Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว BYD YangWang U9 ซุปเปอร์คาร์ 1,300 แรงม้า

BYD ประกาศว่าจะเปิดตัวซุปเปอร์คาร์ YangWang U9 ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยจะเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของวซุปเปอร์คาร์คันแรกของทางค่าย

aL4ZZg.jpeg

YangWang จัดว่าเป็นแบรนด์ระดับไฮเอนท์จากผู้ผลิต BYD โดยตั้งเป้าหมายในการเจาะตลาดกลุ่มบนสุดในประเทศจีน ที่นิยมนำเข้ารถประสิทธิภาพสูงจากต่างประเทศเข้ามาใช้งาน โดยปัจจุบัน YangWang มีเพียงผลิตภัณฑ์เดียวที่วางจำหน่ายในรูปแบบสาธารณะ คือ U8 เอสยูวีออฟโรด ที่ใช้ระบบส่งกำลังแบบ EREV ซึ่งทางบริษัทกำลังวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์อีก 3 รุ่นในปี 2024 นี้ ประกอบด้วยโมเดลที่ยังไม่ประกาศชื่อที่จะเป็นรูปแบบรอสโอเวอร์แบบฟาสต์แบ็ก U7 ที่เป็นรถยนต์ซีดานสุดหรู และ U9 ซุปเปอร์คาร์ ตามลำดับแล้ว U9 เป็นรถยนต์คันที่ 2 ต่อจาก YangWang U8 ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น ทางบริษัทได้ทำการส่งมอบตัวรถ U8 ให้กับผู้ซื้อไปแล้วกว่า 1,600 คันในประเทศจีน

aL49ek.jpeg
aL4WAz.jpeg

YangWang U9 จะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ของรถสปอร์ตเต็มขั้น ตัวรถจะถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์ม e⁴ มีขนาด 4966/2029/1295 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2900 มิลลิเมตร โดยขนาดความยาวของตัวรถนั้น มีความใกล้เคียงกับ Audi A4 และ BMW 5 Series ตัวรถมาพร้อมกับสปอยเลอร์หลังคาร์บอนไฟเบอร์ที่เป็นอุปกรณ์เสริม รถใช้ล้อขนาด 275/35 R21 ที่ด้านหน้า และ 325/30 R21 ที่ด้านหลัง หรูหราด้วยประตูแบบ scissor doors และพื้นที่ท้ายรถค่อนข้างใหญ่เป็นพิเศษ

aL4R6N.jpeg
aL46iq.jpeg
aL4M5P.jpeg

ด้วยความที่ตัวรถจะเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ตัวรถจะติดตั้งมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า 4 ตัว ซึ่งขับล้อทั้ง 4 แบบอิสระ แต่ล่ะมอเตอร์จะสามารถขับกำลังได้สูงสุด 240 แรงม้า (kW) ทำให้มีกำลังรวมอยู่ที่ 960 แรงม้า (960 ) หรือเทียบเท่ากับ 1,287 แรงม้า (hp) มีอัตราเร่งสูงสุดที่สูงถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวรถจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ LFP Blade ของ BYD ซึ่งยังไม่เปิดเผยขนาดและระยะทางในการวิ่ง

aL4cQr.jpeg

ภายในห้องโดยสาร จะออกแบบและจัดวางเลย์เอ้าต์ ที่คุ้นเคย จากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ BYD พวงมาลัยมีปุ่มต่างๆ มากมายและมีก้านหนาสองอัน เนื่องจากผู้ผลิต EV ของจีนรายอื่นๆ แข่งขันกันที่จะสร้างหน้าจอในรถยนต์ขนาดยักษ์เพิ่มขึ้นหรือสามารถติดตั้งหน้าจอในรถยนต์ได้กี่จอแต่ YangWang U9 กลับคิดสวนกระแสด้วยการติดตั้งหน้าจอที่เรียบง่ายสามหน้าจอ หน้าจอเล็กๆ สองจอที่ด้านหน้าคนขับและผู้โดยสาร และอีกหน้าจอที่มีรูปร่างแปลกๆ ที่คอนโซลกลาง โดยรวมแล้วการตกแต่งภายในมีกลิ่นอายที่แตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าท้องถิ่นรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ มันเรียบง่ายและมีเสน่ห์ที่น่าดึงดุดไม่น้อย

aL4OPt.jpeg

YagnWang ได้ยื่นขอใบอนุญาตการขาย U9 เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยบอกเป็นนัยว่าการเปิดตัวนั้นใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว ราคายังไม่ได้รับการเปิดเผย และเราคาดว่า YangWang จะเปิดตัวในสัปดาห์หน้า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่