Skip to content
honda-civic.jpeg

เผยโฉม Mercedes-Benz CLA-Class คอนเซ็ปท์ รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งไกลสุด 750 กม

Mercedes-Benz ผู้ผลิตยานยนต์จากประเทศเยอรมัน ได้เปิดตัวรถแนวคิดพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ CLA-Class Concept ที่เป็นการนำเสนอเทคโนโลยี EQXX อีกทั้งยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหลังคันแรกของบริษัทอีกด้วย

[adsforwp id=”1302″]

dWbwfQD.jpeg

ผู้ผลิตจากเมืองเบียร์ได้นำเสนอ CLA-Class Concept ด้วยความแตกต่าง ด้วยพื้นฐานจากสถาปัตยกรรม MMA (Mercedes Modular Architecture) โดดเด่นด้วยสไตล์ที่ลื่นไหล วัสดุภายในที่ยั่งยืน และระยะทางที่บริษัทประเมินไว้ที่ 466 ไมล์ (750 กิโลเมตรโดยประมาณ) แม้ว่ารายละเอียดระบบส่งกำลังและแบตเตอรี่จะไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่ผู้ผลิตกล่าวว่า CLA ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด Vision EQXX สำหรับทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบสาระบันเทิง Superscreen ที่มีขนาดใหญ่เชื่อมต่อจากหน้าจอแสดงผลส่วนคนขับ

[adsforwp id=”1302″]

dWbw9Zb.jpeg

แนวคิด CLA ใช้รูปทรงรถซีดานโฉบเฉี่ยวที่คุ้นเคย ซึ่งเป็นจุดเด่นของตัวรถนับตั้งแต่เปิดตัวในรุ่นปี 2014 อย่างไรก็ตาม นักออกแบบได้ปรับแต่งรูปลักษณ์ด้วยกระโปรงหน้ารถที่ยาวขึ้นและส่วนท้ายรถที่สั้นลงเพื่อสัดส่วนที่ดูสปอร์ตยิ่งขึ้นสิ่งที่ทำให้ Concept CLA แตกต่างไปจากรุ่นก่อนคือองค์ประกอบกระจังหน้าที่โดดเด่นยิ่งขึ้น โดยตัดรูปทรงจากรถโรดสเตอร์ Mercedes-AMG SL และรถสปอร์ต GT ที่เพิ่มขึ้นคือส่วนของแผงกระจังหน้าสีตัวถังเป็นกาแล็กซีแห่งดวงดาวสามมิติที่ส่องสว่าง

dWbwTsf.jpeg

ตัวรถนำเสนอภาษาการออกแบบที่เรียกว่า “Sensual Purity” ของบริษัท มาพร้อมกับส่วนท้ายโค้ง แต่ได้รับการปรับปรุงเล็กน้อยโดยมีบังโคลนทรงบานที่ปรากฏอยู่ใต้แถบโครเมียมที่คมชัดซึ่งผสมผสานเข้ากับไฟหน้าและไฟท้ายได้อย่างลงตัวไฟหน้าและไฟท้ายมีทั้งไฟ LED แบบเต็มความกว้างและไฟวิ่งกลางวันแบบสามแฉก ซึ่งฝังไว้ภายในแบบนูนแทนที่จะปรากฏอยู่ใต้แผ่นกระจกหรือพลาสติก นั่นทำให้ CLA มีรูปลักษณ์ที่ยื่นออกมาด้านหน้าพร้อมกับรูปทรงกระจังหน้า

dWbwzb2.jpeg

ภายใน Concept CLA ค่อนข้างที่จะใกล้เคียงกับ Vision EQXX ซึ่งรวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุรีไซเคิล และจอแสดงผล Superscreen สุดไฮเทค เบาะนั่งสีเงินและสีขาวทำจากหนัง Nappa ที่ผ่านการฟอกโดยใช้เปลือกกาแฟ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากของเหลือจากอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม วัสดุอื่นๆ จะผลิตจากพลาสติก PET รีไซเคิลช่องประตู พรมปูพื้นทำจากเยื่อไม้ไผ่ ผนังประตูและที่วางแขนสีเงินซาตินทำจากกระดาษรีไซเคิล ผสมผสานกับสิ่งใหม่ที่อิงในความคลาสสิกของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย Benz laurel แบบคลาสสิก

dWbwtma.jpeg

CLA-Class Concept มีระบบอินโฟเทนเมนต์ Superscreen ขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยจอแสดงผล 3 แบบแยกกัน ได้แก่ แผงหน้าปัดและหน้าจอสัมผัสตรงกลางและด้านหน้าที่นั่งผู้โดยสารการรันระบบอินโฟเทนเมนต์คือ MB.OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์ที่มีโปรเซสเซอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งแสดงอย่างภาคภูมิใจบนไฟร์วอลล์ เพื่อการทำงานที่เร็วขึ้น กราฟิกที่คมชัดยิ่งขึ้น และฟังก์ชันการทำงานที่ได้รับการปรับปรุง

dWbwKjz.jpeg

เนื่องจากยังคงเป็นแนวคิดและไม่ใช่รถต้นแบบที่วิ่งได้จริง ข้อกำหนดของ CLA-Class Concept จึงไม่ค่อยมีความหมายมากนักและเป็นการคาดเดามากกว่าถึงสิ่งที่เราคาดหวังได้จากรุ่นที่ผลิตในซีรีส์ซึ่งมีกำหนดออกสู่ตลาดภายในสิ้นปี 2024 แม้ว่าแบตเตอรี่ระบายความร้อนด้วยของเหลวจะแตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ หรือแม้แต่รถต้นทางอย่าง EQXX แต่ตัวรถก็มีการปรับแต่งประสิทธิภาพและความยั่งยืนหลายประการ

dWbwZp8.jpeg

โดยสารประกอบหลักในแบตเตอรี่ขนาดความจุ 89.6 kWh จะมีด้วยกันสองประเภทคือ lithium-ion และ silicon-oxide นอกจากนี้ เซลล์แบตเตอรี่ยังถูกยึดเข้าที่โดยใช้กาวแทนสกรู ซึ่งช่วยลดน้ำหนัก วัสดุ และต้นทุนในการผลิต ขณะเดียวกันก็ให้ความสมบูรณ์ของโครงสร้างที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

dWbwhr9.jpeg

นอกจากนี้ด้วยสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 800-volt ทำให้ CLA-Class Concept มีความสามารถในการชาร์จเร็ว DC 250 กิโลวัตต์ ทำให้สามารถเดินทางได้ไกลประมาณ 248 ไมล์ (ประมาณ 400 กิโลเมตร) ด้วยการชาร์จไฟเพียง 15 นาที เมื่ออยู่บนท้องถนน แบตเตอรี่ของ CLA จะส่งพลังงานไปยัง Mercedes-Benz Electric Drive Unit (MB.EDU) ขนาดกะทัดรัด ซึ่งรวมมอเตอร์ไฟฟ้า เกียร์สองสปีด และอินเวอร์เตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน ระบบส่งกำลังจะติดตั้งบนเพลาล้อหลัง และแพลตฟอร์ม MMA ยังสามารถใช้พลังงานมอเตอร์คู่ได้ ซึ่งหมายความว่า CLA ที่ผลิตขึ้นควรมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้วย

dWbwQ0Z.jpeg

ด้วยความที่ตัวรถยังคงเป็นเพียงรถยนต์แนวคิดเท่านั้น จึงยังไม่มีการประเมินในเรื่องของราคา ซึ่งเวอร์ชั่นการผลิตจริง ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการตัดองค์ประกอบบางส่วนออกจากตัวรถเพื่อให้เหมาะสมกับการทำราคาต้นทุนที่ไม่สูงจนเกินไป ซึ่งกว่าที่เราจะได้เห็นเวอร์ชั่นการผลิตจริงของตัวรถ ก็เป็นไปได้ว่า เราจะต้องรอจนถึงกลางปี 2024 ก่อนที่ตัวรถจะเปิดตัวและพร้อมวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2024 เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่