Skip to content
honda-civic.jpeg

ลือ Toyota GR86 เจเนอเรชั่นที่ 3 จะมีรุ่น 4 ประตู และเครื่องยนต์ไฮบริด 1.6 ลิตรเทอร์โบ 350 แรงม้า

มีกระแสข่าวลือจากฝั่งประเทศญี่ปุ่น ที่เปิดเผยว่า ตัวรถ Toyota GR86 เจเนอเรชั่นที่ 3 จะมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ใหม่ โดยใช้ขุมกำลังเทอร์โบไฮบริด 3 ลูกสูบ 1.6 ลิตร ที่ใช้งานบน GR Yaris และ GR Corolla และจะมีรุ่น 4 ประตู ซึ่งการอัพเดทนี้จะพ่วงไปกับ Subaru BRZ รุ่นต่อไปด้วย

aWuF2O.jpeg

Best Car สื่อยานยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาเปิดเผยรายงานล่าสุดเกี่ยวกับการอัปเดทใหม่ของ Toyota GR86 รถคูเป้ 2 ประตู 4 ที่นั่ง รุ่นใหม่ ที่กำลังจะมีเจเนอเรชั่นที่ 3 ในปี 2026 โดยมีรายงานว่าตัวรถจะถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์มของ Lexus IS โดยมีพื้นที่ได้รับการปรับปรุงและระยะฐานล้อที่สั้นลงกว่าเดิม

\

aWuPpD.jpeg

ตามรายงานได้ชี้ให้เห็นว่า ตัวรถรุ่นใหม่จะมาพร้อมกับการติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบอินไลน์ไฮบริดแบบ 3 ลูกสูบ 1.6 ลิตร G16E-GTS ที่ปัจจุบันเป็นขุมกำลังหลักของ GR Yaris และ GR Corolla ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในวงกว้าง โดยส่วนหนึ่งแล้ว การเลือกขุมกำลังแบบนี้ถือว่าเป็นการใช้งานที่ตรงจุด ซึ่งส่งผลโดยตรงกับต้นทุนในการผลิตที่ต่ำลง และสอดคล้องกับแพลตฟอร์มที่ถูกพาดพิงถึง ในขณะที่ระบบขับเคลื่อนหลักของตัวรถ จะยังคงเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเหมือนเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยนไปใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ AWD ตามความนิยม

aWuBNX.jpeg

และข้อมูลที่สร้างความประหลาดใจให้กับพวกเราเป็นอย่างมากก็คือ มีรายงาน Toyoa GR86 รุ่นต่อไป จะมีรุ่น 4 ประตู ซึ่งยังไม่เป็นที่แน่ชัด และดูเหมือนว่าจะอยู่ในระดับ “กำลังวางแผน” หรือ “กำลังพิจารณา” แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องราวมาจากหลายแหล่ง จึงคาดว่าข้อมูลนี้มีน้ำหนักพอที่จะให้เชื่อถือได้

aWuuqS.jpeg

โดยทาง Best Car เองก็ชี้ให้เห็นว่า หากทางบริษัท ตัดสินใจเพิ่มรุ่น 4 ประตูเข้ามา จะเป็นการขยายฐานผู้ใช้งานให้กว้างขึ้น และไม่ใช่เรื่องแปลกที่รุ่นเดียวกันจะมีทั้งรุ่นคูเป้และซีดาน นี่ยังคงเป็นบรรทัดฐาน โดยเฉพาะในกลุ่มแบรนด์พรีเมียมของยุโรป เช่น Benz, BMW และ Audi เหนือสิ่งอื่นใด คนที่ไม่สนใจซื้อคูเป้ 2 ประตูควรเปลี่ยนใจหากมีตัวเลือก 4 ประตูด้วย อาจมีผู้ใช้ที่มีศักยภาพจำนวนมากที่จะเป็นผู้สมัครหากมีการผลิตจริง

ตามหลักแล้วกระแสของ GR86 รุ่น 4 ประตู มีมาตั้งแต่ปี 2013-2014 ตั้งแต่ครั้งแรกในการพัฒนา 86 รุ่นแรก ซึ่งในขณะนั้น ตัวรถจะถูกวางให้เป็นซีดานสี่ประตูแบบสปอร์ตผู้สืบทอดของ Altezza ที่ยุติการผลิตไปตั้งแต่ปี 2005 แต่จนถึงปัจจุบัน เราก็ไม่เห็น GR86 รุ่น 4 ประตูตามข่าวลือ

aWuKmM.jpeg

ในทางกลับกัน Lexus IS ได้กลายเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของ Altezza แทน ซึ่งก็ตามมาพร้อมกับราคาจำหน่ายที่สูงกว่า และตกไปอยู่ในประเภทของรถยนต์หรูหรา ไม่มีรถเก๋งสปอร์ต FR ราคาไม่แพงเหมือนกับ Altezza ในอดีต แม้ว่า Toyota จะเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลกที่มีสายการผลิตเต็มรูปแบบ และเพิ่งขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์รถสปอร์ต แต่ Toyota ก็ยังไม่มีรถซีดานแบบสปอร์ตราคาไม่แพง แน่นอนว่า GR86 เป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบในการเติมเต็มช่องว่างนั้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่