Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » พาชม Daihatsu TAFT ว่าที่ K-Car คันใหม่ล่าสุด เปิดตัวจริงเมษายนนี้!

พาชม Daihatsu TAFT ว่าที่ K-Car คันใหม่ล่าสุด เปิดตัวจริงเมษายนนี้!

Daihatsu TAFT WakuWaku 2020

หนึ่งในรถ Kei-Car ขวัญใจชาวญี่ปุ่น Daihatsu TAFT Concept เผยตัวที่งาน Tokyo Auto Salon 2020 รอลุ้นเปิดตัวจริงเมษายนนี้

Daihatsu นั้นเป็นอีกหนึ่งแบรนด์รถเล็กจากญี่ปุ่นที่เคยได้รับความนิยมในประเทศไทยเมื่อประมาณ 20 กว่าปีมาแล้ว แต่ในปัจจุบันแบรนด์นี้ยังคงวนเวียนอยู่ในตลาดรถญี่ปุ่น และยังคงเกาะกลุ่มตลาด Micro van และ Compact Car ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และรับ OEM แบรนด์อื่นๆ เช่น Toyota หรือ Subaru ในบางรุ่น โดยโมเดลล่าสุดที่ได้เปิดตัวออกมาคือ Daihatsu Rocky หรือ Toyota Riaze นั่นเอง

Daihatsu Rocky or Toyota Raize

แต่ที่ใหม่กว่านั้นก็คือ Daihatsu TAFT Concept รถต้นแบบของโมเดลใหม่โดยคาดว่ามันจะได้เปิดตัวเร็วๆ นี้ ซึ่งคันที่เห็นอยู่นี้เป็นรถที่ได้นำมาแสดงในงาน Tokyo Auto Salon 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นได้ว่า พวกเขาได้สร้างมันขึ้นมาจากต้นแบบที่ชื่อว่า WakuWaku ซึ่งได้เผยแพร่ออกมาในงาน Tokyo Motor Show 2019 ไม่กี่เดือนก่อนหน้านั้น

DAIHATSU 2020 WakuWaku

ซึ่งมันสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันคือรถคันเดียวกันอย่างแน่นอน เพราะมีลักษณะ โครงเสร้างเหมือนกันแทบทุกประการตั้งแต่กระจกหน้าไปจนถึงช่วงท้าย โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คือ ความบึกบึนในสไตล์ของรถ SUV ขนาดเล็กคล้ายๆ กับ Suzuki Jimny โดยมีซุ่มล้อขนาดใหญ่ ไฟหน้าทรงแปดเหลี่ยม และเส้นสายที่ดูมีความแข็งแกร่ง ทำให้รุ่นนี้ดูจะทึกทน ดูน่าสนใจมากขึ้น

Daihatsu DNGA Paltform kei-car

โดยรุ่นนี้คาดว่าจะมาในแพลทฟอร์มใหม่ที่มีชื่อว่า DNGA ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยเทคโนโลยีเดียวกับโครงสร้าง TNGA ของ Toyota แต่เน้นใช้งานกับรถสไตล์ Micro Van หรือ Kie-Car ของ Daihatsu นั่นเอง ซึ่งมันได้ใช้ในรุ่น Tanto เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในส่วนของสเปคเครื่องยนต์และตัวถังนั้น คาดว่า Daihatsu TAFT จะมาในพิกัดเครื่องยนต์ 3 สูบ DOHC ขนาด 658 cc. ที่จะให้กำลังสูงสุด 52 แรงม้าที่ 6,900 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 60 นิวตันเมตร ที่ 3,600 รอบต่อนาที จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT และราคาจะอยู่ระหว่าง 1.2 ล้าน – 1.6 ล้าน เยน หรือประมาณ 340,000 บาท – 450,000 บาท (ตามอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 27 มกราคม 2020) 

Daihatsu WakuWaku interior

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ Kei-Car รถเล็กสเปคประหยัดแบบนี้มีวางขายแค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น เนื่องจากมันเหมาะกับการขับขี่ไปมาในเมืองและบนถนนที่ดี และอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์การใช้รถแบบคนไทยหรือประเทศอื่นๆ เท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม หากในอนาคตเมืองในประเทศไทยมีเงื่อนไขที่เหมาะสม และมีความต้องการจากตลาดผู้ใช้ ไม่แน่ว่ามันอาจจะได้วางขายในไทยจริงๆ ก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก bestcarweb.jp

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่