Skip to content
honda-civic.jpeg

ภาพแรกของ Dongfeng Forthing Xinghai S7 ซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่

ภาพแรกอย่างเป็นทางการของ Xinghai S7 ซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่จะอยู่ภายใต้การดูแลของ Dongfeng Forthing แบรนด์ย่อยใหม่ ที่มีเป้าหมายในการทำตลาดในต่างประเทศโดยเฉพาะ

aO0Li5.png

Dongfeng Forthing เป็นส่วนหนึ่งของ Dongfeng Liuzhou Automobile Co., Ltd. ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2022 ที่ผ่านมา โดยทาง Dongfeng Forthing ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะเป็นแบรนด์ที่ผลิตและจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ซึ่งจะเป็นแผนงานส่วนหนึ่งของบริษัทแม่ ที่จะยุติการผลิตยานยนต์ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายในทั้งหมดในปี 2030

aO0gZg.png

โดยเจ้า Xinghai S7 จะถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์ม S2-E ของ Dongfeng โดยตัวรถจะมาในรูปแบบของรถซีดาน 4 ประตูขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ตามข้อมูลประกาศก่อนหน้านี้โดย MIIT ของจีนขนาดของ Xinghai S7 คือ 4935/1915/1495 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2915 มิลลิเมตร น้ำหนักของตัวรถจะอยู่ที่ 1,730 กิโลกรัม กำลังจะมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 160 แรงม้า (kw) รุ่น TZ200XS3F0 และชุดแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟตความจุไม่ได้รับการเปิดเผยในขณะนี้ แต่มีการคาดเดาว่าตัวรถจะสามารถวิ่งทำระยะได้ไม่ต่ำกว่า 500 กิโลเมตรต่อชาร์จ (มาตรฐานCLTC)

aO0sek.png

โดยรวมแล้ว Xinghai S7 ใช้รูปทรงแบบฟาสต์แบ็ค โดยมีมือจับประตูแบบเปิดออกได้ ประตูไร้กรอบ หน้าต่างตกแต่งด้วยโครเมียม และขอบล้อแบบห้าก้าน รถยังมาพร้อมกับเรดาร์ด้านหน้า เรดาร์ด้านข้าง และกล้องกระจกหน้า ซึ่งแสดงถึงความสามารถในการช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง

aO0WTw.png
aO0m5J.png

ด้านหน้าใช้การออกแบบไฟหน้าแบบแบ่งส่วน คล้ายกับรูปทรง “7” ที่ไม่สม่ำเสมอ ตัวถังจะมาพร้อมกับการใช้สีแบบตัดกัน ช่วยเพิ่มมิติให้ตัวรถ ส่วนด้านหลังน่าเสียดายที่งานออกแบบไม่เลือกใช้ไฟท้ายแบบยาวจรดสองฝั่ง ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ส่วนล่างตกแต่งด้วยกันชนสีดำผสมผสานกับดีไซน์แบบหางเป็ด ที่ช่วยให้ตัวรถดูสปอร์ตขึ้น

aO0cAz.png

ปัญหาใหญ่ที่สุดของตัวรถ Xinghai S7 ที่มักจะถูกพูดถึงในแวดวงยานยนต์ของประเทศจีน คือภาพรวมของงานออกแบบนั้น ดันไปคล้ายกับ IM L7 ที่ผลิตโดย IM Motors ซึ่งทางผู้อำนวยการบริหารศูนย์การออกแบบสร้างสรรค์ของบริษัทอย่าง Xu Dengtao ก็เคยออกมาพูดถึงตัวรถบนโซเชียลมิเดียของประเทศจีนอย่าง Weibo ถึงความคล้ายคลึงกันของผลิตภัณฑ์จาก 2 แบรนด์

aO09Qr.png

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดของแบรด์ Dongfeng คือยอดขายที่ลดลงอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทขายรถยนต์ในประเทศจีนไปได้เพียง 5,088 คัน ซึ่งลดลง 25.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันจากปี 2023 และในภาพรวมจาก 2 เดือนแรกของปี 2024 บริษัทมียอดจำหน่ายลดลง 40.1% เมื่อเทียบกับปี 2023 ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะในไลน์อัพผลิตภัณฑ์ของ Dongfeng Forthing มักจะเป็นโมเดลที่ไปไม่สุดสักทาง จะหรูแต่ก็ยังกลัวขายไม่ได้ ลดสเปกซะด้อยกว่าคู่แข่ง แต่พอจะทำรถราคาประหยัด แต่ก็ดันใส่สเปกสูง ซะจนเกินราคาตลาดที่ผู้บริโภครับไหว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่