Skip to content
honda-civic.jpeg

เปิดตัว Kia EV9 2024 เอสยูวีพลังงานไฟฟ้า ในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ

บริษัท KIA Sales (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Kia EV9 เอสยูวีรุ่นเรือธงอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยมีตัวเลือกให้ใช้งานกัน 2 รูปแบบ และเป็นงานนำเข้าจากเกาหลีใต้แบบทั้งคัน

ag0L3P.jpeg

โดยเจ้า Kia EV9 2024 สำหรับประเทศไทยนั้น จะมีด้วยกัน 2 รุ่นประกอบด้วย Earth Long Range และรุ่นท๊อป GT-Line ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับเบาะนั่ง 6 ที่นั่งในรูปแบบ 2-2-2 และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 99.8 kWh ในขณะที่ระบบส่งกำลังนั้นจะมีความแตกต่างกัน โดยรุ่น Earth Long Range เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลังพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าพิกัด 203 แรงม้า (PS) และแรงบิด 350 นิวตันเมตร ในขณะที่ GT-Line จะมีการติดตั้งมอเตอร์แบบคู่ โดนมอเตอร์แต่ล่ะตัวจะมีกำลัง 192 แรงม้า (PS) พร้อมแรงบิด 350 นิวตันเมตร

ag02Wk.jpeg

GT-Line จะมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 5.3 วินาที ในขณะที่รุ่น Earth Long Range จะใช้เวลา 9.4 วินาที ในส่วนของความเร็วสูงสุดนั้น รุ่นท๊อปจะทำได้ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่รุ่นมาตรฐานจะเร่งสุดได้ที่ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ag0uAr.jpeg

ในส่วนของระยะทางนั้น GT-Line จะรองรับระยะทาง 647 กิโลเมตรต่อชาร์จ ตามมาตรฐาน NEDC ในขณะที่ Earth Long Range จะสามารถทำได้ 680 กิโลเมตรต่อชาร์จ บนมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งทั้งสองรุ่นจะใช้เวลาในการชาร์จเท่ากัน โดยสามารถชาร์จจาก 10-80% บนสถานี DC CCS2 350 kW ด้วยเวลาเพียง 24 นาทีเท่านั้น ในส่วนของการชาร์จแบบ AC charging (Type 2) จาก 10-80% จะใช้เวลาในการประจุ 9 ชั่วโมง 45 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม) ทั้งสองรุ่น รองรับระบบยานพาหนะต่อโหลด (V2L) โดยสามารถส่งออกไฟฟ้าได้สูงสุด 3.58 kW เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้

ag05zg.jpeg

อุปกรณ์มาตรฐานสำหรับ Earth Long Range ได้แก่ ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว, ไฟหน้า LED อัตโนมัติพร้อมระบบไฟสูง, ไฟ LED ตกแต่งสำหรับกระจังหน้า, ไฟท้าย LED, แร็คหลังคา, ซันรูฟสองแผง, การเข้าและสตาร์ทแบบไม่ใช้กุญแจ และประตูท้ายแบบไฟฟ้า พร้อม kick sensor

ag0v3J.jpeg
ag0Snw.jpeg

ภายในตัวรถจะมาพร้อมกับเบาะหนังสังเคราะห์ เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้าพร้อมระบบทำความร้อนและระบายอากาศ เบาะนั่งแถวที่ 2 ปรับด้วยมือเบาะแถวที่ 3 พับไฟฟ้า แผงหน้าปัดดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว ระบบควบคุมสภาพอากาศ 3 โซนและช่องระบายอากาศแถวที่ 3 ไฟส่องสว่างโดยรอบ, ระบบอินโฟเทนเมนต์หน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว, รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay, ระบบเสียงลำโพง 8 ตัว, แท่นชาร์จไร้สาย และพอร์ต USB 6 พอร์ต

ag0AYp.jpeg

ในขณะที่อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับ GT-Line จะมีขอบล้ออัลลอยด์ผสมขนาด 21 นิ้วและแพ็คเกจสไตล์ภายนอก GT-Line ภายในยังได้รับเบาะนั่งที่หรูหรายิ่งขึ้น โดยที่นั่งด้านหน้าจะมีเบาะรองขาและระบบจดจำตำแหน่งที่นั่งคนขับสำหรับแถวที่ 2 มีเบาะนั่งพักผ่อนที่ปรับด้วยไฟฟ้า มาพร้อมกับระบบทำความร้อน การระบายอากาศ อัตโนมัติ และการนวด อีกทั้งยังมีแพ็กเกจเสริม พวงมาลัยปรับด้วยไฟฟ้า ม่านบังแดด แป้นเหยียบโลหะ และระบบเสียง Meridian ลำโพง 14 ตัว เป็นออฟชั่นเสริม

ag0bWB.jpeg

คุณลักษณะด้านความปลอดภัยในทั้งสองรุ่นเกือบจะเหมือนกันทุกประการ โดยมีข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ GT-Line มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหลังแบบปรับระดับได้เอง เพื่อให้สิ่งของต่างๆ มีเสถียรภาพเมื่อบรรทุกนอกจากฟีเจอร์นี้แล้ว EV9 ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐาน ได้แก่ ถุงลมนิรภัยด้านหน้า ด้านข้าง ม่านพร้อมระบบพาสซีฟ ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ระบบแจ้งเตือนผู้โดยสารด้านหลัง เซ็นเซอร์ช่วยจอดรอบด้าน และระบบมอนิเตอร์มองภาพรอบทิศทาง

ag0DF5.jpeg

EV9 ทั้งสองรุ่นยังติดตั้งระบบแอคทีฟช่วยเหลือต่างๆ ทั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะพร้อมระบบ Stop & Go, ระบบช่วยหลีกเลี่ยงการชนจุดบอด, ระบบตรวจสอบมุมมองจุดบอด, การหลีกเลี่ยงการชนกันของการจราจรด้านหลัง, ระบบช่วยติดตามเลนพร้อมระบบช่วยรักษาเลน, ระบบช่วยหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า ฯลฯ

ag0Gay.jpeg

โดยตัวรถ Kia EV9 2024 ที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้น จะเป็นงานนำเข้าทั้งคัน (CBU) จากโรงงานในเกาหลีใต้ พร้อมการรับประกันรถยนต์ 7 ปี การรับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี การบำรุงรักษาฟรี 7 ปี และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 7 ปี โดยผู้ผลิตเปิดเผยว่าการส่งมอบตัวรถล็อตแรกจะเป็นรุ่น GT-Line จะเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนปีนี้ และ Earth Long Range จะเริ่มส่งมอบในเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป โดยมีราคาจำหน่ายในรุ่น Earth Long Range ที่ 3.499 ล้านบาท ส่วนรุ่น GT-Line มีราคาเริ่มต้นที่ 3.899 ล้านบาท

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่