Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » บทความ » BASF เผยสถิติสีสันรถยอดนิยมทั่วโลกปี 2019 สีขาวรั้งอันดับหนึ่ง!

BASF เผยสถิติสีสันรถยอดนิยมทั่วโลกปี 2019 สีขาวรั้งอันดับหนึ่ง!

BMW i8

ข้อมูลจากบริษัท BASF ได้เผยสถิติสีของรถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก และระดับภูมิภาคในปี 2019 ที่ผ่านมา มาดูกันว่าสีไหนจะได้รับความนิยมเท่าไหร่ และจะแต่ละภูมิภาคจะแตกต่างกันหรือไม่!?

[adsforwp id=”198″]

ในการเลือกซื้อรถยนต์สักหนึ่งคันนั้น สิ่งที่หลายๆ คนมองแล้วนอกเหนือจากคุณสมบัติต่างๆแล้ว ก็คือรูปแบบดีไซน์และสีสัน ซึ่งสำหรับบางคนแล้ว ส่วนนี้เป็นส่วนที่มองข้ามไม่ได้ เพราะสีสันนั้นจะมีผลต่ออะไรบางอย่างเสมอ ไม่ว่าจะเป็นจิตใจ ความชอบ การใช้งาน ความเหมาะสม กาลเทศะ โชคลาภ และความเชื่อต่างๆ

ซึ่งในโอกาศนี้เราได้ข้อมูลจากทีมวิจัยของบริษัท BASF ซึ่งเป็นองค์กรเคมีและผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติจากเยอรมัน โดยพวกเขาเป็นบริษัทเคมีที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ได้เผยแพร่สถิติของพวกเขาเกี่ยวกับความนิยมสีสันของรถยนต์ทั่วโลก ต้องขอบคุณทาง keyauto.my ซึ่งได้ทำแผนภูมิที่ช่วยให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น มาดูกันเลยว่าแต่ละภูมิภาคจะชอบสีสันอะไรกันบ้าง!

World cars color Trend 2019 สี รถยนต์ ยอดนิยม ปี 2019 ทั่วโลก

ทั่วโลก

สำหรับสถิติทั่วโลกนั้น สีที่มาแรงเป็นอันดับ 1 ในปีนี้ได้แก่ สีขาว ที่สามารถครองสัดส่วนไปถึง 39 % และอันดับ 2 ได้แก่ สีดำ ที่ 16% และตามมาด้วย สีเทาได้รับความนิยม เป็นอันดับ 3 ที่ 13 % และถึงแม้สองสีนี้จะรวมกันก็ยังมีสัดส่วนห่างจาก สีขาวมากพอสมควร แต่สีใหม่มาแรงที่น่าจับตามองนั่นก็คือ สีฟ้า / น้ำเงิน ซึ่งแซงความสปอร์ตของสีแดงขึ้นมาได้ ที่ 9% โดยปัจจัยที่สำคัญก็คือการเติบโตของรถยนต์ Mild-Hybrid, Hybrid, PHEV, และ EV ที่แบรนด์ต่างๆ มักจะนำเสนอตัวรถเหล่านี้ด้วยสีฟ้าอ่อนหรือสีน้ำเงินเสมอ

World cars color Trend 2019 Asia Pacific สี รถยนต์ ยอดนิยม ปี 2019 เอชียแปซิฟิก
เอเชียแปซิฟิก รวมรถทุกประเภท

สำหรับ เอเชียแปซิฟิก ภูมิภาคบ้านเรา สีที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งยังคงเป็นสีขาว สอดคล้องกับสถิติโลก และครองสัดส่วนสูงถึง 49% และตามมาด้วยสีดำ ที่ 14 % ซึ่งรอบนี้นำอันดับ 3,4  สีเทาและสีเงิน ที่มีสัดส่วนสีละ 7% ได้ถึงเท่าตัว ส่วนสีฟ้านั้นก็เหมือนกับที่ได้กล่าวไว้ในเทรนด์ของโลก สีฟ้าสามารถทำสัดส่วนได้มากขึ้นจากการเติบโตของรถพลังงานไฟฟ้าทั้งหลาย จนเริ่มตีตื้นสีเทาและสีเงินขึ้นมาแล้ว

World cars color Trend 2019 Asia Pacific สี รถยนต์ ยอดนิยม ปี 2019 เอชียแปซิฟิก SUV

เอเชียแปซิฟิก ประเภท SUV

ยังคงอยู่ในเอเชียแปซิฟิก แต่รอบนี้มาเจาะเฉพาะกลุ่มรถ SUV ก็จะพบว่าสีขาวก็ยังคงครองแชมป์เป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่ง ตามมาด้วยสีดำและสีเทา ที่คราวตีตื้นสีดำขึ้นมาบ้าง ส่วนสีฟ้าที่ยังถือว่าเยอะในกลุ่มนี้ เพราะรถพลังงานทางไฟฟ้าทั้งหลายมักจะนำเสนอมาในรูปทรง SUV นั่งเอง ทำให้ข้อมูลนี้จึงล้อไปกับสถิตถรวมด้วย

[adsforwp id=”198″]

World cars color Trend 2019 Europe Middle-East Africa สี รถยนต์ ยอดนิยม ปี 2019 ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา

ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา 

คราวนี้ขยับมาทางตะวันตกมากขึ้นอีกเล็กน้อยในจุดรวม 3 ทวีป โดยคราวนี้จะเห็นได้ชัดว่า สีขาวถึงแม้จะครองสัดส่วนอันดับ 1 ไปได้เกือบ 30% แต่ก็ถือว่าคู่คี่สูสีมากับสีเทา และสีดำ ที่คราวนี้ครองสัดส่วนรวมกันได้มากกว่าสีขาวไปแล้วในภูมิภาคนี้  และสีที่มาแรงตามกระแสรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังคงเป็นสีฟ้า เนื่องจากภูมิภาคนี้มีความนิยมในรถพลังงานทางเลือกมากที่สุดนั่นเอง (อานิสงส์จากทวีปยุโรป)

World cars color Trend 2019 North America สี รถยนต์ ยอดนิยม ปี 2019 อเมริกาเหนือ

อเมริกาเหนือ

ทีนี้ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมาถึงฝั่งอเมริกาเหนือกันบ้าง ซึ่งภูมิภาคนี้ดูเหมือนจะนิยมสีสันคล้ายๆ กับทางยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา โดยสีขาวยังครองสัดส่วนอันดับ 1 ที่ 29% ตามมาด้วยสีดำ ที่ 21% และสีเงินที่ 16% ซึ่งจะเห็นได้ว่า รถสีฟ้าของภูมิภาคนี้ยังแพ้ความสปอร์ตของสีแดง แต่ก็ขยับขึ้นมาใกล้เคียงมากแล้ว ไม่แน่ว่าปีหน้าอาจจะขยับมาเท่ากันหรือแซงขึ้นไปในระดับ Top 4 ก็เป็นได้

World cars color Trend 2019 South America สี รถยนต์ ยอดนิยม ปี 2019 อเมริกาใต้

อเมริกาใต้

ปิดท้ายด้วยทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีเทรนด์ใกล้เคียงกับทางเอเชีย โดยมีสีขาวครองแชมป์ในสัดส่วนที่มากถึง 39% เช่นเดียวกัน ส่วนอันดับ 2 เป็นของสีเงิน 23% และอันดับ 3 สีเทา ที่ 14% ซึ่งสองสีนี้สามารถเฉือนชนะสีดำที่ครองอันดับ 2 มาทั้ง 4 ภูมิภาคได้อย่างน่าประหลาดใจ  อีกทั้งสีฟ้าน้องใหม่ของเทรนด์โลก ก็ดูเหมือนจะไม่ได้เติบโตในภูมิภาคนี้สักเท่าไหร่ รวมถึงมีความหลากหลายของสีสันน้อยที่สุด ดังนั้นถือได้ว่าความนิยมสีสันรถยนต์ของคนที่นี่ดูจะแตกต่างและเป็นตัวเองมากเลยทีเดียว

มารอติดตามกันอีกครั้งว่าทิศทางของสีสันรถยนต์โลกจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ในปีนี้ โดยสีที่น่าจับตามองมากที่สุดก็คือสีฟ้า ที่ส่วนตัวผู้เขียนเองนั้นอยากรอลุ้นว่า เมื่อไหร่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งหลายจะให้ภาพลักษณ์พลังงานไฟฟ้าด้วยสีสันใหม่ๆ บ้างกันนะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก basf.com keyauto.my

[adsforwp id=”198″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่