรถ คือโครงสร้างแบบ monocoque ที่ใช้วัสดุคอมโพสิตชีวภาพที่ยั่งยืน ซึ่งทำจากเส้นใยลินินและเรซินชีวภาพ โดยที่ตัวถังของรถนั้นจะไม่มีการทำสี โดยจะเผยให้เห็นเส้นไยที่สานกันไปมา คล้ายกับเส้นไยคาร์บอน กระบวนการผลิตยังเกี่ยวข้องกับการพิมพ์ 3 มิติจำนวนมาก ซึ่งบริษัทอ้างว่าช่วยลดเวลาในการผลิตและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ ที่เป็นตัวเร่งให้เกิดภาวะโลกร้อน

F9SsTa.webp

ตัวรถจะมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด โดยมีความยาว 2,700 มิลลิเมตร กว้าง 1,500 มิลลิเมตร ซึ่งจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า Citroen Ami รถยนต์ไฟฟ้าระดับโปรดักชั่นที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีความยาวที่มากกว่า 290 มิลลิเมตร และกว้างกว่า 110 มิลลิเมตร

F9SAFf.webp

มาดูถึงระบบส่งกำลังกันบ้าง Geko มาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า 20 แรงม้า (hp) ซึ่งสอดคล้องกับน้ำหนักของตัวรถที่มีน้ำหนักตัวเพียง 550 กิโลกรัม คุณสมบัติที่โดดเด่นประการหนึ่งคือชุดแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์ขนาด 13 kWh สามารถใช้งานระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตรต่อชาร์จ โดยชุดแบตเตอรี่นี้สามารถรีไซเคิลและรองรับอนาคตสำหรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่กำลังจะมาถึง

F9Sl79.webp

อย่างไรก็ดี Liux Geko ยังอยู่ในขั้นตอนของการระดมทุน ยังไม่มีการผลิตตัวรถขึ้นมาอย่างเป็นทางการ โดยภาพประกอบทั้งหมดบนหน้าเว็บไซต์หลักของบริษัท ยังคงเป็นภาพประกอบที่สร้างโดยคอมพิวเตอร์ อีกทั้งบริษัทยังไม่ได้ประกาศไทม์ไลน์สำหรับการพัฒนา ดังนั้นจึงต้องรอดูว่า Geko จะผลิตจริงในอนาคตหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่