Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Honda กับความคืบหน้าของโมเดลใหม่สำหรับปี 2022

Honda กับความคืบหน้าของโมเดลใหม่สำหรับปี 2022

ถึงแม้ว่าจะเข้าสู่เดือนที่สองของปี 2021 มาไม่กี่วันก็ตาม แต่สำหรับแผนการพัฒนารถยนต์จากแบรนด์ Honda นั้นมีการวางแผนกันยาวแบบข้ามปี โดยที่ปี 2022 นับว่าเป็นอีกปีที่น่าจะตื่นเต้นที่สุดปีหนึ่งของค่ายปีกนก หลังจากมีการผุดชื่อของโมเดลที่จะเปิดตัวในปี 2022 และมีข่าวการอัพเดทรูปแบบใหม่ พร้อมการกลับมาอีกครั้งของรถสปอร์ตระดับตำนานอย่าง NSX Type R

HStepWGN3

สำหรับปี 2022 นั้น Honda วางแผนสำหรับการนำเสนอโมเดล StepWGN มินิแวนที่เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Toyota Voxy / Noah และ Nissan Serena โดยมีจุดเด่นที่เหมือนไม่ใช่จุดเด่นอย่างประตูท้าย Waku Waku Gate ที่สามารถเปิดได้ทั้งแบบปกติ คือยกขึ้นทั้งแผง ลอยตัวขึ้นเหมือนกับประตูหลังทั่วๆไป กับอีกวิธีที่เหมือนกับการเปิดประตูคู่หน้า ที่สามารถให้ผู้โดยสารสามารถเปิดจากภายในห้องโดยสารได้โดยตรง ซึ่งเจ้าประตูท้ายแบบนี้ กลับไม่ได้รับความนิยมอย่างที่คาดหวังไว้ ดูได้จากยอดขายที่เดินไปอย่างช้าๆในประเทศญี่ปุ่น คาดว่ารุ่นใหม่ที่จะมาในปีหน้าจัดประตูท้ายนี้ทิ้งไป และสามารถแปลงเปลี่ยนไปเป็นต้นทุนในการผลิตที่ต่ำลงกว่าเดิม

HStepWGN1

ในเรื่องของการอัพเดตเรื่องขุมกำลังนั้นคาดว่าเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร e:HEV แบบมอเตอร์คู่หน้าจะยังคงอยู่ แต่เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรธรรมดาน่าจะถูกแทนที่ด้วย 1.5 ลิตรเทอร์โบ แบบเดียวกับที่อยู่ใน Honda Spada อีกหนึ่งโมเดลมินิแวนจากทางค่าย

20210210 Scoooop HONDA 031

อีกหนึ่งโมเดลจะเป็น SUV ขนาดเล็กที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ บล็อกเดียวกับที่ติดตั้งบน Honda City Turbo ที่ผลิตและจำหน่ายในบ้านเรา ณ ตอนนี้ โดยที่เครื่องยนต์ชุดนี้จะถูกนำไปขับเคลื่อนโครงสร้างของรถ SUV ขนาดเล็ก พร้อมด้วยชุดเกียร์ CVT ที่ให้กำลังสูงสุด 129 ps แรงบิดสูงสุด 18.4 kgm-t โดยที่เมื่อติดตั้งบน City นั้น สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ต้องมาดูกันว่าเมื่อเครื่องยนต์ชุดเดียวกันนี้นำไปติดตั้งบนโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้น จะยังมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเหมือนเดิมหรือไม่

20210210 Scoooop HONDA 06 600x418

ในขณะที่ New Feed รุ่นต่อไปนั้น คาดว่าจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮบริดมาตรฐานใหม่ e:HEV ด้วยมอเตอร์คู่หน้า เช่นเดียวกับ Honda Fit (Jazz) บ้านเราที่ปัจจุบันทั้งสองโมเดลยังมีการใช้งานเครื่องยนต์ไฮบริดแบบมอเตอร์เดียว พร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร i-DCD ก็จะเปลี่ยนแปลงในรุ่นต่อไปเหมือนกัน แน่นอนว่า Honda Sensing ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูงจะเปลี่ยนไปใช้รุ่นล่าสุดที่ใช้เซ็นเซอร์โซนาร์และจอภาพมุมมองกว้างด้านหน้า

20210210 Scoooop HONDA 071

ในส่วนของรถสปอร์ต 4WD อย่างเจ้า Honda Civic Type R นั้น คาดว่าจะเปิดตัวรุ่นใหม่ในเดือนธันวาคมปี 2022 ในส่วนของรุ่น Harchback นั้นจะมีการนำเสนอรุ่นใหม่ล่าสุดในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเป็นรุ่นปรับปรุงจากรุ่นก่อนหน้านี้ ไม่ใช่รุ่นใหม่ทั้งหมด เมื่อเทียบกับ Type R ในปัจจุบัน Type R ใหม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้รูปลักษณ์ภายนอกดูสะอาดขึ้น กล่าวกันว่านี่เป็นภาพสะท้อนของความจริงที่ว่าปีกหลังขนาดใหญ่เพื่อรับ Downforce ที่รุ่นปัจจุบันติดตั้งอยู่นั้นเป็นปัจจัยที่เพิ่มความต้านทานต่ออากาศพลศาสตร์

20210210 Scoooop HONDA 051

ในเรื่องของเครื่องยนต์นั้นคาดว่าจะยังคงใช้งานเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบ 320 PS 40.8 Kgm-T ต่อไป แต่ด้วยการเพิ่มกำลังจากมอเตอร์ทั้งหมด 3 ตัวที่ด้านหน้าและด้านหลังเอาต์พุตของระบบจะสูงถึง 400ps ดังนั้นประสิทธิภาพจึงน่าจะดีขึ้นอย่างมาก สำหรับรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในเดือนธันวาคมปีหน้า

20210210 Scoooop HONDA 101

มาถึงโมเดลสุดท้ายที่ยังไม่ทราบชัดเจนว่ามีอยู่จริงหรือไม่ สำหรับ NSX type R & NSX spider ซึ่งการสืบค้นของเรา มีข้อมูล “อยู่ระหว่างการพัฒนา” แต่ไม่มีข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงสำหรับโมเดล ณ ตอนนี้ จากการจับต้นชนปลายของพวกเรานั้น พอจะเดาได้ว่าเราอาจจะได้เห็นมันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงถึงฤดูหนาวปีนี้ แต่จะมาในรูปแบบของรถต้นแบบก่อน สิ่งที่เรารู้ก็คือ “การพัฒนาของทั้งสองรุ่นมีความคืบหน้าอย่างแน่นอน” แต่ในทางกลับกัน การตัดสินใจขั้นสุดท้ายสำหรับการทำเชิงพาณิชย์นั้นไม่ชัดเจนเนื่องจากการตัดสินใจทางการตลาด

โดยส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ก็คือ ราคาของเจ้า NSX ที่รุ่นมาตรฐานนั้นมีราคาจำหน่ายที่สูงมากถึง 20 ล้านเยน หรือราวๆ 5.6 ล้านบาท และเมื่อมีรุ่น Type R ก็คาดว่าราคาจะขยับขึ้นไปเป็นไม่ต่ำกว่า 30 ล้านเยนหรือประมาณ 8.5 ล้านบาท ซึ่งมันค่อนข้างจะมีค่าความแปรผันที่สูงเกินไป และเรายังไม่นับตัวเทพอย่าง Spider ที่คาดว่าราคาจะถีบขึ้นไปอีกเมื่อผลิตจริง นั่นเองทางผู้พัฒนาคงจะต้องหาที่ว่างสำหรับโมเดลพิเศษนี้ และทำช่องว่างของราคาให้เหมาะพอควรมากกว่า

Credit : bestcarweb.jp

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่