Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว Apollo RT6 รถมินิแวนพลังงานไฟฟ้าไร้คนขับ

เปิดตัว Apollo RT6 รถมินิแวนพลังงานไฟฟ้าไร้คนขับ

ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ยังคงเป็นอีกทิศทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ก็คือ baidu ที่ผันตัวเองจากผู้ให้บริการด้าน Search Engine ที่มีผู้ใช้งานเป็นอันดับ 4 ของโลก มาเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ โดยล่าสุดทางบริษัทได้มีการเปิดเผยคอนเซ็ปต์ Robotaxi ภายใต้โปรเจกต์ Apollo RT6 ที่พร้อมจะให้บริการอย่างจริงจังในปี 2023 ที่จะถึงนี้

Xz1sJV.jpg

Apollo RT6 จะมาในรูปลักษณ์ของรถยนต์มินิแวน ที่เน้นห้องโดยสารขนาดใหญ่ โดยสามารถขนย้ายผู้โดยสาร และสามารถปรับพื้นที่ภายในตัวรถให้กลายเป็นออฟฟิศเคลื่อนที่ได้ พวงมาลัยที่เป็นส่วนบังคับตัวรถนั้นสามารถถอดออกได้ เพื่อการปรับขนาดพื้นที่ โดยขนาดของตัวรถนั้นจะมีความยาวทั้งสิ้น 4,760 มิลลิเมตร โดยความยาวคือเป็น 80% ของทั้งหมดจะเป็นขนาดความยาวของห้องโดยสาร

Xz1AwE.webp
Xz1ChQ.jpg

แม้จะดูเหมือนรถมินิแวน แต่การออกแบบของ Apollo RT6 ก็ได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ ด้วยแถบรูปตัว X ที่วิ่งไปตามฝากระโปรงหน้าไปจนถึงหลังคากระจกที่เปิดโล่ง มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ LiDAR 8 ตัวพร้อมกับกล้องมองภาพอีก 12 ตัว ซึ่งจะมีการทำงานรวมกับเซนเซอร์ต่างอีก โดยทางผู้พัฒนาได้กล่าวว่า Apollo RT6 จะมีเซนเซอร์ที่สามารถใช้ในการประมวลผลรวมกันทั้งสิ้น 38 ตัว ที่รวมไปถึงการตรวจจับวัตถุตั้งแต่ระยะค่ำกว่า 1 เมตรไปจนถึง 300 เมตรรวมๆ ตัวรถ

Xz18RW.jpg
Xz1PDN.webp

Zhenyu Li รองประธานบริษัท Baidu กล่าวว่า ด้วยการทดสอบ Apollo RT6 ที่ใช้ระยะทางรวม 32 ล้านกิโลเมตร ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นมีความสามารถในการตัดสินใจที่ไม่แตกต่างจากมนุษย์ที่มีประสบการณ์ในการขับรถมากว่า 20 ปี Apollo RT6 ถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์ม E/E ที่ได้รับการพัฒนาโดยเฉพาะเพื่อให้เป็นอิสระ ในทางกลับกัน รถยนต์รุ่นก่อนของบริษัทมีเทคโนโลยี AV ที่ได้รับการดัดแปลงให้เข้ากับรถยนต์แบบดั้งเดิม

Xz1uES.jpg

Baidu กล่าวว่า Apollo RT6 มีราคาต่อหน่วยอยู่ที่ 250,000 หยวน หรือราวๆ 1.35 ล้านบาท ราคานี้อาจจะดูแพงไปสักหน่อยกับตลาดรถยนต์ในปัจจุบัน แต่ถ้ามองว่านี้คือยานพาหนะไร้คนขับแล้วล่ะก็ ราคานี้ เป็นราคาที่เปิดช่องให้ผู้คนเข้าถึงได้อย่างไม่ยากจนเกินไปก็ว่าได้

Xz1Hu2.webp

Robin Li ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทได้กล่าวเสริมไว้ว่า “การลดต้นทุนครั้งใหญ่นี้จะทำให้เราสามารถปรับใช้ AV นับหมื่นรายการทั่วประเทศจีน เรากำลังก้าวไปสู่อนาคตที่การใช้ Robotaxi โดยบริการนี้จะช่วยลดต้นทุนค่าเดินทางของผู้ใช้บริการไปได้ เกินครึ่งจากที่เคยจ่ายในการเดินทางด้วยแท๊กซี่สาธารณะแบบมีคนขับ”

Xz1rYg.jpg

ในตอนนี้ Baidu ได้รับใบสั่งซื้อ Apollo RT6 มากกว่า 1 ล้านคันจาก 10 เมืองใหญ่ในประเทศจีน เพื่อใช้เป็นรถบริการสาธารณะแบบไร้คนขับ ผ่านแอปผลิเคชั่น Apollo Go ซึ่งเริ่มทดสอบระบบและทดลองวิ่งบนถนนจริงมาตั้งแต่ปี 2020 และบริษัทกล่าวว่าได้รับใบอนุญาตให้ควบคุมตัวรถผ่านระบบระยะไกลเพื่อเข้าแทรกแซงการทำงานหากระบบตรวจเจอความผิดพลาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ พร้อมทั้งรับรองความปลอดภัยของผู้โดยสารในขณะเดินทางตามขอบเขตที่กฎหมายกำหนดไว้

Credit : www.carscoops.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่