Skip to content
honda-civic.jpeg

Haima EX-00 มินิแวนไฟฟ้า ประกาศสร้างแบบ mass production ในต้นปี 2024

Haima ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ได้ประกาศความพร้อมในการเปิดสายการผลิต EX-00 รถมินิแวนพลังงานไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ โดยจะเริ่มเปิดสายการผลิตในระหว่างก่อนสิ้นเดือนมกราคม 2024 นี้ เพื่อให้ทันในการส่งมอบตัวรถล็อตแรกในเดือนเมษายนตามกำหนดการของบริษัท

[adsforwp id=”1302″]

d0XAjG9.jpeg

Haima เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1992 โดยมีผู้ร่วมทุนคือ Mazda ก่อนที่จะถอนตัวออกไปในปี 2006 และถูกแทนที่โดย FAW Group (First Automotive Works) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสองของประเทศจีน เนื่องจากยอดขายที่ซบเซา Haima หวังที่จะปรับปรุงธุรกิจโดยนำยอดขาย EV ภายใน EX-00 ในปี 2024

[adsforwp id=”1302″]

d0XAntR.jpeg

การออกแบบและแนวคิดของรถคันนี้ เดิมมาจากบริษัท IT Box ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ FAW Group และด้วยความร่วมมือกับ Haima รถแนวคิด MPV ได้รับการจัดแสดงในปี 2021 ภายใต้ชื่อ BM-400) การออกแบบและรูปลักษณ์แบบกล่องเผยให้เห็นถึงงานออกแบบเดิมของ IT Box พร้อมตราสัญลักษณ์ทั่วตัวรถและภายในรถ

d0XACCz.jpeg

ในปี 2024 EX-00 ที่เพิ่งประกาศใหม่กำลังจะออกจากสถานะของรถแนวคิด ไปสู่ตัวรถการผลิตจริงเช่นเดียวกับคอนเซ็ปต์ของมัน เวอร์ชันการผลิตจำนวนมากจะมีงานสีทูโทน ซึ่งผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่รู้สึกว่าทำให้ดูย้อนยุค แม้ว่า EX-00 จะมีการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของมันนั้นถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงการเดินทาง การท่องเที่ยว และการจัดเก็บสัมภาระบนพื้นที่ที่เปิดโล่ง

d0XAuF8.jpeg
d0XAoBJ.jpeg
d0XADqb.jpeg

ตั้งแต่ประตูบานเลื่อนไฟฟ้าขนาดใหญ่ไปจนถึงพื้นที่พิเศษสำหรับวางสัมภาระ รถคันนี้ใช้งานได้เต็มที่มีความยาว 4,500 มิลลิเมตร และมีความกว้าง 2,650 มิลลิเมตร รูปแบบการนั่งจะเป็น 1+1+3 ซึ่งส่งผลให้ตัวรถคันนี้ จะมีเพียง 5 ที่นั่งรวมคนขับ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางหลักของตัวรถที่เน้นพื้นที่สำหรับการใส่สัมภาระจำนวนมาก ซึ่งจะต้องมีความสะดวกบายในการเดินทาง ซึ่งจะเห็นได้ว่าการออกแบบภายในห้องโดยสารนั้น จะมีระบบควบคุม AC ด้านหลังแบบอิสระ หน้าจอบนเพดานสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง และช่องเก็บของต่างๆ มากมาย

d0XA2gq.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น Haima EX-00 จะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว ที่ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องของกำลัง และระบบขับเคลื่อน แต่มีการเปิดเผยว่าตัวรถจะมีระยะทางในการวิ่งต่อชาร์จที่ 480 กิโลเมตร และมีการติดตั้งเซนเซอร์ต่างๆรอบๆ ตัวรถ รวมไปถึง เซ็นเซอร์ความสนใจของผู้ขับขี่ ระบบการชาร์จที่รวดเร็ว และหน้าจอสัมผัสที่คอนโซลกลาง

d0XAblD.jpeg

อย่างไรก็ตามรถตัวอย่างของ Haima EX-00 ถูกผลิตออกมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยตัวรถจะเป็นรถทดสอบสำหรับผู้ที่ให้ความสนใจและสื่อยานยนต์ ได้ทดสอบขับขี่ตัวรถกัน ก่อนที่การผลิตจะเริ่มขึ้นในระหว่างเดือนมกราคม 2024 และมีกำหนดการในการส่งมอบตัวรถให้กับผู้ที่ให้ความสนใจในเดือนเมษายนปี 2024 นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่