Skip to content
honda-civic.jpeg

ย้อนอดีตกับรถยนต์แนวคิด Volkswagen Beetle Ragster ที่ถูกลืม

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เชื่อได้เลยว่า ผู้ที่ติดตามข่าวสารยานยนต์ จะต้องพบเจอกับรถแนวคิด หรือ concept car มาแล้วหลายรุ่น บางรุ่นก็ได้ไปต่อ จนถูกพัฒนาออกมาวางจำหน่ายอย่างจริงจัง และบางรุ่นออกมาสร้างความฮือฮา แต่ก็ไม่ได้ไปต่อ

am7G25.jpeg

เรื่องราวนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับ Volkswagen Beetle Ragster รถแนวคิดรุ่นใหม่ ที่ว่ากันว่าจะเป็นรถเก่ายุคใหม่ในช่วงเวลานั้น ตัวรถเปิดตัวครั้งแรกที่งาน North American International Auto Show ในปี 2005 ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นรากฐานให้กับ Volkswagen New Beetle รุ่นใหม่ แต่ในที่สุดตัวรถก็ถูกเลิกผลิตไปเมื่อปี 2011 โดยตัวรถ Beetle Ragster นั้นจะเป็นการนำเอาองค์ประกอบของ Beetle รุ่นเก่าที่เป็นตำนาน และ New Beetle ที่เป็นการรีดีไซน์ให้เข้ากับยุคสมัยในช่วงเวลานั้น โดยตัวรถ Beetle Ragster จะมีจุดเด่นที่เป็นยานพาหนะแบบชอปท็อปที่มีหลังคาผ้าใบแบบพับเก็บได้ และการตกแต่งภายในใหม่ที่ให้ความสปอร์ตแบบแคลิฟอร์เนียที่ดึงมาจาก Beetle รุ่นเก่า

am75Jy.jpeg

ตัวถังของ Beetle Ragster มีพื้นฐานมาจากรุ่นเปิดประทุนของ New Beetle การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดคือเหนือเส้นเข็มขัด โดยที่เสา A จะมีขนาด 3.5 นิ้ว และมีหลังคาที่เรียบกว่ารุ่นที่ผลิตจริง ความสูงโดยรวมลดลง 4.1 นิ้ว ซึ่งช่วยให้ Ragster ดูยาวและกว้างขึ้น แม้จะมีร่องรอยที่เกือบจะเหมือนกับ New Beetle แต่สิ่งที่หายไปคือเสา B เพื่อให้สามารถติดตั้งหลังคาพับได้ ซึ่งมันน่าดึงดูดเป็นอย่างมาก

am7dqt.jpeg
am7Fhr.jpeg

การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่ละเอียดอ่อน ได้แก่ บังโคลนหน้าและหลังที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งมีโปรไฟล์ที่เรียบและคมชัดยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับ New Beetle นอกจากนี้ยังมีกันชนหน้าทรงใหม่ ไฟเลี้ยวที่มุมแคบลงและกระจังหน้าที่ถึงจะออกแบบใหม่ แต่ยังคงอัตลักษณ์ของ Beetle ได้อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับล้อขนาด 19 นิ้วที่หุ้มด้วยยางสไตล์ Hot Wheels ซึ่งทรงพลังแห่งยุค 1960 ที่แสนจะคลาสสิกให้กับตัวรถ

am7u9z.jpeg

ภายใน Ragster มีการจัดที่นั่งแบบ 2+2 แม้ว่าภาพร่วมสมัยส่วนใหญ่จะแสดงให้เห็นเฉพาะเมื่อพับเบาะหลังให้เรียบเท่านั้น แผงหน้าปัดกว้าง และตัวถังแบบ Single Gauge ยังคงอยู่ แต่มีพวงมาลัยแบบใหม่ที่มีปุ่มสตาร์ทและตัวควบคุมหลังคา รวมถึงเบาะนั่งด้านหน้าแบบเสริมหนา สิ่งสำคัญที่สุดคือ Ragster เลิกใช้หน้าจอแสดงผลทรงแจกัน ที่ติดตั้งบน New Beetle เพื่อให้ดูจริงจังมากขึ้น และยังถ่ายทอดอารมณ์แบบสปอร์ตที่มากกว่า

am72Cg.jpeg

ในเวลานั้น Volkswagen ไม่มีการเปิดเผยเรื่องของระบบส่งกำลัง แต่ทาง Eckberth von Witzleben ผู้เชี่ยวชาญและแฟนตัวยงของ Volkswagen ได้เปิดเผยว่า ตัวรถจะติดตั้งขุมกำลังเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบสี่สูบ 1.9 ลิตร ที่ผลิตกำลังได้ 90 แรงม้า (hp) และอัตราสิ้นเปลือง 50 ไมล์ต่อแกลลอน (ประมาณ 21 กิโลเมตรต่อลิตร)

am7KGw.jpeg

อย่างไรก็ตาม Volkswagen Beetle Ragster ก็ได้เป็นไอเดียตั้งต้นให้กับ New Beetle รุ่นปรับโฉมปี 2006ใช้บังโคลนที่คมชัดยิ่งขึ้น แผงด้านหน้าและด้านหลังที่ได้รับการปรับปรุง และไฟท้ายอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ถอดแบบมาจาก Ragster แต่องค์รวมแล้ว ตัวรถไม่ถูกนำไปพัฒนาต่อให้เป็น New Beetle เจนฯใหม่ และค่อยๆ ถูกลืมไปตามกาลเวลา ปัจจุบัน Beetle Ragster ถูกนำไปจัดแสดงในนิทรรศการ Beetle ที่ Volkswagen AutoMuseum ซึ่งจะถูกจัดแสดงร่วมกับรถแนวคิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น e-Bugster ปี 2012, Dune ปี 2015 และ Concept 1 จากปี 1994 ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ New Beetle

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่