Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว Neta L ผู้ท้าชิงตลาดรุ่นใหม่ของ BYD Song Plus

Neta อีกหนึ่งผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน ที่กำลังมาแรง ซึ่งอยู่ในช่วงของการเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของรถยนต์ครอสโอเวอร์ ภายใต้ชื่อ Neta L ซึ่งมีให้เลือกทั้งระบบส่งกำลังแบบ EV และ EREV ซึ่งถูกมองว่าจะเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อกับ BYD Song Plus

ack8fJ.jpeg

Zhang Yong ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Neta เปิดเผยว่าครอสโอเวอร์ Neta L จะเริ่มส่งมอบในเดือนเมษายนปีนี้ และมีการวางเป้าหมายให้ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ BYD Song Plus เนื่องจาก Neta ต้องการขยายยอดขายในประเทศ

ackqlp.jpeg

Neta เป็นแบรนด์รถยนต์ NEV หลักของประเทศจีน โดยเปิดบริษัทครั้งแรกในปี 2018 โดย Hozon Auto กลุ่มผลิตภัณฑ์ปัจจุบันประกอบด้วยสี่รุ่น: Neta Aya, Neta X, Neta S และ Neta GT ในบรรดารุ่นเหล่านี้ Neta S เป็นรถยนต์รุ่นเดียวที่มีตัวเลือกระบบส่งกำลังทั้งแบบ EV และ EREV

ackC6z.jpeg

ในปี 2023 ที่ผ่านมา Neta ขายรถยนต์ได้ 127,496 คันเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งต่ำกว่าแผนงานที่วางไว้ว่า บริษัทจะต้องจำหน่ายรถยนต์ทุกรุ่นรวมกัน ได้ไม่ต่ำกว่า 250,000 คันในปี 2023 ยอดขายที่ไม่เพียงพอในปีที่แล้วส่งผลให้มีการเลื่อนโบนัสพนักงานออกไป ตอนนี้ Neta ต้องการขยายยอดขายอย่างกระตือรือร้น และครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ Neta L สามารถกลายเป็นแรงผลักดันในตลาดท้องถิ่นได้

ackxd5.jpeg

ก่อนหน้านี้ Neta L มีกำหนดเปิดตัวในประเทศจีนเดือนมีนาคม แต่ด้วยสาเหตุหลายๆ อย่าง ทำให้บริษัทได้เลื่อนการเปิดตัวออกไป แต่ Zhang Yong ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท ก็ได้ใช้ช่องทาง Weibo โซเชียลมีเดียของจีน ในการประกาศว่าตัวรถ Neta L จะสามารถส่งมอบล็อตแรกได้ในเดือนเมษายน ซึ่งมูลเหตุที่สื่อจากประเทศจีนคาดเดาว่าเป็นต้นตอของความล่าช้าในการเปิดตัวนั้น คือเรื่องของการเคาะราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่

ackTvr.jpeg

จากข้อมูลที่ถูกเผยแพร่โดย MIIT หน่วยงานของภาครัฐของจีน ได้เปิดเผยว่า Neta L รุ่น EREV จะมีเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร กำลัง 67 แรงม้า (kW) โดยจะเป็นเครื่องปั่นกระแสไฟไปเก็บยังแบตเตอรี่ขนาด 30.1 kWh หรือ 30.4 kWh สำหรับระยะทาง 164 กิโลเมตร แต่จากข้อมูลของซีอีโอของบริษัท ได้เปิดเผยว่า Neta L รุ่น EREV จะมีแบตเตอรี่ขนาด 40.27 kWh จาก CATL แต่ไม่มีการเปิดเผยในเรื่องของระยะทาง

ackEXg.jpeg

ในรุ่น EV จะมีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 170 แรงม้า (kW) ที่ผลิตโดย CRRC ใช้พลังงานจากชุดแบตเตอรี่ LFP ขนาด 69 kWh จาก SVOLT ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Great Wall Motor ระยะทางของ Neta L แบบไฟฟ้าจะอยู่ที่ 510 กิโลเมตรต่อชาร์จ (มาตรฐาน CLTC) ซึ่งยังคงเป็นรอง Song Plus ที่มีระยะทาง 520 กิโลเมตรต่อชาร์จ (มาตรฐาน CLTC)

ack4cB.jpeg

อย่างไรก็ตาม Neta L เป็นรถครอสโอเวอร์ขนาดกลางที่ได้รับการสนับสนุนจากสถาปัตยกรรม Shanhai ของแบรนด์ โดยมีขนาด 4770/1900/1660 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2810 มิลลิเมตร ซึ่งในภาพรวม ตัวรถจะมีความยาวที่สั้นกว่า BYD Song Plus 15 มิลลิเมตร และเตี้ยกว่า 8 มิลลิเมตร

ackk7y.jpeg
ack0Kw.jpeg

ภายใน Neta L มีห้าที่นั่ง คอนโซลกลางมีกลิ่นอายของ Li Auto เนื่องจากมีหน้าจอคู่ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีพวงมาลัยรูปตัว D พร้อมคันเกียร์ติดตั้งอยู่ด้านหลัง Neta L ยังมีแผงหน้าปัดแบบบางอีกด้วย อุโมงค์ตรงกลางดูค่อนข้างเรียบง่าย มีที่วางแก้ว 2 อันและแท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย แถวที่สองของ Neta L มีที่วางแขนตรงกลางและโต๊ะพับได้

ackfk7.jpeg

อย่างที่บอกไปข้างต้น Neta L ยังไม่ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยสื่อยานยนต์ในประเทศ ต่างเดากันว่า ตัวรถจะมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 150,000 หยวน หรือราวๆ 742,165 บาท และอาจจะทะยานขึ้นไปสูงสุดที่ 250,000 หยวน หรือราวๆ 1.23 ล้านบาท ด้วยเรทราคานี้ อาจจะเป็นการยกที่ Neta L ในการแข่งขันกับ BYD Song Plus ที่มีราคาที่ถูกกว่า และอาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บริษัท ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการจำหน่ายรถยนต์ทุกรุ่นให้ได้ 100,000 คันเฉพาะในประเทศจีน หลังจากการปรับแผนใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่