Skip to content
honda-civic.jpeg

พาย้อนอดีตชมรถ Honda ที่ไปไม่ถึงฝัน ใครทันรุ่นไหนบ้าง!

็Honda CR-Z 2010

Honda เป็นอีกหนึ่งในค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน แต่วันนี้เรามาลองย้อนอดีตดูกันว่ามีโมเดลใดหายไปตามกาลเวลาบ้าง

[adsforwp id=”198″]

Honda เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควรกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ แต่กว่าที่พวกเขาจะประสบความสำเร็จก็ต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ มากมายเป็นธรรมดา ซึ่งถ้าพูดถึงความล้มเหลวของแบรด์รถยนต์ก็ต้องพูดถึงรุ่นที่ ไม่ดัง หรือไม่โดนใจผู้ใช้อย่างเราๆ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีรุ่นไหนที่ร่วงไปตามตามทางบ้าง

Honda 1300 – เปิดตัวเมื่อ มิถุนายน 1969

็Honda ฮอนด้า 1300 1969

Honda 1300 เป็นซีรี่ส์แรกที่ล้มพับไประหว่างทาง โดยรุ่นนี้นับเป็นรุ่นแรกที่ออกแบบมาสำหรับผู้โดยสาร หรือ Passenger car ซึ่งฮอนด้าเชื่อมั่นว่า รถเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร 100 แรงม้า ระบายความร้อนด้วยอากาศคันนี้จะถูกใจผู้ใช้แน่นอน แต่มันกลับไม่เป็นอย่างที่คาด เพราะ ด้วยเครื่องยนต์ที่มีน้ำหนักมากเกินไป ทำให้รถสูญเสียความคล่องตัว และ 3 ปีนับจากนั้นมันก็ได้หยุดการผลิตลง

Honda CR-X del sol – เปิดตัวเมื่อ มีนาคม 1992

็Honda ฮอนด้า CR-X del sol 1992

Honda CR-X del sol มาในคอนเซป รถเปิดประทุนหลังคาโลหะ ที่มีกลไกไฟฟ้าพับ เปิด-ปิด ได้ด้วยปุ่มเดียว ซึ่งถือว่าค่อนข้างล้ำสมัยมากในยุคนั้น และมันยังช่วยเพิ่มความนิยมรถสไตล์ล้ำยุคในสมัยนั้นอีกด้วย แต่ด้วยความที่มันล้ำหน้าเกินไปนั่นเอง กลับทำให้มันขายได้ยากเกินไปจนต้องหายไปในที่สุด ซึ่งทุกวันนี้มันกลายเป็นหนึ่งในรถสะสมที่หายากมากคันหนึ่งของโลก

Honda Ascot / La Ferga – เปิดตัวเมื่อ ตุลาคม 1993

็Honda ฮอนด้า Ascot La Ferga RAFAGA 1993

Honda Ascot หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า RAFAGA เป็นรถซีดานสไตล์สเปน เครื่องยนต์ 5 สูบ 2.5 ลิตร 180 แรงม้า ที่เน้นความหรูหรา และยังมีความสปอร์ตบ้างเล็กน้อย โดยมันมีงานประกอบที่ละเอียดปราณีตทั้งภายนอกและภายใน แต่ทว่าความใส่ใจนั้นดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยให้ยอดขายเดินไปได้อย่างที่หวัง จนสุดท้ายก็ต้องหยุดไว้เพียงแค่โฉมแรกนี้เท่านั้น

[adsforwp id=”198″]

Honda Z Gen 2nd – เปิดตัวเมื่อ ตุลาคม 1998

Honda ฮอนด้า Z 1998

็Honda ฮอนด้า Z 1998 Side engine

Honda Z เป็นหนึ่งในรถขนาดเล็กขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่นิยมในสมัยนั้น อีกทั้งยังมีการวางเครื่องยนต์ไว้บริเวณใต้ห้องโดยสาร ด้านข้างทำให้มันดูน่าสนใจขึ้น แต่ดูเหมือนจุดเด่นสองข้อนี้จะไม่อาจจะกลบเกลื่อนความอืดอาดของมันออกเอาไว้ได้ รวมไปถึงความไม่สะดวกสบายต่อผู้โดยสารตอนหลัง และห้องเก็บสัมภาระที่คับแคบ ทำให้มันต้องถูกหยุดลงไว้แต่เพียงโฉมที่สองนี้ เพราะมันไม่ได้ปรับปรุงข้อตำหนิดังกล่าวจากโฉมแรกเลย

Honda Avancia – เปิดตัวเมื่อ กันยายน 1999

็Honda ฮอนด้า Avancia 1999

หลังจากที่ Honda ได้เปิดตัว Odyssey และ Step WGN พวกเขาก็มาต่อยอดด้วย Avancia ที่เป็นรถ 5 ที่นั่ง ทรงเปลือกหอยที่ดูดีมีความทันสมัยภายในก็หรูหราสะดวกสบาย อีกทั้งยังเน้นการขับขี่ที่สมดุลย์ด้วยจุดศูนย์ถ่วงต่ำ แต่ท้ายที่สุดต้องมาตกม้าตายเนื่องจาก มันออกมาทับไลน์กับ สองคันแรก และมาในราคาที่แพงกว่า จึงทำให้ยอดขายไม่ไปไหน และต้องจบซีรี่ส์ไปในที่สุด

Honda Edix – เปิดตัวเมื่อ กรกฎาคม 2004

็Honda ฮอนด้า Edix 2004
็Honda ฮอนด้า Edix 2004 6 seats

Honda Edix เป็นรถขนาดเล็กที่อบอุ่นด้วยที่นั่งแบบ 3 ตอน 2 แถว ที่ดูเหมือนจะเข้าท่าดีแต่เอาเข้าจริงมันกลับไม่เวิร์คอย่างที่หวัง เนื่องจากกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อในญี่ปุ่นสมัยนั้นมักจะเป็นกลุ่มครอบครัว พ่อ-แม่-ลูก 1 คน ที่รถสไตล์นี้ดูจะไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานของพวกเขาสักเท่าไหร่ หรือแม้แต่จะไปจับกลุ่มลูกค้าครอบครัวขยาย ก็ไม่สามารถสู้กับรถ Mini-Van ตัวจริงที่มีพื้นที่มากกว่าได้ จึงทำให้รุ่นนี้ต้องหยุดไปในที่สุด

Honda Crossroad – เปิดตัวเมื่อ กุมภาพันธ์ 2007

็Honda ฮอนด้า Crossroad 2007

Honda Crossroad เป็นหนึ่งในรถที่น่าสนใจด้วยสไตล์ผสมผสานระหว่าง Mini-Van และ รถ SUV เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งทรงนี้เป็นหนึ่งในรถที่นิยมของคนหนุ่มในยุคนั้น แต่ทว่าด้วยราคาที่สูงเกินไปทำให้ยอดขายของมันไม่เพิ่มขึ้นเท่าไหร่นักและจบกันไป

Honda CR-Z – เปิดตัวเมื่อ กุมภาพันธ์ 2010

็Honda ฮอนด้า CR-Z 2010

Honda CR-Z คือรถแฮทช์แบ็ค 3 ประตูที่ดีไซน์ดูดีและล้ำสมัยใช้ได้เลยทีเดียว ซึ่งนอกจากหน้าตาเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่จัดมาให้ ทั้งโช้ค Lehman และระบบไฮบริด ซึ่งพอเอาเข้าจริงแล้ว เมื่อเครื่องยนต์ชุดนี้จับคู่กับเกียร์ CVT ทำให้ความสนุกในการขับขี่อย่างที่คาดหวังนั้นลดลงไปอย่างน่าใจหาย และถึงแม้อย่างนั้นอัตราความประหยัดน้ำมันก็ไม่ได้ดีมากมายนัก จนสุดท้ายก็ทำให้รุ่นนี้กลายเป็นรุ่นที่แป็กที่สุดรุ่นหนึ่งของ Honda

สุดท้ายนี้ ต้องยอมรับว่าสิ่งที่จะทำให้รถรุ่นหนึ่งประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น มีปัจจัยหลาย ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ไอเดีย จุดเด่น จุดด้อย ดีไซน์ บริบทแวดล้อม และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่มีผลกระทบซึ่งกันและกันเสมอ แต่จากบทเรียนเหล่านี้ของ Honda ก็ทำให้เห็นว่าพวกเขามีความทะเยอทะยาน มีความสร้างสรรค์ มีความกล้าที่จะนำเสนอไอเดียที่แตกต่าง และพยายามเข้าใจลูกค้าของพวกเขา เพื่อที่จะคอยรักษาความเป็นแนวหน้าในวงการไว้อย่างถึงที่สุดถึงแม้จะมีความผิดพลาดบ้าง แต่มันก็เป็นบทเรียนให้พวกเขาสามารถก้าวต่อไปในทางที่ถูกต้องนั่นเอง 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก bestcarweb.jp

[adsforwp id=”198″]

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่