Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » Alpine เริ่มพัฒนาแพลตฟอร์มรถสปอร์ต EV ของตัวเอง หลังประกาศแยกทางกับ Lotus

Alpine เริ่มพัฒนาแพลตฟอร์มรถสปอร์ต EV ของตัวเอง หลังประกาศแยกทางกับ Lotus

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า Alpine และ Lotus ได้ตัดสินใจยกเลิกการเป็นหุ้นส่วนกันบนแพลตฟอร์มรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ด้วยเงื่อนไขที่ที่ส่งต่อแนวทางการพัฒนาแบบแบ่งส่วนกัน ซึ่งทาง Alpine ก็จะเริ่มพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่เป็นของตนเอง โดยใช้พื้นฐานองค์ความรู้จากวงการมอเตอร์สปอร์ตของบริษัท

IVSt1Z.jpg
Alpine A290_β

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Alpine ผู้ผลิตรถยนต์สมรรถนะสูงจากประเทศฝรั่งเศส ได้ประกาศแยกทางกับ Lotus ผู้ผลิตรถยนต์สุดหรูจากประเทศอังกฤษ โดยการประกาศในครั้งนั้นส่งผลให้การพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ที่ทั้งสองบริษัทร่วมกันพัฒนา ต้องยุติลง โดยแพลตฟอร์มใหม่นี้ได้แยกเป็นสองส่วนโดยบริษัททั้งสองจะถือสิทธิ์กันคนล่ะครึ่ง ซึ่งทาง Alpine เองก็หวนกลับสู่บ้านหลังเก่า Renault ผู้ผลิตรถยนต์บ้านเดียวกัน โดย Luca de Meo ซีอีโอของ Renault Group ให้สัมภาษณ์กับตัวแทนสื่อระหว่างการเปิดตัว Renault Rafale ต่อสาธารณะในปารีสเมื่อวานนี้ โดยยืนยันว่า Alpine จะทำงานบนแพลตฟอร์มไฟฟ้าภายในบริษัทอย่างเป็นทางการ

IVS9Mu.jpg

“เราปรึกษาหารือกันมานานและในที่สุดก็ตัดสินใจสร้างแพลตฟอร์มของเราเอง” Luca de Meo ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ และมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผน EV ของ Alpine จะเปิดเผยในวันที่ 26 มิถุนายนในระหว่างการประชุมวันนักลงทุน อย่างไรก็ตาม de Meo ยังยืนยันว่าจะมีผลิตภัณฑ์มากกว่าหนึ่งรายการที่ใช้สถาปัตยกรรม EV ใหม่นี้ ซึ่งสมเหตุสมผลเมื่อพิจารณาถึงต้นทุนที่สูงในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น แผนเริ่มต้นของ Alpine คือการเปิดตัวรถสปอร์ตไฟฟ้าในปี 2026 แต่ยังไม่ชัดเจนในขณะนี้ว่าการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์จะส่งผลให้การเปิดตัวล่าช้าหรือไม่

IVSZkt.jpg

ในการให้สัมภาษณ์ Luca de Meo ได้เปิดเผยว่า การแยกทางกันของทั้งสองบริษัทนั้น ไม่ได้เกิดจากความขัดแย้ง หรือมีข้อพิพาทกันแต่อย่างใด เป็นการแยกจากกันด้วยดี และไม่มีความเจ็บแค้นกันของทั้งสองบริษัท ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งสองบริษัทจะหวนกลับมาทำงานร่วมกันได้อีก แต่ในทางกลับกัน ทั้งสองบริษัทยังคงมีความเป็นมิตรที่ดีต่อกัน และสามารถร่วมมือกันได้ในอนาคต

IVSwDI.jpg

ก่อนหน้านี้ Alpine และ Lotus ประกาศความร่วมมือในปี 2021 ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนารถสปอร์ตไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกัน อย่างไรก็ตาม Lotus ตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินการใดๆ กับโครงการต่อไป แม้ว่าความร่วมมือในอนาคตจะยังเป็นไปได้ก็ตาม Alpine มีกรอบการทำงานที่จะพัฒนาและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น และจะออกรุ่นใหม่ 5 รุ่นในอีก 5 ปีข้างหน้า

IVSkRR.jpg

หากย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ของ Alpine เอง นี้ไม่ใช่ครั้งแรกของบริษัทที่ร่วมมือกับ Renault เพราะตัวรถรุ่นแรกของบริษัทอย่าง Alpine A106 ก็ใช้พื้นฐานมาจากรถยนต์ Renault 4CVs ในการพัฒนา และในปัจจุบัน Alpine ก็อยู่ภายใต้การดูแลของ Renault Group มาตั้งแต่ปี 1973 หลังจากก่อตั้งบริษัทมาตั้งแต่ปี 1955 และทั้งสองบริษัทยังมีความร่วมมือกันในแวดวงมอเตอร์สปอร์ต BWT Alpine F1 Team ที่เข้ารับช่วงต่อจากทีม Renault F1 Team ตั้งแต่ฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่