Skip to content
honda-civic.jpeg

เปิดตัว Qiyuan CD701 รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ เป็นทั้ง เอสยูวีและกระบะในคันเดียวกัน

Changan ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน ได้เผยโฉมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าต้นแบบ ภายใต้แบรนด์ใหม่ Qiyuan พร้อมกับการเปิดตัวรถต้นแบบ CD701 ที่มีความพิเศษด้วยการเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวีและกระบะในเวลาเดียวกัน

[adsforwp id=”1302″]

dWoisK1.jpeg

เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา Changan หนึ่งในบริษัทผู้ผลินยานยนต์ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ได้มีการประชุมเชิงนิเวศน์วิทยาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียานยนต์ฉางอันครั้งที่ 3 และได้เปิดตัวแบรนด์ใหม่ภายใต้การดูแลของบริษัท ที่มีชื่อว่า Qiyuan พร้อมกับการนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ CD701 โดยชูจุดเด่นของตัวที่มีคุณสมบัติของรถยนต์เอสยูวีและกระบะในคันเดียวกัน อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นพิเศษในการค้นหาสถานีสำหรับชาร์จไฟที่ใกล้ที่สุดได้แบบอัตโนมัติ

[adsforwp id=”1302″]

dWoiOOQ.jpeg
dWoioxg.jpeg

Qiyuan CD701 ถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์ม SDA ของบริษัท โดยรวมแล้วตัวรถจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ของเอสยูวีครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบ 5 ที่นั่ง ซึ่งจะมีคุณสมบัติพิเศษในการสลับโหมดสองโหมดระหว่างรถเอสยูวีและรถกระบะได้ การออกแบบโดยรวมของรถนั้นเรียบง่าย ด้านหน้าใช้ไฟหน้ารูปตัว C เสริมด้วยรูปแบบ dot matrix โดยตรงกลางของส่วนหน้านั้นจะติดตั้งจอดิจิตอลขนาดเล็กที่สามารถเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ เช่น ชื่อรถ E0 และข้อมูลแบตเตอรี่ รวมไปถึงด้านหลังเองก็มีหน้าจอแสดงผลแบบเดียวกันนี้อีกด้วย

dWoi639.jpeg
dWoiDnW.jpeg

ตัวรถ Qiyuan CD701 จะมีขนาด 5000/1970/1630 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 3100 มิลลิเมตร ภายในห้องโดยสารจะไม่มีหน้าแสดงผลส่วนคนขับ ซึ่งข้อมูลในการขับขี่ทั้งหมดจะแสดงผลบนหน้าจอ HUD บนกระจกหน้าหน้าจอควบคุมส่วนกลางขนาดใหญ่ และหน้าจอความบันเทิงแบบพับได้สำหรับที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า พวงมาลัยมีด้านบนแบนซึ่งต่างจากพวงมาลัยที่เราพบเจอทั่วๆไป

dWoi2Ay.png
dWoiCeD.png
dWoiPW2.jpeg

สิ่งที่ Qiyuan ต้องการจะชูที่สุดในโมเดลต้นแบบนี้คือระบบสมองกลของตัวรถ ที่บริษัทได้พัฒนาขึ้นมาเองภายในซึ่งรองรับฟังก์ชันต่างๆ เช่น การค้นหาสถานีชาร์จโดยอัตโนมัติ การชาร์จอัตโนมัติ และการโต้ตอบด้วยเสียง นอกจากนี้ทางผู้พัฒนายังอ้างว่า CD701 จะกลายเป็นยานพาหนะคันแรกของโลกที่ติดตั้งเทคโนโลยี” การสื่อสารผ่านดาวเทียมของยานพาหนะ” ซึ่งสามารถครอบคลุมทั่วโลก เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา และไม่มีทางที่จะขาดการเชื่อมต่อได้ในทุกๆ กรณี

dWoinOJ.jpeg

น่าเสียดายที่ทางผู้พัฒนายังไม่ออกมาเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของตัวรถ รวมไปถึงกรอบเวลาในการพัฒนาตัวรถเพื่อให้เข้าสู่ขั้นตอนการผลิตจริง ว่าจะเริ่มหรือสิ้นสุดในเวลาใด แต่ได้เปิดเผยว่าบริษัทมีการวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ใหม่ทั้งหมด 10 รุ่น ภายในปี 2033 และตั้งเป้าที่จะบรรลุเป้าหมายยอดขายรถยนต์ 5 ล้านคันต่อปี โดยรถยนต์ 1.5 ล้านคันมาจากแบรนด์ Qiyuan ที่พึ่งเปิดตัวใหม่ในครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่