Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Spyshot New Suzuki Jimny รุ่นฐานล้อยาว

Spyshot New Suzuki Jimny รุ่นฐานล้อยาว

เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่มีหลายๆ คนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก สำหรับ Off-Road ขนาดเล็กจากค่าย Suzuki กับเจ้า Jimny (JB64) ที่ล่าสุดมีการพบเจ้ารถต้นแบบที่ใช้ฐานล้อที่ยาวกว่ารุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน ออกวิ่งทดสอบบนท้องถนน พร้อมกับการอำพรางตัว ที่ถึงจะอำพรางอย่างไรก็ไม่รอดพ้นสายตาของคนที่สนใจไปได้

เป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าเจ้า Suzuki Jimny รถออฟโรดไซส์เล็กนั้น ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นโดยโรงงาน Suzuki ในเมือง Gurgaon ในประเทศอินเดีย และได้วางจำหน่ายไปทั่วโลก ทั้งในโซนลาตินอเมริกา แอฟริกาและเอเชีย ซึ่งรวมไปถึงรุ่นที่นำเข้ามาขายในประเทศในรูปแบบของจำนวนจำกัดเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาอีกด้วย ซึ่งผลตอบรับนั้นค่อนข้างยอดเยี่ยมโดยสามารถจำหน่ายหมดโควต้า 30 คันทันทีที่เปิดตัว และยอดจองล่วงหน้าก็เต็มจนล้นทะลุเป้าที่วางไว้ในปี 2019 ที่จำนวน 80 คันภายในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากเปิดตัวด้วยราคาเริ่มต้นที่สูงถึง 1.5 ล้านบาท

โดยล่าสุดมีการพบเจ้าเจ้า Jimny ที่แบบอำพรางตัวออกทดสอบวิ่งจริงบนท้องถนนสาธารณะ ซึ่งมีความแตกต่างออกไปจากรุ่นที่เราคุ้นเคย เพราะมันมาพร้อมกับฐานล้อที่ยาวกว่ารุ่นมาตรฐาน แต่ก็ทำให้เราสงสัยอยู่พอสมควร ด้วยตัวถังที่ยาวจนสามารถรองรับรูปแบบของรถสี่ประตูได้แต่ทางผู้พัฒนาจะยังคงใช้เอกลักษณ์ของ Jimny ด้วยการใช้เพียงสองประตู โดยคาดว่าจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สำหรับบรรทุกด้านหลังและปรับให้ที่รั่งโดยสารแถวที่สองนั้นกว้างขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

2019 Suzuki Jimny Survive และ 2019 Suzuki Jimny Pickup รถคอนเซ็ปต์ในงาน TAS2019

นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้เห็น Jimny ที่ใช้ฐานล้อที่ยาวกว่ารุ่นมาตรฐาน หากย้อนไปในงาน Tokyo Auto Salon ปี 2019 เราก็จะได้เห็นรถคอนเซ็ปต์ Suzuki Jimny Survive ที่มีการใช้ฐานล้อที่ยาวกว่ารุ่นมาตรฐาน พร้อมกับการตัดที่นั่งแถวที่สองออก เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับวางเตียงและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการเดินทางเข้าป่า หรือพื้นที่ทุรกันดาร รวมไปถึงรุ่น Jimny Pickup ที่ทำให้เรานึกย้อนไปถึง Suzuki Caribian ที่เคยโด่งดังในช่วงยุค 90

ตรงจุดนี้ค่อนข้างที่จะสอดคล้องกับสภาพตลาดปัจจุบันสำหรับ Suzuki Jimny ในตลาดยุโรป พอสมควร หลังจากที่ตัวรถนั้นถูกลดขั้นให้กลายเป็นรถเชิงพาณิชย์ แทนที่จะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อช่วยให้สามารถลดการปล่อย CO2 โดยเฉลี่ยของยานพาหนะได้ ที่มีกำแพงค่า CO2 ที่สามารถปล่อยออกมาได้สูงกว่ารถทั่วๆไป ที่ 147 กรัม/กม. มากกว่ารถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลที่ต้องมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่า 95 กรัม/กม. ดังนั้นโมเดลที่ทำการทดสอบกันนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่ทางผู้ผลิตต้องการให้ Jimny ผ่านค่าไอเสียที่เข้มงวดนี้ และกลับมาเป็นรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลได้เช่นเดิมก็เป็นไปได้

อย่างไรก็ตามยังมีความเป็นไปได้ที่ Suzuki Jimny เองจะมีรุ่นสี่ประตูสำหรับตลาดรถครอบครัว ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้ Suzuki ทำให้ Jimny หลุดออกจากการเป็นรถเฉพาะทาง และสร้างกลุ่มลูกค้าที่กว้างมากขึ้น รวมไปถึงอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ตามสมัยนิยม ที่อาจจะมีเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ต หรือแม้แต่เครื่องยนต์ไฮบริดที่เน้นเรื่องของการปล่อยมลพิษที่น้อยลง แต่โดยพื้นฐานแล้วเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 100 แรงม้า ก็น่าจะยังคงเป็นพื้นฐานของมันไปอีกระยะใหญ่ๆเลยทีเดียว

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่