Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว MG4 EV ร่างใหม่ของ MG Mulan ในตลาดสากล

เปิดตัว MG4 EV ร่างใหม่ของ MG Mulan ในตลาดสากล

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับ MG4 EV รุ่นการผลิตจริงที่จะใช้ในการทำตลาดยุโรป ที่เป็นการต่อยอดจาก MG Mulan ที่ทำตลาดในประเทศจีน ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้จะใช้ชื่อ MG4 EV ในการทำตลาดในรูปแบบ Global Model ทั้งในยุโรป อเมริกาและอาจจะรวมถึงประเทศต่างๆในเอเชียอีกด้วย

Advertisement

VnMRWt.jpg
2022 MG Mulan ในตลาดประเทศจีน

MG4 EV จะเป็นการผลิตโดย SAIC Motors ภายใต้แบรนด์ MG โดยใช้โรงงานในมณฑล Fujian ประเทศจีนเป็นฐานการผลิตหลักและส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทั้งในยุโรป อเมริกาและเอเชีย ซึ่งจะใช้องค์ประกอบเดียวกับ MG Mulan ทั้งในเรื่องของงานออกแบบ และจะใช้ฐานการผลิตเดียวกันในการส่งออกอีกด้วย

VnMx1e.jpg

โดยรูปลักษณ์ MG4 มีลักษณะคล้ายกับ Nissan Leaf รุ่นแรกมาก ถึงแม้จะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า BEV แต่ยังสืบทอดลักษณะการออกแบบของ MG5 โดยจะมีการทดแทนกระจังหน้าที่มีช่องรับอากาศด้วยกระจังหน้าทรงโค้งมนที่ให้อารมณ์ของรถสปอร์ต โดยมีชุดไฟหน้า Projector LED และแถบ LED ที่กันชนหน้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก MG5 โดยเสริมด้วยรอยตัดและพับที่ดูแหลมคม

VnMEOE.jpg
2023 MG4 EV

การออกแบบด้านหลังทำให้เรานึกถึง GR Yaris จาก Toyota โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟท้ายแบบ LED และโลโก้ที่แยกส่วน ส่วนท้ายของไฟท้ายที่ขยายออกทั้งสองส่วน กระจกมองข้างที่ผสานเข้ากับกระจกบังลมด้านหลัง และสปอยเลอร์หลังแบบแยกส่วนทรงสปอร์ตที่ผสานเข้ากับแนวหลังคาด้านบนและเสา A ได้อย่างลงตัว ภายในห้องโดยสารจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย เน้นการใช้งานที่เข้าถึงระบบต่างๆได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

VnMg6P.jpg

Advertisement

VnMQAl.jpg

แพลตฟอร์มของตัวรถ จะใช้ชุดแพลตฟอร์ม MSP (Modular Scalable Platform) ที่พัฒนาโดยบริษัท ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถปรับขนาดได้ และรองรับการใช้งานของรถแฮชแบ็ก ซีดาน เอสยูวี และซุปเปอร์คาร์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ โดยที่ MG4 EV จะเป็นรถยนต์คันแรกที่เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่นี้ โดยที่เลย์เอาต์ของแพลตฟอร์มจะวางตัวมอเตอร์ขับและส่งกำลังไปยังเพลาล้อหลัง ทำให้ได้ระบบขับเคลื่อนแบบ RWD เป็นมาตรฐาน และจะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน AWD ที่ใช้งานมอเตอร์คู่เป็นทางเลือกเสริม

VnM5kv.jpg

แพลตฟอร์ม MSP จะมีการกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 เท่ากันในส่วนหน้าและหลัง โดยมีชุดแบตเตอรี่ที่มีความหนาเพียง 110 มิลลิเมตร ปูทับด้านล่างของห้องโดยสาร โดยมีขนาดให้เลือกถึง 3 รูปแบบ 50.3 kWh ในรุ่นเริ่มต้น รุ่นกลางขนาด 51 kWh และไปสุดที่ขนาด 64 kWh และยังมีตัวเลือกกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า 168 และ 201 แรงม้า (Bhp)ในรุ่น RWD และ 443 แรงม้า (Bhp) ในรุ่น AWD

VnMcRI.jpg

ผู้ผลิตยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของตัวรถมากนัก ซึ่งรวมไปถึงราคาจำหน่ายนอกประเทศจีน แต่มีการรายงานว่า MG จะเปิดตัว MG4 EV ในตลาดสหราชอาณาจักรครั้งแรกในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยจะแข่งขันกับ VW ID.3, Kia EV6, Hyundai Ioniq 5 และรถยนต์ BEV จากผู้ผลิตอื่นๆ

Credit : www.rushlane.com

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่