Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว GWM Haval Dargo Hi4 25 มีนาคมนี้

Great Wall Motor ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการ ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Haval Dargo Hi4 อย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยกำหนดวันเปิดตัวไว้ที่ 25 มีนาคมที่จะถึงนี้

ashaSy.png

Haval Dargo เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Haval Big Dog โดยที่ Dargo เป็นการทับศัพท์จากชื่อภาษาจีน 大狗 ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า จะเป็นโมเดลในเจเนอเรชั่นที่ 2 ของผลิตภัณฑ์ ที่จะมาพร้อมกับขุมกำลัง PHEV และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อหรือ Hi4 ที่มีคุณสมบัติในการใช้งานเชิงออฟโรดแบบจริงจัง

รูปลักษณ์ภายนอกของรถจะเหมือนกับรุ่น DHT-PHEV ที่มีอยู่เดิมมาก โดยมีกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบเดียวกัน พร้อมด้วยการตกแต่งด้วยโครเมียมดอทเมทริกซ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่มีความโค้งมนภายใน และโลโก้แบรนด์ Haval สีฟ้า ซึงเป็นการสื่อสารกับผู้ใช้งานว่าผลิตภัณฑ์นี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับพลังงานรูปแบบใหม่

ขุมพลังของรุ่นใหม่คือระบบขับเคลื่อนสี่ล้อปลั๊กอินไฮบริด Hi4 เป็นระบบไฮบริดแบบขนานซึ่งหมายความว่าเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ สามารถขับเคลื่อนล้อได้โดยตรงและทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยทั่วไปแล้วเครื่องยนต์จะใช้ภายใต้การเร่งความเร็วที่หนักหน่วงและที่ความเร็วสูง นอกจากเครื่องยนต์แล้ว ระบบ Hi4 ยังประกอบด้วยโมดูลขับเคลื่อนล้อหน้าและโมดูลขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังรวมของตัวรถจะอยู่ที่ 278 แรงม้า (kw) และแรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 1.83 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร (ตามมาตราฐาน WLTC)

ashNrg.png

เมื่อขับรถในเมือง Dargo Hi4 สามารถสลับระหว่างโหมดการทำงานต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาด โดยมีความสามารถในการระบุสภาพถนนแบบเรียลไทม์อย่างแม่นยำ โหมดประกอบด้วยระบบขับเคลื่อนสองล้อไฟฟ้า ขับเคลื่อนสี่ล้อ การเชื่อมต่อแบบอนุกรม และแบบขนาน ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานได้อย่างมากภายใต้สภาพการทำงานในเมือง และทำให้การเดินทางในแต่ละวันประหยัดมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีโหมดการขับขี่จริงอีก 7 โหมดที่สามารถเลือกได้ ซึ่งรวมถึง Snow ซึ่งเปลี่ยนกำลังระหว่างเพลาหน้าและเพลาหลังอย่างชาญฉลาด เพื่อให้การขับขี่มีเสถียรภาพมากขึ้นในพื้นที่ที่เย็นกว่า

Haval Dargo Hi4 ถือว่าเป็นรถออฟโรดขนาดกลางค่อนเล็กและเทคโนโลยี Hi4 จะถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่เมื่อรถออกนอกถนน เมื่อขึ้นเนิน Haval Dargo Hi4 สามารถใช้การยึดเกาะระหว่างล้อหน้าและล้อหลังได้อย่างเต็มที่ โดยการปรับกำลังแรงบิดของเพลาหน้าและเพลาหลัง และสามารถรับมือกับทางลาดชันได้ บนถนนที่เต็มไปด้วยโคลน หรือมีสภาพที่ลื่นกว่าปกติ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะถูกเลือกโดยอัตโนมัติ และระบบควบคุมแรงบิดอัจฉริยะ iTVC จะช่วยลดการลื่นไถลเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยในการขับขี่ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจากแหล่งพลังงานสามตัวสามารถให้กำลังแรงบิดที่แข็งแกร่งขึ้น และด้วยระบบควบคุมเวกเตอร์แรงบิดอัจฉริยะ ทำให้สามารถรับรู้ถึงการถ่ายโอนแรงบิดที่ลื่นไถลอย่างรวดเร็ว รวมกับการตอบสนองที่ละเอียดอ่อน ทำให้มีความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดที่แข็งแกร่งขึ้น

ash7Ez.png

ภายใน Haval Dargo Hi4 มีแผงหน้าปัด LCD และหน้าจอควบคุมส่วนกลางแบบลอยตัว ที่มีขนาดใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถจะเก็บปุ่มต่างๆ ไว้ใต้หน้าจอควบคุมเพื่อปรับปรุงความสะดวกในการใช้งาน Haval Dargo Hi4 มาพร้อมกับระบบขับขี่อัจฉริยะ L2+ ซึ่งทำงานร่วมกับระบบช่วยเหลือการนำทางอัจฉริยะ NOH โดยให้ฟังก์ชันต่างๆ เช่น ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ตามเงื่อนไขและข้อบังคับ ระบบรักษาช่องทางเดินรถและการเปลี่ยนเลนโดยใช้ตัวบ่งชี้ นอกจากนี้ ระบบยังสามารถเข้าและออกจากทางลาดได้อย่างชาญฉลาด การป้องกันการเปลี่ยนเลนอัจฉริยะ การหลีกเลี่ยงยานพาหนะขนาดใหญ่อย่างชาญฉลาด การหลีกเลี่ยงทางเข้าทางแยกอย่างชาญฉลาด และการระบุทางแยกที่สับสนได้ง่ายบนส่วนทางหลวงที่ครอบคลุมโดยแผนที่ที่มีความแม่นยำสูง

ashisw.png

ตัวรถ Haval Dargo Hi4 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดรถยนต์ประเทศจีน วันที่ 25 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งทางผู้ผลิตเองยังไม่มีการออกมาประกาศราคาจำหน่าย และช่วงเวลาในการรับคำสั่งซื้อล่วงหน้า โดยสื่อยานยนต์ประเทศจีน คาดกันว่าตัวรถจะพร้อมสำหรับการจำหน่ายจริงในเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป ส่วนราคาคาดว่าจะเริ่มต้นที่ราวๆ 250,0000 หยวน หรือประมาณ 1.27 ล้านเป็นอย่างต่ำ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่