Skip to content
honda-civic.jpeg

New Toyota Yaris Cross รถ SUV ประหยัดน้ำมัน 31 กม./ลิตร ฟีเจอร์เพียบๆ !

เมื่อในช่วงที่ผ่านมา ทางค่ายดังอย่าง Toyota ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการเปิดตัวรถยนต์แนวอเนกประสงค์ SUV ในคลาสเริ่มต้นรุ่นใหม่อย่าง New Toyota Yaris Cross เวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ และตัวรถเองได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยมันได้รับการปรับปรุงในส่วนของอัตราสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิงใหม่ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับการตัดเกรดและเพิ่มเกรดใหม่อย่าง Z Adventire พร้อมกับ GR Sport รูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้

[adsforwp id=”1302″]

X0OY1e.jpg

ทางค่าย Toyota เองนั้น ได้มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดของตัวรถรุ่นนี้ว่า ในความเปลี่ยนแปลงของ Yaris Cross ใหม่นั้น มีการปรับลดเกรดและตัดทอนอุปกรณ์ใหม่ โดยทางผู้ผลิตได้ตัดเกรด Z เป็นเกรดสูงสุดของรุ่นมาตรฐาน พร้อมกับการปรับวัสดุคลุมเบาะนั่งใหม่จากเดิมที่จะเริ่มต้นด้วยหนังสังเคราะห์สีดำ เป็นเบาะนั่งผ้า พร้อมกับตัวเลือกสีสันอีก 3 สี อีกทั้งยังมีการเพิ่มเกรดระดับกลาง Z Adventure ซึ่งจะมีพื้นฐานมาจากเกรด Z ที่ถูกปรับเป็นเกรดเริ่มต้นและเพิ่มอุปกรร์เสริมอย่าง กันชนหน้าหลังใหม่ที่ออกแบบมาเฉพาะเกรดนี้เท่านั้น ราวหลังคา วัสดุเบาะนั่งจะเป็นหนังสังเคราะห์ผสมกับผ้า และชุดไฟ LED รอบคันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในเกรดพิเศษนี้

[adsforwp id=”1302″]

X0EFO0.jpg

และไม่เพียงแค่เท่านั้น ทางค่าย Toyota เองยังได้มีการเพิ่มเกรดใหม่อย่าง GR Sport ที่มาในแนวสปอร์ต พร้อมกับสีตัวถังแบบทูโทน หลังคาสีดำ พร้อมกับอุปกรณ์พิเศษเช่น เหล็กค้ำยันใต้พื้นและส่วนหลังแบบสามทาง ที่ช่วยเพิ่มเสถียนรภาพในการบังคับเลี้ยวและความราบลื่นในการขับขี่บนทางเรียบ ระบบกันสะเทือนเฉพาะทาง ที่ทำให้ความสูงของตัวรถเข้าใกล้พื้นดินอีก 10 มิลลิเมตร อีกทั้งยังมี บุช คอนส์สปริง โช้คอัพที่ออกแบบมาเฉพาะ รวมไปถึงพวงมาลัยไฟฟ้าที่มีการปรับปรุงให้มีการตอบสนองที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย

X0OWzZ.jpg

รวมไปถึงตัวรถเอง ยังได้มีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมภายนอกที่น่าสนใจเพิ่มเติมด้วย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของไฟตัดหมอกด้านหน้า ดิฟฟิวเซอร์ด้านหลังที่ออกแบบใหม่เป็นพิเศษ รวมไปถึงกระจังหน้าหม้อน้ำ ฝาครอบกันชนท้ายล่าง ล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว ภายในจะมาพร้อมกับเบาะนั่งหนังสังเคราะห์ที่มีระบบระบายอากาศ Ait-Nubuck ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย พร้อมกับการตกแต่งด้วยการเดินเส้นสายภายในห้องโดยสารด้วยคิ้วสีเมทัลลิกมัมวาวให้อารมณ์สปอร์ตเร้าใจมากขึ้น

X0O06P.jpg

X0OdRI.jpg

ไฮไลท์ที่สำคัญสำหรับการไมเนอร์เชนจ์ครั้งนี้ ก็คือเรื่องของเครื่องยนต์ที่ได้ถูกปรับปรุงมาใหม่ โดยใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 3 สูบ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด เครื่องเบนซิน ทำงานร่วมกับระบบไฮบริด มีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุด 31 กม./ลิตร โดยมีตัวเลือกเครื่องยนต์ ICE เป็นตัวเลือกขั้นเริ่มต้น โครงสร้างตัวรถจะใช้แพลตฟอร์ม TNGA (GA-B) ที่มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่งสูงและมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้บาลานซ์ในการขับขี่นั้นมีประสิทธิภาพ พร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ อย่างมากมายเช่น พวงมาลัยปรับระดับแบบแมนนวล, ระบบสมาร์ทคีย์, Toyota Safety Sense ระบบด้านความปลอดภัย ที่จะมี Cruise Control, ดิสก์เบรก 4 ล้อ, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

nu9YLy.jpg

ราคาวางขายของตัวรถรุ่นนี้ในญี่ปุ่น New Toyota Yaris Cross รุ่น Z จะมีสองตัวเลือกระบบขับเคลื่อน โดยในรุ่น 2WD จะจำหน่ายในราคา 2,606,000 เยน (691,570 บาท) และในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ E-Four ในราคา 2,837,000 เยน (752,995 บาท) อีกทั้งยังมีตัวเลือกเครื่องยนต์ ICE และมี 2 ระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ 2WD และ AWD เป็นตัวเลือกเสริม ในส่วนรุ่น Z Adventure นั้นจะมีเฉพาะในรุ่นเครื่องยนต์ ICE ไม่มีไฮบริด แต่มีตัวเลือกระบบขับเคลื่อน wd ราคา 2,331,000 เยน (618,697 บาท) และรุ่น 4WD ราคา 2,562,000 เยน (680,010 บาท)

X0OSWt.jpg

ส่วนรุ่นท็อปที่สุดอย่าง GR Sport จะมีตัวเลือกระบบขับเคลื่อนแบบสองล้อ 2WD เท่านั้น แต่มีตัวเลือกระบบส่งกำลังทั้งแบบ ICE จำหน่ายในราคา 2,367,000 เยน (628,018 บาท) และระบบส่งกำลังไฮบริดในราคา 2,750,000 เยน (730,056 บาท) โดยผู้ซื้อเกรด GR Sport จะต้องทำการสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น ซึ่งทางผู้ผลิตจะใช้เวลาประมาณอย่างเร็วที่สุด 6 เดือนนับจากวันที่สั่งจองเป็นกำหนดการในการส่งมอบตัวรถ น่าเสียดายที่ว่ารถรุ่นนี้ ยังไม่มีข่าวว่าจะทำตลาดในประเทศไทยเราแต่อย่างใด แต่ประเทศไทยเราจะมีการเปิดตัว Yaris Cross อีกหนึ่งเวอร์ชั่น ที่มีพื้นฐานมาจาก Yaris Ativ โฉมใหม่ล่าสุด ในเร็วๆ นี้ (อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่นี่)

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่