Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » ลือ! Mazda เตรียมเปิดตัว RX-9 โฉมใหม่ แต่อาจไร้เครื่องยนต์ Rotary!

ลือ! Mazda เตรียมเปิดตัว RX-9 โฉมใหม่ แต่อาจไร้เครื่องยนต์ Rotary!

Mazda อาจนำ RX-9 กลับมาลงตลาดรถสปอร์ตอีกครั้ง แต่หัวใจ Rotary อาจจะไม่ได้กลับมาด้วยเพราะข้อกำหนดด้านมลพิษ

[adsforwp id=”198″]

Mazda RX Series ชื่อนี้คงไม่มีสาวก JDM คนไหนไม่รู้จัก และจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของตระกูลนี้ก็คือเครื่องยนต์ Rotary อันดุดันที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งในไลน์อัพปัจจุบันของ Mazda ความสปอร์ต ความดิบระดับนี้เริ่มจะจางหายไปตามกระแสนิยมของผู้บริโภคที่ต้องการรถใช้งานมากกว่ารถสปอร์ต

ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็มีข่าวลือมากมายที่เกี่ยวกับพี่ใหญ่ RX-9 คันนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพสิทธิบัตร ห้องเครื่องยนต์ หรือภาพหลุดการวิ่งทดสอบของ RX-8 คันเก่า ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับ RX-9 รวมไปถึงการปรากฏตัวของ Toyota Supra โฉมใหม่ ที่กลับมาทำตลาดอย่างจริงจัง ทำให้ทุกอย่างดูจะมีน้ำหนักมากขึ้น

ทั้งนี้สำนกข่าวจากต่างประเทศได้เกาะติดกระแสข่าวนี้ และพบว่า มีความเป็นไปได้ที่ RX-9 จะกลับมาอีกครั้ง แต่อาจจะไม่ได้กลับมาในเครื่องยนต์ Rotary ตามที่แฟนๆ โหยหา มันอาจจะกลับมาในรูปแบบเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง เทอร์โบชาร์จ เทคโนโลยี Skyactiv ซึ่งมีข่าวลือมาว่า Mazda กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ โดยมันอาจจะให้กำลังสูงสุดอยู่ระหว่าง 350 – 400 แรงม้า และถ้ามันได้วางอยู่บนโครงสร้างใหม่ที่เบาและสมดุล มันอาจจะเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับ Toyota Supra ก็เป็นได้

[adsforwp id=”198″]

แต่เรื่องนี้ก็เป็นประเด็นที่มีน้ำหนักเชื่อถือได้ เพราะว่าในทุกวันนี้ข้อกำหนดด้านมลพิษต่างๆ จากทางฝั่งยุโรปก็ดี หรือแม้แต่ทางญี่ปุ่นเอง ก็เข้มงวดขึ้นมาก และเป็นเรื่องใหญ่สำหรับค่ายรถต่างๆ ที่ต้องทำตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นปัจจุบันนี้ค่ายรถต่างๆ จึงไม่สามารถปั้นรถสปอร์ตพลังสูงได้ง่ายๆ อีกต่อไป และเหตุนั้นเองที่จากนี้เราอาจจะไม่ได้เห็นเครื่องยนต์ Rotary ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ง่ายๆ เพราะต้องใช้ทุนและเวลาในการพัฒนาออกมาอย่างมหาศาล

สำหรับแฟนๆ Mazda คงต้องมารอติดตามกันต่อไปว่า RX-9 คันนี้จะได้กลับมาเผยโฉมให้หายคิดถึงกันหรือเปล่า รวมถึงเครื่องยนต์ Rotary ที่เราหลงใหลจะได้กลับมาพร้อมกันหรือไม่ แต่ถ้าหากเป็นไปได้ก็คงจะน่าดีไม่น้อย เพราะมันจะเป็นจุดขายสำคัญที่เหนือกว่าคู่แข่งคันอื่นๆ ไม่ใช่แค่แบรนด์ญี่ปุ่นด้วยกันเท่านั้น แต่เชื่อว่ามันจะสามารถต่อกรกับแบรนด์ยุโรปหรือ อเมริกา ได้สบายๆ เลย 

[adsforwp id=”198″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่