Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » หลุด!! สิทธิบัตรงานออกแบบ Toyota Crown ใหม่

หลุด!! สิทธิบัตรงานออกแบบ Toyota Crown ใหม่

ถ้าเอ่ยถึง Toyota Crown แล้วเชื่อได้เลยว่า หลายท่านจะนึกถึงรถยนต์ซีดานสุดหรูระดับไฮเอนด์จากผู้ผลิต Toyota ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทาง Toyota กำลังพิจารณานำเอาซีดานหรูไปทำตลาดนอกประเทศอย่างเป็นทางการ โดยเน้นที่ไปที่ตลาดประเทศจีนและอเมริกา และล่าสุดก็มีการรั่วไหลของเอกสารประกอบสิทธิบัตรงานออกแบบตัวรถ หลุดออกมาสู่โลกอออนไลน์

Advertisement

VKcAx9.jpg

เอกสารดังกล่าวเผยให้เห็นตัวรถและงานออกแบบที่ชัดเจน โดยจะสังเกตเห็นได้เลยว่าตัวรถนั้น เป็นรถซีดาน 4 ประตูที่มีการยกตัวถังให้สูงกว่าปกติ ไม่ใช่รถยนต์ที่อิงจากแนว SUV ที่เราเคยเห็นกันในตลาดประเทศจีนก่อนหน้านี้ สิ่งนี้อาจจะเป็นสิ่งใหม่ในแวดวงยานยนต์แต่มันน่าจะกลายเป็นเรื่องปกติ เพราะในปัจจุบันเราเริ่มเห็นผู้ผลิตหลายๆ เจ้าเริ่มเอาแนวคิดของรถยนต์ซีดาน 4 ประตูมาทำการยกระดับให้ตัวถังมีความสูงขึ้น โดยจะทำให้การใช้งานนั้นเป็นไปตามรูปแบบของรถซีดาน แต่วิสัยทัศน์การมองเห็นจะเป็นแนวทางของ SUV อย่างเช่น Citroen C5X ที่เริ่มมีการจำหน่ายแล้วในตลาดยุโรปและ Ford Evos ที่มีการทำตลาดในประเทศจีน

VKcX40.jpg

จากการรายงานโดย Reuters ในเดือนเมษายนอ้างว่า Crown SUV จะวางจำหน่ายในจีนและอเมริกาเหนือในฤดูร้อนปี 2023 ในรูปแบบไฮบริด และจะมีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ BEV ตามมาในปี 2024 แต่ยังไม่ทันจะได้เริ่มการโปรโมทอย่างเป็นทางการ เอกสารดังกล่าวก็เกิดรั่วไหลออกมาก่อน และดูเหมือนว่าจะมีความขัดแย้งจากข้อมูลที่รายงานโดย Reuters อยู่พอสมควร

Advertisement

VKcaxu.jpg

ข้อมูลประกอบเอกสารมีการเปิดเผยมิติตัวรถให้เราได้ทราบกันด้วย โดยตัวรถนั้นจะมีความยาว 4,930 มิลลิเมตร ความสูง 1,540 มิลลิเมตร ทำให้ตัวรถนั้นมีความยาวพอๆ กับ Mercedes GLE coupe และยังมีข้อมูลของระบบขุมกำลัง โดยจะมาพร้อมกับตัวเลือกเครื่องยนต์ 2 รูปแบบ ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์ไฮบริด 2.5 ลิตร 4 ลูกสูบจับคู่กับระบบส่งกำลัง CVT และเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตรเทอร์โบ 4 ลูกสูบเชื่อมต่อกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และไม่มีการเอ่ยถึงผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ BEV ที่จะออกสู่ตลาดในปีต่อไปอีกด้วย

VKcpnZ.jpg

จากการรั่วไหลของข้อมูลในครั้งนี้ ทางผู้ผลิตเองยังคงไม่ออกแถลงการณ์หรือตั้งโต๊ะให้สัมภาษณ์กับสื่อแต่อย่างใด ในทางกลับกันสื่อญี่ปุ่นก็ดูเหมือนจะยืนยันว่าเป็นของจริง และมีการเปิดเผยความเป็นไปได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ปรากฏในข่าวนั้นจะใช้ชื่อว่า Toyota Crown Cross เพื่อให้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Crossover ของทาง Toyota โดยมีแกนหลักสำคัญคือแพลตฟอร์ม TNGA ที่มีความยืดหยุ่นสูงในการปรับเปลี่ยนระบบส่งกำลัง ระบบขับเคลื่อน หรือรูปแบบของแหล่งพลังงาน

VKcCKf.jpg

ชื่อของ Crown เป็นหนึ่งในชื่อที่เป็นตำนานและมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานของ Toyota แต่ยอดขายของรุ่นซีดานแบบดั้งเดิมนั้นลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในตลาดญี่ปุ่น และดูเหมือนว่าความพยายามครั้งใหม่ของ Toyota ในการคืนตลาดรถยนต์ซีดาน อาจจะดูสะดุดไปบ้าง หากเทียบกับผลิตภัณฑ์รูปแบบอื่นๆ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน นี้อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของ Series Crown ของ Toyota ซึ่งเราก็เฝ้ารอดูการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้และเอาใจช่วยให้ซี่รี่ส์นี้ได้คงอยู่ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลก

Credit : www.carscoops.com

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่