Skip to content
honda-civic.jpeg

Nissan เตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ 5 รุ่น ที่ใช้พื้นฐานจาก Renault

ตลาดรถยนต์อินเดีย ถือว่าเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีความต้องการของผู้บริโภคที่สูงมาก โดยล่าสุด Nissan ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ก็ได้วางเป้าหมายในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ 5 รุ่น สำหรับตลาดรถยนต์อินเดีย

[adsforwp id=”1302″]

d0VKqI2.jpeg

ในปี 2023 ที่ผ่านมา Nissan ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ในประเทศอินเดียเพียงโมเดลเดียว ก็คือ Magnite รถยนต์ SUV ขนาดกะทัดรัด ในระดับ sub-4-meter compact SUV ซึ่งได้กลายเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในทันที ตั้งแต่เปิดตัว อย่างไรก็ตาม ช่องว่างการขายค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับรถที่เป็นที่นิยมในตลาดก่อนหน้าอย่าง Tata Nexon, Maruti Brezza และ Hyundai Venue

[adsforwp id=”1302″]

ถึงแม้ว่าจะพึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ก็มีข่าวลือว่า Nissan กำลังซุ่มพัฒนา Magnite เวอร์ชันปรับโฉม ซึ่งคาดว่าจะปรากฎตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 และมีแนวโน้มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปสู่รุ่นพวงมาลัยซ้าย สำหรับการทำตลาดในภูมิภาคที่แตกต่างออกไปซึ่งจะช่วยให้สามารถเข้าถึงตลาดส่งออกใหม่ๆ ได้

d0VKOoy.jpeg

นอกจากนี้ยังมีการประกาศพัฒนาโมเดลใหม่เพิ่มเติมอีก 4 รุ่น โดยจะประกอบด้วย SUV สองรุ่น, MPV และ EV ระดับเริ่มต้น อย่างล่ะหนึ่งรุ่น โดยมีข่าวลือว่า หนึ่งในสองโมเดล SUV จะใช้แพลตฟอร์มและพื้นฐาน ที่แชร์มาจากแพลตฟอร์ม CMF-B ของ Renault Duster ที่พึ่งเปิดตัวในตลาดยุโรปไป และมีแนวโน้มจะเข้ามาทำตลาดอินเดียในอนาคต โดยผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Nissan จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญสำหรับทั้งตลาดอินเดียและต่างประเทศ นอกเหนือจากแพลตฟอร์มแล้ว รายละเอียดภายนอกและภายในจำนวนหนึ่งจะเหมือนกัน

และด้วยแพลตฟอร์ม CMF-B ที่เป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาร่วมกันของ Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ก็จะถูกใช้งานบน Nissan Bigster อีกหนึ่ง SUV ที่อยู่ใน 5 โมเดลใหม่ โดยอิงงานออกแบบมาจาก Renault Safari ซึ่งจะเป็น SUV แบบ 3 แถว มันจะแข่งขันกับ Tata Safari และ Hyundai Alcazar

ส่วนอีก 2 โมเดลที่เหลือนั้น จะมีหนึ่งโมเดลที่มาในรูปแบบ MPV ขนาดกะทัดรัด 3 แถว โดยใช้พื้นฐานมาจาก Renault Triber MPV รุ่นปรับปรุงใหม่ โดยจะมีการผลิตที่โรงงานเดียวกันกับในเมืองเชนไนซึ่งเป็นฐานการผลิตของ Triber โดยที่ตัวรถนั้นจะถูกวางตำแหน่งทางการตลาดให้อยู่ใต้ Magnite โดยจะเปิดตัวในราคาที่เหมาะสมและเจาะกลุ่มลูกค้าครอบครัวใหญ่ ที่ต้องการยานยนต์สำหรับการใช้งานจริง

d0VKEw1.jpeg

ในขณะที่โมเดลสุดท้าย จะเป็นรูปแบบของรถยนต์ EV ระดับเริ่มต้น ที่กำลังเป็นที่นิยมไม่แพ้กันในตลาดอินเดีย และแน่นอนว่าโมเดลใหม่นี้ จะเป็นการพัฒนาร่วมกันของ Renault และ Nissan โดยใช้แพลตฟอร์ม CMF-AEV โดยจะเป็นรถแฮทช์แบ็กระดับเริ่มต้น แต่คาดว่าจะถูกพัฒนานอกประเทศอินเดีย มีแนวโน้มว่าจะเปิดตัวรุ่นต้นแบบในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2024 นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่