Skip to content
Home » บทความ » วิเคราะห์สเปค All New Toyota Vios 1.0 เทอร์โบ และ 1.2 ไฮบริด!

วิเคราะห์สเปค All New Toyota Vios 1.0 เทอร์โบ และ 1.2 ไฮบริด!

หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาอย่างหนาหูว่า ทางค่ายรถยนต์ชื่อดังอย่าง Toyota กำลังเตรียมที่จะเปิดตัว All New Vios โฉมใหม่ ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022 นี้ มันก็ได้สร้างความฮือฮาในแวดวงยานยนต์เป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นรถยนต์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน และคาดว่าจะมีราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก

ประเด็นแรกเลยก็คือ ทางด้านแพลตฟอร์มของตัวรถนั้น มีรายงานว่าทาง Toyota จะให้ทางทีมของ Daihatsu (ที่ถือว่าเป็นแบรนด์ลูกของพวกเขา) รับผิดชอบในการพัฒนา All New Vios ในเจนเนอเรชั่นที่ 4 โดยจะมีการเปลี่ยนรหัสของผลิตภัณฑ์จากเดิม XP มาเป็นรหัส D92A โดยจะเป็นการสร้างขึ้นภายใต้แพลตฟอร์มใหม่อย่าง DNGA ที่มีที่มาจากรถคอนเซ็ปท์ของทาง Daihatsu อย่าง DN F-Sedan มันจึงเป็นที่มาของภาพ Render ที่เราเห็นกันนี้นั่นเอง

1f32797d4b5760710aa072cd828a9261.jpg

ประเด็นต่อมาก็คือในเรื่องของขุมกำลัง ตรงนี้ค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่า All New Toyota Vios นั้น จะมีพิกัดเครื่องยนต์แบบ 996 cc 3 สูบ เทอร์โบชาร์จ ที่ถูกคาดการณ์ว่า มันคือเครื่องยนต์เดียวกันกับที่ทาง Daihatsu ใช้ในรุ่น Rocky แต่จะมีการปรับปรุงในเรื่องของแรงม้าและแรงบิดให้ดีขึ้นหรือไม่ คงต้องไปรอลุ้นกันในการเปิดตัว แต่ที่แน่ๆ เครื่องยนต์ลูกนี้มันสามารถทำอัตราประหยัดน้ำมันได้ถึงประมาณ 18.6 กม./ลิตร เมื่อถูกใช้ในรุ่นอย่าง Rocky ที่เป็นรถยกสูงนิดๆ ดังนั้นแล้วเมื่อมันมาอยู่ใน All New Toyota Vios ที่น่าจะมีแอโรไดนามิกที่ดีกว่า มันก็น่าจะประหยัดน้ำมันได้มากกว่านั้นอีก ทำงานร่วมกับระบบเกียร์ D-CVT (Dual Mode CVT ที่มีประสิทธิภาพในการส่งกำลังที่ดี

b47bce3aa10e5635d6bc0692b84d5a28.jpg

และอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ยังมีข่าวลือว่า All New Toyota Vios นั้น จะมีทางเลือกในเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร แบบไฮบริด ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าด้วย ตรงนี้เรายังไม่มีข้อมูลในเชิงลึกมากนัก แต่ก็น่าสนใจทีเดียวหากว่ามันจะเป็นจริงตามนี้ ซึ่งก็จะเหมือนกับทางคู่แข่งอย่าง Honda ที่มีทั้งเครื่องยนต์แบบเทอร์โบชาร์จ และแบบไฮบริดในรุ่น e:HEV ให้เลือก

มารอติดตามกันในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ว่า All New Toyota Vios นั้น จะมีแผนการทำตลาดในประเทศไหนกันบ้าง ประเทศไทยเราจะมีลุ้นด้วยหรือไม่ อีกไม่นานเกินรอ ได้รู้กัน!

Credit : keyauto.my Theottle

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่