Skip to content
honda-civic.jpeg

เปิดตัว Toyota Century SUV ระดับเรือธงสุดหรู รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Toyota ได้ทำการเปิดตัว Century SUV รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรถหรูที่จะผลิตในจำนวนจำกัดควบคู่ไปกับรถซีดานสุดหรูที่ใช้ชื่อเดียวกัน

[adsforwp id=”1302″]

dWDHbED.jpeg

Toyota Century SUV ถือว่าเป็นโมเดลในระดับเรือธงใหม่มาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบปลั๊กอินไฮบริด ห้องโดยสารสี่ที่นั่ง จากข้อมูลของ Toyota ตลาดรถยนต์หรูมีการพัฒนาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารที่ต้องการ “ใช้เวลา” บนท้องถนนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการพักผ่อนหรือเข้าร่วมการประชุมออนไลน์ นี่คือเหตุผลที่บริษัทตัดสินใจพัฒนาโมเดลใหม่ โดยนำรูปลักษณ์ของ SUV มาเป็นทางเลือกในญี่ปุ่น โดยเทียบเคียงกับแบรนด์หรูจากฝั่งยุโรปอย่าง Rolls-Royce Cullinan และ Bentley Bentayga

[adsforwp id=”1302″]

dWDHjX9.jpeg

Century รุ่นใหม่ จะมีสัญลักษณ์ฟีนิกซ์มาแทนที่ตรา Toyota โปรไฟล์โดยรวมได้รับแรงบันดาลใจจาก Rolls-Royce ซึ่งมีเรือนกระจกผสมโครเมียมที่คล้ายกันและลายเส้นลักษณะหยดน้ำ ในทางกลับกัน ไฟหน้าและไฟท้าย LED แบบใหม่ที่เรียกว่า “Nearly-Split” ทำให้นึกถึง Genesis ภายนอกมีให้เลือก 7 เฉดสี โดยแบ่งออกเป็น 5 เฉดสีได้รับสีทูโทน และอีก 2 เฉดสีแบบโมโนโทน

dWDHoYJ.jpeg
dWDHXRI.jpeg
dWDHVzZ.jpeg
เช่นเดียวกับยานพาหนะที่ขับโดยคนขับส่วนใหญ่ ตัวรถจะถูกเน้นไปที่การตกแต่งภายในเป็นหลักประตูด้านหลังเปิดเป็นมุมกว้าง 75 องศา พร้อมบันไดไฟฟ้าแบบยืดหดได้และที่จับเสา C ช่วยให้เข้าถึงห้องโดยสารได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่น่าสนใจคือ Toyota เสนอทางเลือกในการเลื่อนประตูด้านหลัง โดยจัดแสดงในรถต้นแบบที่มีตราสินค้า GR ในระหว่างการนำเสนออย่างเป็นทางการ

dWDHyOE.jpeg
dWDHFaN.jpeg
dWDHMzV.jpeg

ห้องโดยสารมีให้เลือกเฉพาะแบบสี่ที่นั่ง โดยแยกออกจากห้องเก็บสัมภาระด้วยกระจกลามิเนตใสลดเสียงรบกวน เบาะนั่งด้านหลังแบบปรับเอนได้พร้อมระบบทำความร้อนและระบายอากาศพร้อมที่วางเท้าแบบขยายได้ เบาะผู้โดยสารด้านหน้าแบบพับได้ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถนอนราบได้เต็มที่ ในขณะที่ฟังก์ชันใหม่ที่เรียกว่า “Refreshment Function” ที่ช่วยสร้างบรรยากาศในห้องโดยสารให้มีความสดชื่นด้วยกลิ่นอโรม่าเฉพาะ ช่วยให้ผู้โดยสารไปถึงที่หมายด้วยความสดชื่น

dWDHDRb.jpeg
dWDHa6P.jpeg

ผู้โดยสารด้านหลังยังสามารถเข้าถึงชุดจอแสดงผลขนาด 11.6 นิ้ว ช่องแช่เย็น ระบบควบคุมหน้าจอสัมผัสแบบสมาร์ทโฟน 2 ตัว ระบบไฟส่องสว่างโดยรอบ ซันรูฟแบบพาโนรามา และระบบเสียงอันซับซ้อนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเทคนิคการผลิตเครื่องดนตรี ที่ด้านหน้า ห้องคนขับประกอบด้วยจอแสดงผลคู่ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมด้วยวัสดุชั้นยอดที่ครอบคลุมทุกพื้นผิวภายในส่วนของคนขับ

dWDHA6f.jpeg
dWDH21q.jpeg

ตัวรถจะมาพร้อมกับขนาด 5205/1990/1805 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2950 มิลลิเมตร ซึ่งภาพรวมของตัวรถนั้นจะมีความยาวที่มากกว่า Land Cruiser แต่จะสั้นกว่า Sequoia ในทางกลับกัน ระยะฐานล้อของตัวรถนั้น เท่ากับ Toyota Grand Highlander และ Lexus TX ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้งานแพลตฟอร์ม TNGA-K แบบเดียวกัน

dWDHnkR.jpeg
dWDHrO0.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น Toyota Century SUV จะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ปลั๊กอินไฮบริด V6 ขนาด 3.5 ลิตร ส่งกำลังไปยังล้อทั้งสี่ผ่านชุดเกียร์ e-CVT และระบบ E-Four Advanced AWD ทางผู้ผลิตเปิดเผยว่าตัวระบบส่งกำลังนี้จะสามารถรีดกำลังสูงสุดได้ 406 แรงม้า (hp) สามารถวิ่งด้วยกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ได้ 69 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบ Dynamic Rear Steering ทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้นที่ความเร็วต่ำ และยังแนะนำระบบ “Rear Comfort mode” ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่ทำให้การเดินทางของผู้โดยสารด้านหลังสะดวกสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

dWDH8Xu.jpeg

Century SUV จะวางจำหน่ายในตัวแทนจำหน่ายบางแห่งในญี่ปุ่น โดยตั้งเป้ายอดขาย 30 คันต่อเดือน ซึ่งจะใช้ฐานการผลิตที่โรงงาน Tahara Plant เปิดรับคำสั่งซื้อแล้วและคาดว่าจะส่งมอบครั้งแรกภายในสิ้นปีปี 2023 นี้ ส่วนราคาเริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ 25,000,000 เยน หรือราวๆ 6.035 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่