Skip to content
honda-civic.jpeg

Toyota เผยแผนพัฒนารถไฟฟ้าชาร์จแบต 0 – 100% ใน 10 นาที วิ่งได้ 500 กม.!

ทางเว็บไซต์ nikkei.com ได้รายงานว่าทางค่ายรถ Toyota เองนั้นได้เผยถึงแผนการพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบใหม่ ‘โซลิดสเตด’ ที่จะพลิกโฉมวงการรถไฟฟ้าให้เปลี่ยนไปจากเดิมแบบสิ้นเชิง โดยจุดเด่นของมันก็คือระยะเวลาในการชาร์จไฟตั้งแต่ 0 ถึง 100% ใน 10 นาทีเท่านั้น และสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 500 กม. ด้วยกัน

[adsforwp id=”1302″]
j5alhg.jpg

ซึ่งข่าวนี้มันก็ได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากหลังจากที่ได้ถูกเปิดเผยออกมา โดยแน่นอนว่ามันจะเป็นโครงการในอนาคตหลังจากนี้ และทาง Toyota ได้วางเป้าหมายว่ามันจะถูกใช้งานได้สำหรับเวอร์ชั่นวางขายจริงในท้องตลาดในช่วงประมาณปี ค.ศ. 2028 หรือประมาณ 8 ปีหลังจากนี้ แต่พวกเขาเองก็ตั้งใจว่าจะเป็นบริษัทแรก ที่จะวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่โซลิดสเตด และจะมีการเปิดตัวรถต้นแบบในช่วงปีหน้ากันแล้ว

[adsforwp id=”1302″]

toyota official teaser first mid size suv use e tnga 1 006

สำหรับแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตดนั้นมีความแตกต่างกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ ซึ่งลิเธียมไอออนนั้นมีข้อจำกัดก็คือเรื่องของระยะเวลาในการชาร์จที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และระยะทางที่ใช้งานไม่ได้ไกลมากนักเมื่อเทียบกับระยะเวลาในการชาร์จ แต่สำหรับโซลิดสเตดนั้นจะสามารถแก้ไขจุดอ่อนเหล่านี้ให้หมดไปได้

toyota official teaser first mid size suv use e tnga 1 007

โดยรถยนต์ไฟฟ้าที่ Toyota กำลังพัฒนานั้นจะมีระยะทางที่สามารถวิ่งได้มากกว่ารถพลังงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไปถึงสองเท่าภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน และยังมีจุดเด่นในการประหยัดพื้นที่สำหรับการบรรจุแบตเตอรี่ภายในตัวรถแม้แต่ในรถขนาดเล็กก็ตาม ด้วยขนาดของแบตเตอรี่แบบกระทัดรัด นอกจากนั้นแล้วนวัตกรรมดังกล่าวยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ด้วย

โดยโครงการนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็กำลังระดมทุนเพื่อสนับสนุนในการพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตดลูกใหม่นี้ด้วย ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่เราต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะหากมันสำเร็จตามแผนที่วางไว้มันจะพลิกโฉมวงการรถไฟฟ้าไปแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนกันเลยทีเดียว และเมื่อเวลานั้นมาถึงจำนวนของรถไฟฟ้าตามท้องถนนมันจะต้องมากกว่าทุกวันนี้หลายเท่าตัวอย่างแน่นอน!

Credit : asia.nikkei.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
Tags:
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่