Home » ข่าวรถยนต์ » ลือ!! Toyota Crown รุ่นใหม่จะเป็นคูเป้ 4 ประตูและเปิดตัวปลายปี 2022

ลือ!! Toyota Crown รุ่นใหม่จะเป็นคูเป้ 4 ประตูและเปิดตัวปลายปี 2022

กลับมาอยู่ในกระแสอีกครั้งสำหรับรถยนต์ที่นั่งสุดหรูอย่าง Toyota Crown ที่ก่อนหน้านี้เคยตกเป็นประเด็นในการได้ไปต่อหรือไม่ รวมไปถึงการเปลี่ยนรูปแบบไปสู่โมเดลในแนวทาง SUV แต่ล่าสุดได้มีข่าวลือออกมาว่าตัวรถสุดหรูระดับตำนานรุ่นต่อไป จะกลายเป็นรถยนต์คูเป้ 4 ประตู ที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่ทันสมัยมากขึ้น

4b21e3a2421084f23e8bee5655304454.jpg

เรื่องราวข่าวลือนี้ถูกเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ดังของญี่ปุ่นอย่าง Bestcarweb โดยมีการกล่าวอ้างว่าทางสื่อเองได้รับข้อมูลจากทีมงานที่ของสงวนชื่อไว้ โดยมีภาพ CG ประกอบจากงานออกแบบที่เผยให้เห็นตัวรถในทิศทางที่เปลี่ยนไป จากรถยนต์ที่นั่งสำหรับผู้บริหารที่เน้นประตูหลังที่กว้างกว่าปกติ ไปสู่รถยนต์ 4 ประตูดีไซน์ล้ำสมัย และมีสไตล์ที่ชัดเจน

จากภพ CG ที่เราได้เห็นไป ตัวรถ Toyota Crown รุ่นใหม่นั้น มาพร้อมกับดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวกว่าเดิม โดยเฉพาะส่วนหน้าที่มาพร้อมกับชุดไฟหน้าทรงเรียวเล็ก รับกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ที่สะท้อนงานออกแบบของ bZ4X รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่ดูทรงพลังเป็นอย่างมาก ซึ่งจะแตกต่างจากงานออกแบบส่วนท้ายที่เรียบง่าย แต่ดูสง่างาม ซึ่งยังคงแนวหลังคาที่เป็นเอกลักษณ์ของ Crown ไว้เป็นอย่างดี ลายเส้นที่เป็นลักษณะเฉพาะของประตูหน้าและประตูหลังไหลไปด้านข้าง ด้วยรูปทรงที่เฉียบคมราวกับดาบที่สวยงาม นี่จึงน่าจะเป็นไอเท็มสำคัญที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของ Toyota Crown รุ่นต่อไป

789bdac80edd5db9387ea7081452d5f2.jpg

ไฟท้ายมีความบางเพื่อให้เข้ากับไฟหน้า และไฟซ้ายและขวาเชื่อมต่อกันด้วยการตกแต่งที่มีสไตล์ ฝากระโปรงท้ายเป็นแบบเปิดพร้อมกับกระจกหลังเหมือนแฮทช์แบ็ค และท่อไอเสียแบบยาวในแนวนอนที่วางอยู่บนปลายด้านซ้ายและด้านขวายังเน้นย้ำถึงความสปอร์ต ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลนิติตัวรถที่ชัดเจน แต่คาดว่าตัวรถจะมีขนาด ความยาวรวม 4,900 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,850 มิลลิเมตร และความสูงรวมประมาณ 1,450 มิลลิเมตร เป็นอย่างต่ำ

9e480d31944438b6b34cd1fae6be7c3f.jpg

จากข้อมูลพบว่า Toyota Crown ใหม่นั้นจะใช้งานแพลตฟอร์ม TNGA-K ที่ใช้งานไปแล้วบนตัวรถ Camry, Lexus ES, Harrier และ RAV4 มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ FF ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในซีรี่ส์ Criwn ที่จะเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้า เป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 1955 เป็นต้นมา แต่ก็จะมีรุ่นที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อในเกรดที่สูงกว่า ซึ่งจะใช้งานเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน โดยจะมาพร้อมกับขุมกำลังขนาด 2.5 ลิตร 4 ลูกสูบเรียงเบนซินเทอร์โบ และตัวเลือกไฮบริด โดยจะไม่มีเครื่องยนต์ V6 เป็นตัวเลือกอีกต่อไป

โดยระบบขับเคลื่อนแบบสี่ล้อนั้นจะมีเฉพาะรุ่นไฮบริดเท่านั้นและจะเป็นระบบขับเคลื่อนแบบ e-Four ที่จะแบ่งการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปในการขับกำลังไปยังล้อหน้า และมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าจะส่งกำลังสู่ล้อหลัง ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนเดียวกับที่ใช้ใน RAV4 Hybird ในปัจจุบัน ระบบนี้สามารถกระจายแรงบิดไปยังล้อหลังได้มากขึ้น ช่วยให้การขับขี่นั้นมีประสิทธิภาพเหมือนกับระบบขับเคลื่อนแบบ FR

b2704cfa5044f1f449d8171ba26fbf6d.jpg

นอกจากนี้ Crown ยังเป็นรถยนต์ที่นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้อยู่เสมอ รุ่นต่อไปมีแนวโน้มที่จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูงและอุปกรณ์สนับสนุนการขับขี่ที่เหนือกว่า โดยเฉพาะการนำระบบสนับสนุนการขับขี่ขั้นสูง “Toyota Teammate” จะถูกใช้งานในรุ่นนี้อย่างแน่นอน

6cb873fcb4c33c8fd4d12c2260bfab3a.jpg

สุดท้ายคือการคาดเดาราคา โดยทาง Bestcarweb ได้วิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจ โดยการลดสเปกเครื่องยนต์และเพิ่มสัดส่วนของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเข้าไปนั้น จะทำให้ส่วนต่างของราคารุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบันเกิดขึ้นน้อยมาก โดยคาดว่ารุ่นต่อไปของ Toyota Crown นั้นจะเคาะราคาเริ่มต้นในรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเพียวที่ประมาณ 5 ล้านเยน หรือประมาณ 1.46 ล้านบาท และไต่ไปยังขุมกำลังเบนซินเทอร์โบที่ 6.2 ล้านเยน 1.81 ล้าน และแรงสูงสุดในขุมกำลังไฮบริดที่ราคาไม่เกิน 7.2 ล้านเยน หรือประมาณ 2.1 ล้านบาท

ยังคงอยู่ในสถาณะของข่าวลือ โดยทางผู้ผลิตเองยังไม่มีการออกมาให้คำตอบกับรายละเอียดที่ถูกเปิดเผยในครั้งนี้ อย่างไรก็ดีสำหรับชี่รี่ส์ Cirwn ของ Toyota นั้นก็จะมีการทำตลาดเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ารุ่นใหม่จะมีแผนสำหรับการตลาดในต่างประเทศเช่นเดียวกับที่ Toyota ได้ส่ง Corwn เข้าสู่ตลาดประเทศจีน ในรูปแบบของ SUV ขนาดใหญ่ ส่วนจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไปครับ

Credit : bestcarweb.jp