Home » ข่าวรถยนต์ » เผยภาพงานออกแบบสุดท้ายของ Toyota Alphard รุ่นใหม่

เผยภาพงานออกแบบสุดท้ายของ Toyota Alphard รุ่นใหม่

ย้อนกลับไปในปี 2015 Toyota ได้เปิดตัว Alphard รุ่นใหม่ ที่ยังคงเป็นพื้นฐานหลักที่จำหน่ายในปัจจุบัน โดยมีการไมเนอร์เชนจ์ไปแล้วหนึ่งครั้งในปี 2017 เมื่อเรานับนิ้วถึงอายุของโมเดลแล้วก็ประมาณ 6 ปีนิดๆ และมันก็สมควรแก่เวลาในการเปลี่ยนแปลง

38d8652ad878748666e8d26728f52d78.jpg

ในสภาพการตลาดรถยนต์ในปัจจุบันนั้น ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ารถยนต์ในแนวทาง SUV ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นกลางอย่าง RAV4, Harrier, Yaris Cross และ Kicks ซึ่งส่งผลให้กลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆได้รับความนิยมลดถอยไปบ้าง โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ใช้งาน Mini-Van ที่หันไปให้ความสนใจในแนวทาง SUV ที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังมีรถยนต์แนวทาง Cross Over ที่เพิ่มเข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

แต่มีหนึ่งโมเดลที่อยู่เหนือข้อยกเว้นนี้ โมเดลนั้นก็คือ Toyota Alphard ที่ถึงแม้ว่าโฉมปัจจุบันจะมีอายุไขกว่า 6 ปี แต่ตัวรถยังคงรักษาตำแหน่งรถ Mini-Van ที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยมียอดจำหน่ายไปทั่วโลกกว่าเดือนล่ะ 10,000 คัน ซึ่งเป็นผลให้โมเดลนี้กำลังจะได้ไปต่อท่ามกลางทางเอกที่แข่งขันกันอย่างหนักในตลาดปัจจุบัน

ec4a1eb60b79f7a006e8a4ddf1816b45.jpg

โดยการเปิดเผยของ Bestcarweb สื่อยานยนต์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดเผยงานออกแบบล่าสุด ที่ว่ากันว่าเป็นการดีไซน์ในระดับ Final Stage ที่กำลังจะถูกยกไปใช้ในการผลิตตัวต้นแบบจริงในเร็วๆ นี้ โดยตัวรถจะมาพร้อมกับกระจังหน้าขนาดใหญ่อันทรงพลังที่เน้นที่หน้ากากด้านหน้าแบบอัดขึ้นรูป ซึ่งเป็นปัจจัยที่นิยมในรุ่นปัจจุบัน โดยไม่เปลี่ยนรสชาติการออกแบบอย่างมีนัยสำคัญ

b425df99beda6467bb9516ed4659a96b.jpg

ตัวรถรุ่นใหม่จะใช้แพลตฟอร์มล่าสุด GA-K หนึ่งในแพลตฟอร์มย่อยของ TNGA ที่ใช้บนผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Harrier และ RAV4 อีกทั้งยังถูกปรับปรุงใช้บน Hilander ใหม่โดยมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่าสำหรับการทำตลาดในอเมริกาเหนือ และมันก็ชี้ให้เห็นว่าตัวแพลตฟอร์มมีความยืดหยุ่นมากขนาดไหนในการใช้งานจริง อีกส่วนสำคัญหนึ่งจุด แพลตฟอร์ม GA-K กำลังจะถูกนำไปใช้บน Toyota Crown รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับระบบขับหน้า ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการผลิตซึ่งอาจจะส่งผลให้ราคานั้นมีการลดตัวลงมาเล็กน้อย แต่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานโดยตรงได้มากขึ้น

2ddba09d9a5c4c05b89d7c5d567fcd9c.jpg

โดยการนำแพลตฟอร์ม TNGA ใหม่มาใช้ สามารถลดจุดศูนย์ถ่วงลงได้ และความสูงโดยรวมจะต่ำกว่ารุ่นปัจจุบันประมาณ 10 ถึง 15 มิลลิเมตรเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน โดยส่วนสำคัญคือทางผู้ออกแบบยังคงให้ความใส่ใจกับห้องโดยสารที่จะไม่ลดขนาดความสูงของ Heaf Room ที่ทำให้การโดยสารนั้นปลอดโปร่งและไม่อึดอัดตามสไตล์ของรถที่เน้นการใช้งานโดยสารเป็นหลัก

ในขณะที่เครื่องยนต์นั้น ยังไม่มีการยืนยันจากทางผู้ผลิต แต่เราก็สามารถคาดเดาได้ว่าขุมกำลังหลักของ Alphard รุ่นต่อไป น่าจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2. ลิตรแบบสี่ลูกสูบเรียง และ 2.4 ลิตรเทอร์โบที่ใช้งานในโมเดลปัจจุบันของ Lexus NX ซึ่งจะมาแทนที่เครื่องยนต์ V6 3.5 ลิตร ที่ใช้งานในโมเดลปัจจุบัน ซึ่งเครื่องยนต์ใหม่นั้นจะมาพร้อมกับกำลังแรงบิดที่มากกว่า ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานของรถในแนวนี้ อีกส่วนหนึ่งที่เหมือนเป็นผลพลอยได้จากขุมกำลังใหม่ก็คืออัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงก็จะลดลงอีกด้วย

2dc75af0f5a2651ca58beb375b9b22e7.jpg

อย่างเร็วที่สุดที่เราจะได้ยลโฉมตัวจริงของ Toyota Alphard รุ่นใหม่ น่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2022 ซึ่งเรายังไม่แน่ใจว่าจะมาในรูปแบบของรถต้นแบบหรือพร้อมจำหน่ายจริง แต่จนกว่าจะถึงเวลานั้นคาดว่าทางผู้ผลิตจะทะยอยปล่อยข้อมูลใหม่ๆ ที่น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง และเราเองก็จะเกาะติดกับการอัพเดทรถยนต์รุ่นใหม่นี้ และจะรวบรวมเอามานำเสนอในโอกาสต่อไปอย่างแน่นอน

Credit : bestcarweb.jp