Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota และ Subaru ยังมีแผนร่วมกันพัฒนาโมเดลใหม่หรือไม่

Toyota และ Subaru ยังมีแผนร่วมกันพัฒนาโมเดลใหม่หรือไม่

ชัดเจนแล้วว่าโมเดลที่ทั้งสองบริษัทผู้พัฒนารถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นร่วมกันพัฒนาในปัจจุบันอย่าง Toyota 86 และ Subaru BRZ จะพร้อมสำหรับการจำหน่ายในปี 2022 ซึ่งหมายถึงเวลาที่ยังคงเหลืออีกหลายเดือน ซึ่งทำให้เราสงสัยว่าทั้งสองจะยังคงมีสัมพันธ์อันดีและยังมีแผนการพัฒนาโมเดลร่วมกันอีกหรือไม่ และวันนี้เราจะลองเช็กข้อมูลของส่วนนี้แล้วมาบอกต่อกันครับ

20210210 Scooop A 02
Subaru WRX STi

จากโมเดลปัจจุบันที่มีอยู่นั้น Toyota ผู้ผลิตรถยนต์เบอร์หนึ่งของโลก ที่ได้ร่วมมือกันพัฒนาโมเดลมากมาย โดยได้ความร่วมมือกับ Subaru แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศเดียวกัน ที่หากจะเทียบชั้นในเรื่องของความนิยมและยอดการจำหน่ายนั้น อาจจะเทียบกันไม่ได้เลย แต่ทราบหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นโมเดลอย่าง WRX S4, Noah และ Legacy Outback จากแบรนด์ Subaru เองได้รับเทคโนโลยีบางส่วนมาจาก Toyota และ ทางสามห่วงเองก็เคยนำเอาเทคโนโลยีของ Subaru มาพัฒนาจนกลายเป็นโมเดล SUV 4WD พันธ์แท้อย่าง Land Cruiser มาแล้ว

car gallery image01 L
Toyota Yaris WRC

ในปัจจุบันนอกเหนือจากโมเดล 86 และ BRZ แล้ว ทั้งสองบริษัทยังมีแผนการพัฒนา ระบบขับเคลื่อน ymmetrical AWD เพื่อการรื้อฟื้นโมเดลสำหรับการแข่งขัน WRC ของรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นที่เคยเฉิดฉายในวงการ ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ซึ่งระบบที่ว่าจะมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับระบบ 4WD ที่เราได้เห็นใน Toyota Yaris WRC และไม่ได้ใกล้เคียงกับ Subaru WRX STi เจนเนอเรชั่นที่สาม ที่เป็นรุ่น Hatchback เลยแม้แต่น้อย

20210210 Scooop A 04
แพลตฟอร์ม e-TNGA

นอกจากนี้ยังมีแผนงานในการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่อย่าง e-TNGA ร่วมกันของทั้งสองบริษัท เพื่อการนำเอาแพลตฟอร์มใหม่นี้ไปใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดบนโมเดลสายพลังงานไฟฟ้า หรือแม้แต่รถยนต์แบบไฮบริด ซึ่งต้องย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน ปี 2019 ในงาน SUBARU Technology Meeting ซึ่งทาง Toyota และ Subaru ได้ประกาศข้อตกลงในการพัฒนา EV ร่วมกัน และจะมีโมเดลแรกที่เป็นรูปแบบ EV แบบ 100% ที่เป็นยานพาหนะเชิงพาญิชย์จำหน่ายในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 นี้ด้วย

20210210 Scooop A 011

โดยเจ้าแพลตฟอร์ม “e-TNGA” นั้นจะรองรับระบบขับเคลื่อนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อนสี่ล้อ โดยมีสถาปัตยกรรมที่รองรับการยืดหยุ่นได้ในหลากหลายกลุ่มตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่และมีแบตเตอรี่และ มอเตอร์ขนาดต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายและเหมาะสมตามแนวทางของตัวรถ ในขณะนี้ e-TNGA กำลังวางแผนที่จะขยายไปสู่รถครอสโอเวอร์ขนาด Compact แต่แพลตฟอร์มนี้ก็รองรับรถเก๋งขนาดใหญ่ รถยนต์อเนกประสงค์ ได้อย่างหลากหลาย และคาดกันว่า โมเดลแรกที่จะมาพร้อมกับ e-TBGA นั้นจะเป็น SUV ในขนาดกลางของทั้งสองบริษัท

20210210 Scooop A 03

การศึกษาออกแบบสำหรับแพลตฟอร์มใหม่นี้เป็นรุ่นที่เปิดตัวในการประชุมทางเทคนิคของ SUBARU เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ในเวลานี้มีการเปิดเผยว่ามอเตอร์ทั้งสองตัวด้านหน้าและด้านหลังจะออกแรงม้าสูงสุดที่มากถึง 290 แรงม้า (PS) ขึ้นไปเลยทีเดียว

20210210 Scooop A 05
Subaru WRX

เห็นได้ชัดเลยว่าแผนการพัฒนาร่วมกันของทั้งสองแบรนด์จะยังคงอยู่ต่อไป ถึงแม้ว่าตัวรถที่หลายๆคนรอคอยอย่าง 86 และ BRZ จะยังไม่คลอดออกมาก็ตาม และเห็นได้ชัดเลยว่าจะมีโมเดลที่จะทะยอยออกวางจำหน่ายในอนาคตอีกไม่ต่ำกว่า 5 คัน จากการร่วมมือในครั้งนี้

Credit : bestcarweb.jp

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่