Skip to content
honda-civic.jpeg

แบตเตอรี่ Solid-State ของ Toyota กำลังจะมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จริงหรือ??

ตามแผนงานรถยนต์พลังงานไฟฟ้า BEV หรือ Battery Electric Vehicle ของบริษัท Toyota นอกเหนือจากการผลิตและพัฒนาตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังมีเป้าหมายหลักที่เป็นจุดหมายสำคัญในการพัฒนาแบตเตอรี่ของบริษัท ที่กำลังพยายามผลักดันแบตเตอรี่แบบ Solid-State ให้สามารถใช้งานได้บนรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล

[adsforwp id=”1302″]

d7fmRBa.jpeg

ถึงจะมีการพยายามพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่า แบตเตอรี่แบบ Solid-State จะเป็นเพียงไม้ตายที่ยังคงเหลืออยู่ของ Toyota แม้ว่าจะเคยกล่าวเมื่อปี 2022 ว่าทางบริษัทกำลังพัฒนารถยนต์ระบบไฮบริดด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ปฏิวัติวงการภายในปี 2025 แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลเชิงลึกใดๆ ออกมาจากปากผู้พัฒนา

[adsforwp id=”1302″]

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายนี้กล่าวว่า “ประสบความสำเร็จ” โดยสัญญาว่าจะชาร์จได้ 10 ถึง 80% ด้วยระยะเวลาเพียง 10 นาที และจากการชาร์จครั้งนั้นจะช่วยทำให้ตัวรถ สามารถเคลื่อนที่ไปบนระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตรก็ตาม แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน และเอกสารรองรับทฤษฎีอย่างจริงจัง

 

ในตอนแรกนั้น สื่อยานยนต์หลายๆ เจ้าต่างคาดเดากันว่า ผลิตภัณฑ์ BEV รุ่นแรกของ Toyota ที่จะใช้งานแบตเตอรี่แบบ Solid-State นั้น จะปรากฎตัวในช่วงปี 2027 หรือ 2028 แต่คำแถลงใหม่จากเจ้าหน้าที่ของ Toyota ระบุว่าการเปิดตัวอาจถูกเลื่อนออกไปเมื่อพูดถึงการประชุมสุดยอดการลงทุนในอินเดีย หัวหน้าประจำประเทศของ Toyota Kirloskar Motor กล่าวว่ารถยนต์คันนี้จะออกสู่ตลาด “ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”

 

Vikram Gulati เจ้าหน้าที่ของ Toyota Kirloskar Motor ได้กล่าวถึงระยะทางที่ดียิ่งขึ้น โดยกล่าวว่า EV ที่มีแบตเตอรี่ Solid-State จะสามารถเดินทางได้ไกลถึง 1,200 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งรอบ ตัวเลขนี้เคยถูกกล่าวถึงโดย Toyota สำหรับแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ที่มีสเปคสูงกว่าซึ่งมีกำหนดจะมาถึงในภายหลัง

 

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ดูจากสถานการณ์โดยรวมแล้ว จากกำหนดการเดิมที่บริษัทวางไว้นั้น อาจจะถูกเลื่อนออกไป และด้วยความที่ยังคงคลุมเครือจนไม่สามารถหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน เราเองก็ค่อนข้างมั่นใจว่า รถยนต์ไฟฟ้า ที่จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบ Solid-State คันแรกจาก Toyota อาจจะต้องรอไปจนถึงปี 2029 หรือ 2030 เลยก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

[adsforwp id=”1302″]

d7fmT71.jpeg
d7fm382.jpeg
d7fmtcy.jpeg
d7fmZTJ.jpeg
d7fmw2D.jpeg
d7fm1F9.jpeg
d7fmclb.jpeg
d7fmgGf.jpeg

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่