Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » บทความ » เจาะรายละเอียด Honda Legend Hybrid EX ที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ แบบปล่อยมือขับได้!

เจาะรายละเอียด Honda Legend Hybrid EX ที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ แบบปล่อยมือขับได้!

Honda Legend Hybrid EX โฉมใหม่ล่าสุดได้ทำการเปิดตัวที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการไปแล้ว พร้อมไฮไลท์สำคัญอย่างระบบใหม่ Honda SENSING Elite ที่มาพร้อมกับระบบขับขี่อัตโนมัติ Level3 ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถปล่อยมือขับขี่แบบไม่ต้องจับพวงมาลัยอีกต่อไป

[adsforwp id=”1302″]

โดยระบบ Honda SENSING Elite ใหม่นั้นจะเป็นส่วนเสริมจาก Honda SENSING ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี (จากรถของ Honda บางรุ่นที่ขายในบ้านเรา) แต่จะมีการเพิ่มความสามารถใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ Level3 ได้ ซึ่งหมายถึงความสามารถที่เพิ่มขึ้นของระบบการขับขี่แบบอัตโนมัติ ที่สามารถเร่งแซง เปลี่ยนเลน หรือการขับขี่บนทางหลวง ที่ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องจับพวงมาลัยในขณะเดินระบบอีกต่อไป

[adsforwp id=”1302″]

01

แต่อย่างไรก็ตาม การเปิดระบบขับขี่อัตโนมัติ Level3 ที่ผู้ขับขี่สามารถปล่อยมือออกจากพวงมาลัยได้นั้น จะถูกจำกัดเฉพาะบนทางหลวงและทางด่วนเท่านั้น โดยที่ระบบจะช่วยในการรักษาระยะห่าง ช่องทางเดินรถ และจะประคองตัวรถให้อยู่ในช่องทางหลักเสมอ ซึ่งความสามารถใหม่ในการเปลี่ยนเลนอัตโนมัติแบบไม่ต้องจับพวงมาลัยจะสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเปิดสัญญาณไฟเลี้ยว ระบบจะทำการตรวจจับวัตถุรอบข้างและทำการเปลี่ยนเลนในทันที หลังจากตรวจสอบความปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งระบบจะคำนวนระยะห่างความเร็วในการเคลื่อนที่เพื่อให้สอดคล้องกับรถที่กำลังวิ่งอยู่ในเลนที่จะเปลี่ยน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดเป็นที่ตั้ง ดังนั้นในกรณีที่มีการจราจรที่หนาแน่นระบบตรงนี้จะตัดการทำงานออกไป และจะบังคับให้ผู้ขับขี่บังคับพวงมาลัยด้วยมือเท่านั้น

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2F1LzAvdWQvMTUvNzkxODcvMTAuanBn

แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อเราอยู่นอกเหนือพื้นที่ทางหลวงและทางด่วนแล้ว ผู้ผลิตได้เพิ่มระบบใหม่อย่าง Traffic Jam Pilot ตัวช่วยในการขับขี่บนการจารจรที่หนาแน่น โดยที่ตัวรถจะต้องถูกระบุตำแหน่งปลายทางด้วยระบบ GPS และผู้ขับขี่จะสามารถใช้งานระบบนำทาง หรือการรับสายโทรศัพท์ รวมไปถึงการแชทบนสมาร์ทโฟน หรือชมคลิปวิดีโอได้อย่างเพลิดเพลินโดยไม่ต้องกังวลกับการจารจรที่หนาแน่นด้านหน้า

14

เมื่อเพลิดเพลินกับการปรับเปลี่ยนอริยาบทในการขับขี่แล้ว ตัวรถยังมีมาตรการรองรับความปลอดภัยอีกสองชั้นที่เรียกว่า Emergency Stop Support Function โดยเมื่อเราเปิดระบบการขับขี่อัตโนมัติแล้ว หากระบบตรวจเจอปัญหาหรือการสิ้นสุดการทำงานระบบจะมีการแจ้งเตือนด้วยเสียงและการสั่นที่เข็มขัดนิรภัย เพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ขับจับพวงมาลัยและทำการยกเลิกระบบ แต่ถ้าหากระบบไม่สามารถตรวขสอบการจับพวงมาลัยของผู้ขับได้ ระบบจะทำการเปิดไฟฉุกเฉินและส่งเสียงร้องเตือนรถที่สัญจรไปมา และทำการเปลี่ยนเลนเดินรถไปสู่ไหล่ทางด้านซ้ายแบบช้าๆ และจอดสนิทอย่างปลอดภัย โดยที่ยังส่งเสียงเตือนรถที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อให้ทราบถึงการผิดปกติของผู้ขับขี่นั่นเอง

03

โดย 2021 Honda Legend รุ่นที่มาพร้อมกับ Honda SENSING Elite นั้นจะเป็นเกรด Hybrid EX ที่มาพร้อมกับพวงมาลัยแบบพิเศษที่มีแถบ LED แสดงสีสำหรับการเปิดระบบขับขี่อัตโนมัติ โดยสีฟ้าจะหมายถึงระบบขับขี่อัตโนมัติกำลังเปิดทำงาน หรือพร้อมสำหรับการทำงาน แต่เมื่อแถบสีฟ้าเปลี่ยนเป็นสีส้มนั้น จะหมายถึงผู้ขับขี่ต้องทำการจับพวงมาลับในระยะเวลาที่กำหนด หากระบบตรวจไม่เจอคันจับพวงมาลัย ตัวรถจะเปิดระบบ Emergency Stop Support Function ในทันที

Honda Legend รุ่น Hybird EX นั้นจะมีราคาจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นอยู่ที่ 11,000,000 เยน หรือประมาณ 3.1 ล้านบาท และจะมีการวางจำหน่ายในรูปแบของจำนวนจำกัดเพียง 100 คันเท่านั้น ซึ่งก็ต้องมารอติดตามกันต่อไปว่าระบบ Honda SENSING Elite จะถูกนำไปใช้กับรถรุ่นไหนอีกบ้างในอนาคต ไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งมันอาจจะอยู่ในรถรุ่นใหม่ที่วางขายในประเทศไทยเราก็ได้

Credit : creative311.com

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่