Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว IM L6 ซีดานไฟฟ้าที่มาพร้อมแบตเตอรี่แบบ solid state รองรับ 1000 กิโลเมตร

หลังจากเปิดตัวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาที่งาน Geneva Motor Show มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IM L6 เกิดขึ้นจากข้อมูลของ MIIT ตอนนี้เชื่อกันว่ารุ่นที่ 4 จากแบรนด์ SAIC IM Motors จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ช่วงเดือนพฤษภาคมที่กำลังจะมาถึง

aZ7jgb.jpeg

ภาพรวมของตัวรถ IM L6 จะเป็นซีดานทรงฟาสแบ็ค ที่ด้านหลังรถมีหางเป็ดที่หงายขึ้น และจริงๆ แล้วตัวรถอาจมีความเป็นแฮทช์แบ็กมากกว่ารถซีดานทั่วๆ ไป ข้อมูลรายการของกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT) แสดงให้เห็นว่ารถยนต์คันนี้ใช้พวงมาลัยแบบครึ่งก้านและรถจะมีตัวเลือกล้อที่แตกต่างกันสี่แบบ รุ่นที่มีสเปคสูงกว่าจะได้รับ Lidar ที่ติดตั้งบนหลังคา

aZ73XC.jpeg

จากข้อมูลที่ถูดเปิดเผยผ่าน Weibo โดย Liu Tao ซีอีโอของ IM ทำให้สื่อจีนเชื่อว่าความสามารถในการขับขี่จะเป็นจุดขายหลัก พวกเขาคาดหวังว่ารถจะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบปรับได้เอง และมีระบบ rear-wheel steering ซึ่งเป็นความสามารถในการเลี้ยวรถที่เหมือนกับ Yangwang U8 ที่สามารถหมุนตัวรถได้ 180 องศา การคาดเดาเกี่ยวกับความสามารถในการขับขี่ด้วยตนเองของรถยนต์ หลังจากที่ IM Motors ได้รับใบอนุญาตทดสอบการขับขี่อัตโนมัติ L3 ในเซี่ยงไฮ้ ร่วมกับ Aion Hyper GT รุ่นใหม่

aZ7fvZ.jpeg
aZ78IL.jpeg

อีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจบนตัวรถ IM L6 คือแบตเตอรี่ ที่ตัวรถจะมาพร้อมกับชุดแบตเตอรี่ลิเธียมแบบไตรภาค (NCM) ขนาด 90 หรือ 100 kWh จาก CATL โดยจะมีระยะทาง 720 และ 750 กิโลเมตรตามลำดับ ในขณะที่ตัวเลือกแบตเตอรี่แบบ solid state นั้น มีรายงานว่าจะผ่านมาตรฐาน CLTC ด้วยระยะทางที่มากถึง 1,000 กิโลเมตรต่อชาร์จ แต่มีข้อมูลว่าหากเปลี่ยนไปทดสอบตามมาตรฐานสากลหรือ WLTP ระยะทางจะลดลงมาอยู่ที่ 800 กิโลเมตร ซึ่งก็ยังถือว่ามากอยู่ดี

aZ7QLY.jpeg
aZ7Eu7.jpeg
aZ7kff.jpeg

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าตัวรถจะเปิดตัวในตลาดรถยนต์ประเทศจีนในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนที่จะถึงนี้ โดยคาดว่าจะมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ประมาณ 200,000 หยวน หรือราวๆ 998,240 บาท ในรุ่นแบตเตอรี่แบบ NCM ในขณะที่แบตเตอรี่แบบ solid state คาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นที่สูงถึง 250,000 หยวน หรือราวๆ 1.26 ล้านบาทโดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่