Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » ข้อมูลที่น่าสนใจของ Honda e:Ny1

ข้อมูลที่น่าสนใจของ Honda e:Ny1

สร้างกระแสได้ไม่น้อยสำหรับโมเดลพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ Honda e:Ny1 ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดยุโรป ก่อนที่เริ่มจำหน่ายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยในข่าวนี้เราได้รวบรวมข้อมูล ที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการของตัวรถมาเล่าสู่กันฟัง

[adsforwp id=”1302″]

Fhi6gt.jpg

Honda e:Ny1 เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าลำดับที่ 2 ที่เข้าสู่ตลาดยุโรปอย่างเป็นทางการ ต่อจาก Honda e รถยนต์ Compact พลังงานไฟฟ้าที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2022 ที่ผ่านมา โดยตัวรถ Honda e:Ny1 ใหม่นั้น จะใช้รูปแบบที่ดูใกล้เคียงกับ HR- V เป็นอย่างมาก จนทำให้หลายสื่อยุโรปต่างลงความเห็นว่ามันคือ HR- V เวอร์ชั่นที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่

[adsforwp id=”1302″]

FhilT8.webp

ในส่วนของแพลตฟอร์มนั้น Honda e:Ny1 ใหม่ ใช้แพลตฟอร์มโมดูลาร์ e:N Architecture F ที่พัฒนาขึ้นเฉพาะ โดยจะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับยานยนต์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ พัฒนาโดยทีมงาน Honda ในประเทศจีน และมีโมเดลทดลองที่ใช้แพลตฟอร์มนี้ไปแล้วด้วยกันสองรุ่นคือ e:NS1 และ e:NP1 ซึ่งเป็นโมเดลเฉพาะที่ทำตลาดในประเทศจีนเท่านั้น ดังนั้น Honda e:Ny1 จึงเป็นครั้งแรกที่ผู้ผลิตเลือกจะนำเสนอแพลตฟอร์ม e:N Architecture F ในระดับสากล

FhiEca.webp

ในแง่ของกำลัง รถใหม่ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ โดยมีระบบขับเคลื่อนแบบ FWD ที่สามารถให้กำลังขับ 201 แรงม้า/310 นิวตันเมตร มาพร้อมกับชุดแบตเตอรี่ 68.8 kWh และมีระยะการวิ่ง 412 กิโลเมตร ต่อหนึ่งชาร์จ (จากการทดสอบ WLTP) สามารถรองรับ DC fast และใช้เวลาเพียง 45 นาทีในการชาร์จจาก 10% ถึง 80%

FhibFz.webp

การออกแบบภายในห้องโดยสารนั้น เป็นครั้งแรกที่ผู้ผลิตเลือกจะใช้งานหน้าจอส่วนกลางขนาดใหญ่ 15.2 นิ้ว ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการผลิตจาก Honda โดยจะเป็นส่วนควบคุมแทบจะทุกอย่างในห้องโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอากาศ ระบบความบันเทิง อีกทั้งยังเป็นหน้าจอที่แสดงผลการทำงาน เพื่อให้ผู้โดยสารด้านหน้า ทำหน้าที่เหมือนกับผู้ช่วยนักขับได้ในเวลาเดียวกัน

Fhi28I.webp

ส่วนประกอบในห้องโดยสาร อื่นๆ ที่น่าสนใจ จะมีแผงหน้าจอส่วนคนขับขนาด 10.25 นิ้ว ที่ให้รายละเอียดแบบครบถ้วน คันเกียร์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นปุ่มกด พร้อมอุปกรณ์ตกแต่งรอบคัน ไฟหน้า ซันรูฟ เบรกมือไฟฟ้า ฯลฯ โดยมีรายละเอียดในส่วนอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกับห้องโดยสารของ HR- V อยู่พอสมควร

FhiDG0.webp
FhiolR.webp
Fhiu7P.webp
FhisqZ.webp

ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการ โดยสื่อยานยนต์จากประเทศอังกฤษได้วิเคราะห์และคาดเดาว่าตัวรถ Honda e:Ny1 จะมีราคาไม่ต่ำกว่า 30,000 ปอนด์ หรือราวๆ 1.27 ล้านบาท เพื่อจะเป็นผู้ท้าชิงในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับ Peugeot e-2008, Jeep Avenger และ Kia Niro EV

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก keyauto.my

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่