Skip to content
honda-civic.jpeg

เรนเดอร์แรกอย่างไม่เป็นทางการของ โมเดลผู้สืบทอด EcoSport จาก Ford

การยื่นจดสิทธิบัตรล่าสุดบ่งชี้ว่า Ford กำลังเตรียมพร้อมที่จะแนะนำรถยนต์รุ่นต่อจากรถครอสโอเวอร์ EcoSport ที่ได้ผลตอบรับในเชิงลบอย่างล้นหลาม และล่าสุดก็มีภาพเรนเดอร์แรกของผู้สืบทอดออกสู่โลกออนไลน์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

a61xXg.jpeg

จากการยื่นขอครอบครองสิทธิบัตรการออกแบบใหม่ในประเทศอินเดียของ Ford ที่ปรากฎโมเดลเอสยูวีขนาดเล็ก ซึ่งในภาพประกอบได้สะท้อนความเรียบง่ายบางอย่างบนผลิตภัณฑ์ ที่ชี้ให้เห็นว่าทางบริษัทเอง กำลังกลับมาเอาจริงเอาจังอีกครั้งในการทำตลาดรถยนต์ในประเทศอินเดีย ที่มีฐานผู้บริโภคจำนวนมาก และยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงการออกมาปฎิเสธการขายโรงงานในเมือง Chennai ให้กับ JSW Group ขาใหญ่ของวงการยานยนต์ของประเทศอินเดีย

ดูเหมือนว่าภาพประกอบในการนำเสนอของ Ford จะมีบางอย่างที่บอกใบ้เราอยู่ ซึ่งเราเห็นว่า โมเดลใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาดอินเดียนี้ มีบางอย่างที่เหมือนกับผลิตภัณฑ์ของ Ford ที่นำเสนอในตลาดรถยนต์ประเทศจีน โดยจะเห็นได้ว่าตัวรถนั้นมาพร้อมกับรูปแบบของรถเอสยูวีขนาดเล็กโดดเด่นด้วยแผงด้านหน้าที่มีการติดตั้งไฟ DRL ซ้อนกันในแนวนอนที่ผสานเข้ากับกระจังหน้าตัวหนาได้อย่างลงตัว ไฟหน้าหลักมีการออกแบบรูปทรงแนวตั้งซึ่งอยู่ด้านล่างและด้านนอก เพิ่มความน่าดึงดูดให้กับตัวรถ

ฝาครอบซุ้มล้อสีดำช่วยเสริมสุนทรียภาพอันแข็งแกร่ง เสริมด้วยขอบประตูด้านล่างที่ออกแบบให้มีร่องทางเดินอากาศ บั้นท้ายด้านหลังเด่นชัด และหลังคาสีดำตัดกัน แม้ว่าจะไม่เห็นภาพด้านหลังอย่างชัดเจน แต่คาดว่าจะมีการออกแบบคล้ายกับ Everest และ Explorer รุ่นล่าสุด

ว่ากันว่าโมเดลในภาพที่เราได้เห็นนี้จะเข้ามาแทนที่ EcoSport ที่มีความโดนวิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะในเรื่องของห้องโดยสารที่เลือกใช้วัสดุที่ไม่สมกับราคารวมไปถึงกระบวนการผลิตที่ไม่ปราณีต และยังมีปัญหาในเรื่องของระบบเกียร์ ซึ่งส่งผลให้ EcoSport ในตลาดอินเดียนั้นต่ำกว่ามาตรฐานมากจนผู้บริโภคในอินเดียต่างหันหน้าหนี และไปให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยเฉพาะผู้ผลิตในประเทศที่มีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า

a61Qvr.jpeg

โดยโมเดลที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้น จะได้รับการปรับปรุงครั้งใหม่ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมทุนที่ประกาศในปี 2018 ร่วมกับ Mahindra โดยทางสื่อยานยนต์จากประเทศอินเดียเปิดเผยว่า ตัวรถจะใช้แพลตฟอร์ม VX-772 ของ Ford แต่จะเลือกใช้ระบบส่งกำลัง 1.5 ลิตรเทอร์โบ สี่ลูกสูบเรียงของ Mahindra และมีแนวโน้มว่า ผู้ผลิตจากอินเดียจะใช้แนวทางเดียวกันนี้บนผลิตภัณฑ์ของตนเองอีกด้วย

มีแนวโน้มว่าผู้สือทอดของ Ford EcoSport คันนี้ จะไม่มีการทำตลาดนอกเอเชียใต้ อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่โมเดลนี้จะถูกนำเสนอในตลาดอเมริกาใต้โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งในภาพรวมแล้ว คู่แข่งของโมเดลนี้จะประกอบไปด้วย Hyundai Creta, Kia Seltos, Suzuki Grand Vitara, Toyota Urban Cruiser Hyryder, Skoda Kushaq, Volkswagen Taigun และ Honda Elevate

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่