Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » ลุ้น Nissan Skyline Crossover รถ SUV รุ่นใหม่!

ลุ้น Nissan Skyline Crossover รถ SUV รุ่นใหม่!

Nissan เคยเป็นผู้ผลิตรถ SUV สุดเท่แบบฟูลไลน์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ท่ามกลางกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไป การเข้ามาของผู้ผลิตรายอื่นๆ บนแนวทางเดียวกัน ก็แย่งพื้นที่ในตลาดไปพอสมควร ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว มีข้อมูลที่รั่วไหลออกมาจากรั้วโรงงาน Nissan ที่พยายามจะฟื้นตลาด SUV โดยใช้เทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า “e-POWER” ที่พวกเขาเชี่ยวชาญ และหนึ่งในผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็มีรายชื่อของ Nissan Skyline Crossover โผล่ขึ้นมา ซึ่งเราจะพาท่านผู้อ่านไปดูเรื่องราวและเกร็ดที่น่าสนใจในการพัฒนาครั้งนี้

HMX1aD.jpg

Nissan ได้ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าจะหยุดการผลิตรถยนต์ไฮบริด Skyline, Fuga และ Cima โดยที่ Skyline จะยังคงเดินหน้าผลิตแบบรายปีด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในต่อไป แต่สำหรับ Fuga และ Cima ทุกรุ่นจะถูกยกเลิก และดูเหมือนว่าจะเป็นไปตามที่ตัวแทนจำหน่าย มีมุมมองที่เพิ่มขึ้นว่า “ในที่สุด Skyline จะถูกยกเลิกและ Nissan จะถอนตัวจากตลาดรถเก๋งในประเทศโดยสิ้นเชิง” เนื่องจากตลาดรถเก๋งในประเทศหดตัวลงอย่างมาก ทำให้ขายต่อได้ยาก

อย่างไรก็ตาม เสียงของตัวแทนจำหน่ายและผู้ใช้ Nissan ที่ต่างพากันบอกว่า “Nissan ควรรักษาแบรนด์ Skyline เอาไว้ และควรดำเนินต่อไป” โดยอาจจะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางจากรถซีดาน 4 ประตู ให้กลายเป็น SUV หรือ Crossover ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

HMXwOy.jpg
Nissan Cima 

Nissan เคยผลิตและจำหน่าย “Skyline Crossover” โดยจำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือภายใต้ชื่อ Infiniti EX และ “Murano” ที่ปัจจุบันได้ยุติสายการผลิตไปแล้ว ซึ่งทั้งสองโมเดลเป็น SUV ระดับไฮเอนด์ ประมาณ 10 ปีที่แล้ว ตลาดรถ SUV ไม่ได้ขยายตัวมากนักในช่วงเวลานั้น แต่ด้วยแนวคิดของ Carlos Ghosn อดีต CEO ผู้อื้อฉาวของ Nissan เคยประกาศไว้ว่าหลังยุค 2000 จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์ SUV จนทำให้เราได้ Nissan ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ในรูปแบบ SUV มากขึ้น ทั้งรูปแบบดั่งเดิม และแบบสมัยใหม่ จนบางรุ่นกลายเป็นโมเดลขายดีจนแทบผลิตไม่ทัน ไม่ว่าจะเป็น Juke, Dualis, X-Trail, Murano

HMX9e2.jpg

รถยนต์ SUV จาก Nissan นั้นครอบคลุมทั้งรถขนาด Compact ไปจนถึงรถยนต์ SUV ขนาก Full Size อย่างไรก็ตาม กลุ่มผลิตภัณฑ์ SUV เหล่านี้ถูกลดทอนลงหลังจากนั้น และพวกเขาก็ได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ซบเซาและถูกบังคับให้ยุติการผลิตทีละโมเดล ปัจจุบันมีเพียงสองรุ่นเท่านั้นคือ X-Trail และ Kixk ที่เป็นผู้สืบทอดมาจาก Nissan Juke

สวนทางกับกระแสในปัจจุบัน ผู้ผลิตทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่า ต่างต้องมีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ SUV เป็นรุ่นเรือธง เราจะเห็นได้ว่าบรรดาผู้ผลิตในตลาด ถึงแม้ว่าจะโดดเด่นในเรื่องของผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใดๆ ก็ตาม จะต้องมีโมเดล SUV พ่วงมาจำหน่ายด้วย โดยส่วนหนึ่งแล้วเสียงจากลูกค้าเองเป็นอะไรที่ปฏิเสธได้ยาก และตลาดกำลังจะเข้าสู่ยุครุ่งเรือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบรรดาผู้ผลิตจากญี่ปุ่นเอง ก็เอาจริงเอาจังอย่างมากกับแนวทางของยานพาหนะรูปแบบนี้

HMa7sa.jpg
2022 Nisssan X-Trail

มีข่าวลือว่า Nissan กำลังวางแผนผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมการพัฒนารถระดับกลางบน “New Skyline Crossover” และมีความเป็นไปได้อย่างมากที่ Nissan จะเลือกในวัตกรรมที่ตนเองคิดค้นขึ้นมา อย่างเครื่องยนต์ E-Power เป็นตัวชูโรงทั้งนี้เนื่องจาก Nissan ได้กระชับกลยุทธ์ที่เน้นที่ e-POWER และ EV ให้เป็นกลยุทธ์ที่เป็นกลางสำหรับปี 2030 e-POWER ได้ใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตรเพื่อผลิตพลังงาน โดยจ่ายให้กับแบตเตอรี่และขับเคลื่อนด้วยการหมุนมอเตอร์มอเตอร์ไฟฟ้า

สำหรับ Skyline จัดว่าเป็นรถยนต์ที่วางเครื่องยนต์ด้านหน้าในแนวตั้ง ซึ่งการมาถึงของโมเดล Crossover นั้นอาจจะมีการปรับปรุงให้เหมาะกับแนวทางของตัวรถให้มากขึ้น ซึ่งอาจจะมีการนำเอาแนวทางของ Murano ที่ปิดสายการผลิตไปแล้ว มาทำการปัดฝุ่นใหม่ และใส่นวัตกรรมที่ทันสมัยกว่าเดิม

HMaNvR.jpg
Nissan Murano

สุดท้ายทั้งหมดนี้เป็นเพียงของสันนิษฐาน และการรวบรวมข้อมูลของ BestCarweb สื่อยานยนต์ชั่นนำจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ทาง Nissan เองก็ยังไม่ได้ออกมายืนยันหรือออกมาปฏิเสธความเป็นไปได้ของบทความนี้ เวลาเท่านั้นที่จะช่วยไขความกระจ่างให้กับเรื่องราวนี้ และเราคงต้องรอให้ทางผู้ผลิตออกมาประกาศโมเดลอย่างเป็นทางการ หากมีความเคลื่อนไหวครั้งต่อไป เราจะเอามานำเสนออย่างแน่นอน

Credit : bestcarweb.jp

6906aec152c6ec522da7986411736117.png
dbc3ca9a26a74f47243648972bddf961.png
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg
18e833dfa0f9d960fe8091ef9e601020.jpg

รถใหม่ ราคารถยนต์ รถเก๋ง
ติดต่อเรา [email protected]