Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Subaru Evoltis รถยนต์ EV คันแรกจากค่ายห้าดาว

Subaru Evoltis รถยนต์ EV คันแรกจากค่ายห้าดาว

เมื่อพูดถึงรถยนต์ของแบรนด์ Subaru หลายๆ คนน่าจะนึกถึงเครื่องยนต์ Boxer ที่ทรงพลังและความสามารถในการใช้งานแบบ Off-Road ที่เป็นจุดเด่นของรถยนต์ค่ายนี้ แต่ความคิดนี้กำลังจะถูกเปลี่ยนใหม่ เมื่อทางผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นกำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ EV เต็มรูปแบบคันแรกของค่ายภายใต้โปรเจกต์ Subaru Evoltis

Subaru Evoltis may first EV cars รถยนต์ไฟฟ้า 01

Subaru Evoltis เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกที่พัฒนาโดย Subaru โดยได้ความร่วมมือกับพันธมิตรชั้นเยี่ยมอย่าง Toyota ซึ่งนี้เป็นเหมือนกับอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของแบรนด์ที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดรถยนต์ EV เต็มตัวเป็นครั้งแรก ด้วยลักษณะของรถยนต์ SUV Cross-Over ขนาดกลางที่มาพร้อมกับรูปแบบการดีไซน์ที่ล้ำสมัย กระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมที่มีความคล้ายกับรถยนต์ Audi และการเดินเส้นไฟ DRL ทรงตาเหยี่ยวก็ดูล้ำสมัยเป็นอย่างมาก

ตัวรถมีความเป็นเหลี่ยมมุมที่ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยว ในขณะที่เส้นหลังคาที่ตัดกันนั้นให้ความสวยงาม หน้าตาบนประตูจะเป็นแบบไร้ขอบเหมือนกับตัวคอนเซปต์ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2017 ด้านหลังจะมีลักษณะที่ดูคล้ายกับ monolithic ดูเรียบเนียน และไฟท้ายแบบ LED บางเฉียบขยายความกว้างของช่องในแนวตั้งเข้ามุม 90 องศาโดยแทบไม่มีส่วนโค้งใดๆ

toyota subaru bev dedicated platform

ตัวรถ Evoltis จะใช้แพลตฟอร์ม e-TNGA ที่กว้างขวางของ Toyotaที่พัฒนาร่วมกับ Subaru ความยืดหยุ่นช่วยให้ระบบขับเคลื่อนทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และที่สำคัญที่สุดมันจะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนทุกล้อ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรถยนต์ Subaru ซึ่งจนถึงตอนนี้เรายังไม่ได้รับข้อมูลของห้องโดยสารบนตัวรถ ว่ามันจะมาพร้อมกับระบบอะไรที่น่าสนใจบ้าง แต่คาดว่ามันน่าจะมาพร้อมกับระบบ infotainment บนหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ พร้อมความสามารถในการรองรับ Android Auto และ Apple CarPlay ส่วนเรื่องระบบช่วยเหลือการขับขี่อย่าง Subaru’s Eye-Sight X จะพัฒนาไปไกลกว่าในรุ่นปัจจุบันมากน้อยเพียงใด

รายงานระบุว่าสถาปัตยกรรม e-TNGA สามารถรองรับชุดแบตเตอรี่ได้ตั้งแต่ 50 kWh ไปจนถึง 100 kWh มันจะช่วยให้ Evoltis สามารถวิ่งทำระยะได้มากกว่า 320 กิโลเมตรในชุดแบตเตอรี่ขนาด 50 kWh และมีความสามารถในการวิ่งทำระยะได้อย่างน้อย 599 กิโลเมตรในชุดแบตเตอรี่ขนาด 100 kWh ต่อการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว โดยที่ตัวรถจะมีความสามารถในการสร้างกำลังสูงสุด 215 แรงม้า (HP) สำหรับชุดมอเตอร์มาตรฐาน และกำลังสูงสุด 402 แรงม้า (HP) ในชุดมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง ที่คาดว่าจะพ่วงด้วยรหัส STI ที่เป็นเหมือนกับตัวท๊อปของโมเดลสำหรับรถยนต์จาก Subaru

Subaru Electric Crossover 2

แน่นอนว่า Subaru Evoltis นั้นจะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Volkswagen ID.4, Ford Mustang Mach-e, Nissan Ariya, Genesis JW midsized EV และ Hyundai Ioniq 5 รวมไปถึงตัวเลือกในเรื่องราคาที่สูงกว่าอย่าง Mercedes-Benz EQC, Tesla รุ่น Y, Audi e-Tron และ Cadillac Lyriq ที่กำลังจะมาถึง

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เราอาจจะต้องรอไปจนถึงช่วงปลายปี 2021 หรือช่วงต้นปี 2022 สำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Subaru Evoltis ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบก่อนการผลิต อย่างไรก็ตาม Subaru อาจได้รับการผลักดันเรื่องนี้เนื่องจากการมาถึงของแบตเตอรี่ solid-state batteries ที่ทาง Toyota และ Panasonic’s กำลังพัฒนาร่วมกันอยู่ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาก่อนจะผลิตจริงในจำนวนจำกัดในช่วงปี 2025

Subaru Electric SUV 4

Credit : www.carscoops.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่