Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota กับแผนงานรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า

Toyota กับแผนงานรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา Toyota ได้นำเสนอรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะเป็นแผนการพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ BEV ภายใต้แบรนด์ Toyota และ Lexus ที่มีผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ในหลายๆ Segment แต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกสนใจเป็นพิเศษคือการทำงานร่วมกับแผนก GR ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ที่ดูเหมือนว่า Toyota และ GR นั้นจะมีแนวทางเป็นของตัวเองที่แตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ

[adsforwp id=”1302″]

VosaY0.jpg

ค่อนข้างชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ BEV ของทาง Toyota และ Lexus จะพัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-TNGA ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุดที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก มันสามารถปรับใช้ได้กับมอเตอร์และแบตเตอรี่ที่มีขนาดที่หลากหลาย เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มที่สามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับทุกขนาดของตัวรถ ไล่เรียงไปตั้งแต่รถ Compact Car ขนาดกระทัดรัด ไปจนถึงรถยนต์ SUV 7 ที่นั่งขนาดใหญ่

Vos8hz.jpg

สิ่งที่ Toyota กำลังปลุกปั้นอย่างมีนัยสำคัญ ก็คือแบตเตอรี่แบบ Solid Stage ที่มีความทนทาน ความจุ ความเร็วในการชาร์จและน้ำหนักที่ดีกว่า แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่สิ่งที่ต้องแลกมาก็คือ เงินทุนในการผลิต ที่ในปัจจุบันยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วดูเหมือนว่าแบตเตอรี่แบบ Solid Stage นั้นจะเป็นหัวใจหลักมากกว่ามอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง บนรถยนต์ BEV แบบสปอร์ต ดังนั้น Toyota เองไม่เพียงแต่ต้องพัฒนาในเรื่องของประสิทธิภาพและศักยภาพของแบตเตอรี่ แต่ยังต้องพัฒนากระบวนการผลิต ที่ต้องใช้ขั้นตอนและเงินทุนให้น้อยลง สำหรับการผลิตจำนวนมากอีกด้วย

[adsforwp id=”1302″]

VosH58.jpg

จากการประกาศอย่างเป็นทางการของ Toyota เกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์ BEV เต็มรูปแบบนั้น เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว และดูท่าทาง Toyota จะชิงเปิดตัวผลิตภัณฑ์รถสปอร์ต BEV ก่อนใครเพื่อน ภายในสิ้นปี 2022 นี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงรุ่น Prototype ก็ถือว่าแซงหน้าคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Nissan ที่ยังคงมีเพียงข่าวลือว่ากำลังพัฒนา GT-R พลังงานไฟฟ้า เช่นเดียวกับแผนงาน NSX EV ของ Honda ที่ยังคงไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ณ ตอนนี้

Vos2Ib.webp

Toyota กำลังพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Solid Stage ร่วมกับ Panasonic และได้ตั้งเป้าหมายที่จะนำไปใช้จริงก่อนปี 2025 ซึ่งตามข้อมูลที่ผู้ผลิตได้ระบุไว้ กำหนดการของการพัฒนานั้น จะมีรุ่นต้นแบบหรือ Prototype ภายในปี 2022 และจะมีการพัฒนาต่อเนื่อง และจะเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตจริงภายในปี 2026 แต่ในช่วงระยะเวลาที่ดูเหมือนจะยาวนานนี้ หากมองในแง่มุมของนักพัฒนา มันเป็นเวลาที่สั้นมาก กว่าการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตจะก้าวไปถึงขั้นที่จะสามารถลดขั้นตอนและต้นทุนได้นั้น คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นแบตเตอรี่แบบ Solid Stage เหล่านี้ อาจจะมีปรากฎเฉพาะบนผลิตภัณฑ์ที่แปะป้าย GR เท่านั้น โดยที่รถ Production ทั่วๆไป จะยังคงใช้งานแบตเตอรี่แบบ ลิเธียม-ไอออน เหมือนกับรถยนต์ BEV ในปัจจุบัน

Vosuwf.jpg

สุดท้ายนี้ มีข่าวลือว่า Toyota กำลังพัฒนาระบบขับเคลื่อนแบบ 4WD ใหม่ ที่ใช้ข้อมูลของรถแข่งในรายการ WRC อีกทั้งยังมีข่าวว่าทาง Toyota เองกำลังได้พันธมิตรใหม่แต่หน้าเก่าอย่าง Mazda ในการพัฒนารถยนต์สปอร์ต BEV ร่วมกัน ดังนั้นหากในอนาคต เราอาจจะได้เห็นรถยนต์สปอร์ต BEV จากทั้งสองค่ายที่มีอะไรหลายๆ อย่างที่เหมือนกันก็เป็นไปได้

Credit : bestcarweb.jp

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่