Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » สรุปข่าวสั้นวงการรถยนต์ญี่ปุ่นครึ่งปีหลัง (ตุลาคม 2563 ถึง มีนาคม 2564)

สรุปข่าวสั้นวงการรถยนต์ญี่ปุ่นครึ่งปีหลัง (ตุลาคม 2563 ถึง มีนาคม 2564)

จากการลงบทความในเว็บไซต์ bestcarweb.jp เว็บรถยนต์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้มีการนำเอาการรวบรวมข้อมูลของ Toru Endo นักข่าวสายยานยนต์ที่ตะเวณไปยังโชว์รูมและโรงงานผลิตรถยนต์ทั่วญี่ปุ่นกว่า 200 แห่งทั่วประเทศเพื่อทำการเก็บข้อมูลและรวบรวมเป็นข่าว โดยเจ้าตัวได้ออกมาสรุปเนื้อหาในช่วงตั้งแต่มกราคมจนถึงเดือนมิถุนายน และเราได้หยิบเอาบางส่วนที่น่าสนใจมาบอกต่อเพื่อนๆ กันครับ

– Toyota กับการเปิดตัว SUV พร้อมๆกันสามรุ่น

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น Toyota ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดบางส่วนพร้อมกับตัวรถเวอร์ชั่นพร้อมจำหน่ายจริงในประเทศญี่ปุ่น ที่น่าตกใจคือคราวนี้ Toyota มาพร้อมกับ SUV สามรุ่น สามรูปแบบ ประกอบไปด้วย Toyota RAV4, Harrier และ RAV4 PHV ซึ่งเป็นการทำตลาดเจาะกลุ่มที่แตกต่างกันออกไป โดยผู้ใช้งาน RAV4 และ RAV4 PHV นั้นจะเป็นผู้ใช้งาน SUV ประเภทขับ 4WD เป็นหลัก โดยแบ่งแยกออกเป็นสองรุ่นย่อยๆ คือ RAV4 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์สันดาป และ RAV4 PHV ที่เป็นปลั้กอินไฮบริค โดยที่โมเดล Harrier จะเป็น SUV ประเภทขับ 2WD ที่เน้นการใช้งานทางเรียบ และยังแบ่งกลุ่มตามราคาด้วย RAV4, Harrier และ RAV4 PHV

1.3
Toyota Rav4

1.1
Toyota Harier
1.2
Toyota RAV4 PHV 

– Daihatsu Taft จะมีการผลิตเป็น OEM ให้กับค่าย Toyota หรือไม่

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันสักหน่อยสำหรับคำว่า OEM ที่ย่อมาจาก Origianl Equipment Manufacturer หรือความหมายที่เข้าใจง่ายที่สุดคือ “ผู้รับจ้างผลิตสินค้าให้กับบริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ของตัวเอง” โดยก่อนหน้านี้ Daihatsu รับหน้าที่ในการผลิตเจ้า Pixis Joy รถ K-Cars ให้กับค่าย Toyota โดยล่าสุดจากการรวบรวมข้อมูลแล้วพบว่ามีความเป็นไปได้ที่ต่ำมากที่ Daihatsu จะรับหน้าที่ OEM โมเดล Taft ให้กับ Toyota สืบเนื่องสาเหตุหลายๆ ประการ

2.1
Daihatsu Taft

– All-New Honda Fit (Jazz) ใหม่จะส่งมอบที่ล่าช้ากว่ากำหนด แต่จะมีรถสต๊อกพร้อมจำหน่ายในจำนวนมาก?

ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการส่งคำสั่งซื้อ All-New Honda Fit (หรือ Honda Jazz ในบ้านเรา) ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์สองรูปแบบ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร DOHC i-VTEC ไฮบริดจับคู่มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว และ เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร DOHC i-VTEC พร้อมแบ่งเป็น 2 ระบบขับเคลื่อนทั้งแบบล้อหน้าและอิสระสี่ล้อ ซึ่งตามกำหนดการเดิมนั้นตัวรถจะพร้อมส่งมอบให้กับผู้ที่สั่งจองในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จะส่งมอบตัวรถในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ที่ระบาดซ้ำระลอกที่สองในประเทศญี่ปุ่น ทำให้มีการจำกัดชั่วโมงในการทำงาน จึงเป็นสาเหตุหลักของการล่าช้า โดยทาง Honda Japan ได้ออกมายืนยันแล้วว่าการส่งมอบเจ้า All-New Fit จะเลื่อนออกไป แต่ทางผู้ผลิตจะเร่งการผลิตเพื่อให้ได้รถสต๊อกในจำนวนที่มากพอสำหรับการขายภายในประเทศ

3
All New Honda Fit (Jazz)

– Honda จะเปิดตัวรถยนต์ EV ในเดือนกันยายนนี้หรือไม่

เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา Honda ได้มีการโชว์ตัวครั้งแรกของรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลในรูปแบบพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกในงาน Toyko Motor Show 2019 และหลังจากปล่อยให้เวลาดำเนินผ่านไปหลายเดือน Honda ก็พร้อมแล้วที่จะปล่อยโมเดล EV เต็มรูปแบบ ออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่นในเดือนกันยายนนี้ โดยมีการคาดเดาราคากันว่าเจ้า Honda E จะมีราคาอยู่ที่ 3 ถึง 3.5 ล้านเยน หรือประมาณ 869,180 – 1,013,800 บาท โดยมีพิสัยในการทำงานที่ 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งและมีระบบ Fast Charge ที่รวดเร็วจาก 0-80% ในเวลาเพียง 30 นาที (ในสถานีบริการชาร์จไฟ)

4
Honda E

– Suzuki Hustler จะพร้อมส่งมอบใน 3 เดือนต่อจากนี้

เป็นอีกหนึ่งโรงงานการผลิตที่ถูกพิษ COVID-19 เล่นงาน ทำให้โมเดลที่ถูกจับจองไปก่อนหน้านี้อย่างเจ้า Suzuki Hustler เจ้ารถ K-Car ที่มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยล่าสุดจากการถูกสั่งให้ปิดโรงงาน Shizuoka Kosai ลงชั่วคราวนั้นก็ส่งผลกระทบโดยตรง รวมไปถึงการที่ซัพพลายเออร์ในชิ้นส่วนต่างๆ ก็ต้องหยุดหรือลดชั่วโมงการทำงานลงไป ทำให้เกิดความล่าช้า แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่การระบาดเริ่มลดน้อยลงไป โรงงาน Shizuoka Kosai และซัพพลายเออร์หลายๆ เจ้าก็เริ่มกลับมาทำงานกันได้แล้ว ทำให้ Suzuki ออกมาประกาศถึงความพร้อมในการเดินสายการผลิตเจ้า Hustler อีกครั้ง โดยคาดว่าจะใช้ระยะในการผลิต 3 เดือนต่อจากนี้ และน่าจะพร้อมส่งมอบตัวรถล็อดแรกได้ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

5
Suzuki Hustler

– Toyota พร้อมส่งมอบ Toyota Rise และ Yaris หลังเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

มาถึงรถ Compact Car สองรุ่นจากค่ายยักษ์ใหญ่ Toyota อย่างเจ้า Rise และ Yaris ที่ยังคงแผนเดิมในการส่งมอบรถล็อตแรกในช่วงเดือนสิงหาคม แต่ด้วยการจำกัดการทำงานและการต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการกลับมาเปิดไลน์การผลิตเต็มรูปแบบอีกครั้ง Toyota เองมีการดีเลย์การส่งมอบออกไปจากเดิมเล็กน้อย โดยทาง Rise จะพร้อมส่งมอบในช่วงกลางเดือนสิงหาคม และ Yaris จะพร้อมในช่วงปลายเดือนสิงหาคม แต่ด้วยความไม่แน่นอนของสถานการณ์ก็อาจจะมีเลื่อนออกไปได้อีก

6.1
Toyota Yaris

6.2
Toyota Rise

– ในช่วงครึ่งปีหลังจะมีรถใหม่จาก Honda มาเพิ่มอีก

ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 (ตุลาคม 2563 ถึงเดือนมีนาคม 2564) ฮอนด้าวางแผนที่จะเปิดตัวห้ารุ่นใหม่ที่มีรูปแบบ All-New และไมเนอร์เชนจ์ เพื่อส่งเสริมการขาย โดยจะมาแน่นอนแล้วสามรุ่นคือรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda “E” รถยนต์ K-Car อย่าง Honda “N-One” และ SUV ขนาดกะทัดรัด Honda “Vezel” โดยทั้งสามคันจะมาในรูปแบบของรถยนต์ใหม่หมดทั้งสามรุ่น และจะมีอีกสองรุ่นที่เป็นไมเนอร์เชนจ์อย่าง รถยนต์ K-Car Honda “N-Box” และรถมินิแวนอย่าง Honda “Odyssey” โดยมีกำหนดเวลาที่จะประกาศคือ Honda e ในเดือนกันยายน N-BOX ในเดือนตุลาคม N-ONE และ Odyssey ในเดือนพฤศจิกายน Vezel ในเดือนมกราคม 2021

7

credit : www.bestcarweb.jp

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่