Skip to content
honda-civic.jpeg

เปิดตัวรถต้นแบบสายลุย Deepal G318 รถยนต์ไฟฟ้า ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขยายช่วง 1.5 ลิตร

Deepal แบรนด์ย่อยระดับพรีเมี่ยมจากผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำของประเทศจีน Changan ได้เปิดตัวรถต้นแบบสายลุยรุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อ Deepal G318 ที่โดยหลักการแล้วเป็นรถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้า แต่มีการติดตั้งเครื่องยนต์เพื่อการขยายช่วงในการวิ่งเพิ่มเติมโดยไม่ต้องชาร์จไฟ

[adsforwp id=”1302″]

d7fG1bW.jpeg

Deepal ก่อตั้งขึ้นในปี 2022 โดยจะเป็นแบรนด์ลูกข่ายจากผู้ผลิต Changan โดยจะถูกวางให้เป็นยานยนต์ระดับพรีเมี่ยม ที่เน้นการใช้งานได้จริง ประสิทธิภาพสูง และอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยโมเดลล่าสุด G318 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ทรงกล่องโดดเด่นด้วยสุนทรียศาสตร์แบบออฟโรด และชื่อของ G318 นั้นจะสวนทางกับตัวรถเล็กน้อย เพราะเป็นการนำเอาชื่อของทางหลวงในประเทศจีน ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อมณฑลเสฉวนกับทิเบต

[adsforwp id=”1302″]

ตัวรถจะมาพร้อมกับความยาว 4750 มิลลิเมตร มีขนาดใกล้เคียงกับ Volkswagen Tiguan รุ่นฐานล้อแบบขยาย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร แต่ไม่ได้ส่งกำลังให้กับล้อจริงๆ แต่จะใช้เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและชาร์จแบตเตอรี่แทน

d7fG9PS.jpeg

จากข้อมูลเบื้องต้น ตัวรถ G318 จะมีตัวเลือกแบตเตอรี่ 2 ขนาด คือ 18.4 kWh และ 35.1 kWh ระยะการขับขี่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย อย่างไรก็ตาม มันจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์คู่ที่ขับเคลื่อนทั้งสี่ล้อ ตัวเลขแรงม้ายังไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่ Autohome สื่อยานยนต์ของประเทศจีน คาดเดาว่ามอเตอร์ทั้ง 4 ตัว จะมีความแตกต่างในด้านกำลัง โดยมอเตอร์คู่หน้าจะมีกำลัง 35 แรงม้า (kw) ต่อตัว และ 60 แรงม้า (kw) ต่อตัว ซึ่งเมื่อรวมกันแล้ว ตัวรถจะมีกำลังประมาณ 190 แรงม้า (kw) ซึ่งอาจจะน้อยไปสำหรับรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่แบบ G318

d7fGw3g.jpeg

ในแง่ของการออกแบบ นอกจากที่ตัวรถจะมีรูปทรงแบบกล่องที่โดดเด่นแล้ว งานออกแบบส่วนหน้า ยังมีการออกแบบให้ไฟ DRL มีรูปแบบตัว C พร้อมกับรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกับขนตาตรงกลาง เช่นเดียวกับชุดไฟออฟโรดที่ด้านบน แม้ว่ารถที่ผลิตจริงอาจจะไม่เก็บไว้ก็ตาม ส่วนสีเงินเล็กๆ ที่ด้านล่างของกันชนหน้าและหลังชวนให้นึกถึงแผ่นกันกระแทกใต้ท้องเครื่องยนต์ ที่ชาวออฟโรดสายจริงจังมักนิยมใช้งานกัน และทำงานร่วมกับแผ่นพลาสติกและยางที่เป็นก้อนเพื่อให้ SUV มีสมรรถนะที่สมบุกสมบัน

d7fGTen.jpeg

สุดท้ายแม้จะไม่มีข้อมูลอะไรที่มากมายนัก แต่คาดว่า Deepal G318 จะเป็นอีกหนึ่งคู่ปรับที่น่าสนใจของ GWM Tank และ BYD FangchenBao ในการทำตลาดประเทศจีน ส่วนการพัฒนาต่อยอดจากรถต้นแบบไม่สู่รถทดสอบจริง จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่