Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota เริ่มทดสอบ GR Sports EV ที่มาพร้อมระบบเกียร์แมนนวล

Toyota เริ่มทดสอบ GR Sports EV ที่มาพร้อมระบบเกียร์แมนนวล

ย้อนกลับไปในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา Toyota ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้ทำการเปิดตัวรถต้นแบบ ที่จะใช้สำหรับแผนงาน EV ในอนาคตกว่า 15 รุ่น ซึ่งในบางส่วนได้พัฒนาไปสู่ยานยนต์ที่ใช้ในการทำตลาดปัจจุบัน บางส่วนก็อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และดูเหมือนว่า Toyota กำลังใส่ความพิเศษบางอย่างให้กับรถสปอร์ต GR Sports EV ด้วยการติดตั้งระบบเกียร์ 6 สปีดมาตรฐานบนตัวรถ

IlgSwf.jpg

ในเดือนธันวาคม 2021 Toyota ได้จัดงานแถลงข่าวโดยนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบแนวคิด โดยหนึ่งในโมเดลทั้ง 15 รุ่นที่สร้างความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ก็คือรถสปอร์ต GR Sports EV ที่บอกใบ้ถึงรถสปอร์ตไฟฟ้าที่มีหลังคาแบบ targa top และแบรนด์ Gazoo Racing และเมื่อเวลาผ่านไป ในเดือนพฤษภาคม 2023 ที่ผ่านมา แผนงานผลิตภัณฑ์ที่อัพเดตสำหรับรุ่นที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ รวมถึงรถยนต์สมรรถนะสูงที่คาดว่าจะมาถึงภายในปี 2026 ออกมา

IlgB58.jpg

ตามรายงานได้เปิดเผยว่า Toyota กำลังทดสอบรถ GR Sports EV ซึ่งสอดคล้องกับบทสัมภาษณ์ของอดีตซีอีโอ Akio Toyoda ที่ให้สัมภาษณ์กับ Autocar ว่าตัวเขาเองมีโอกาสได้ทดสอบขับรถต้นแบบแต่เขาไม่แน่ใจว่าโครงการนี้จะบรรลุผลภายในกรอบเวลาที่กำหนดไว้หรือไม่ อดีตซีอีโอกล่าวเสริมว่า ตัวรถต้องขับสนุกจึงจะคู่ควรกับตรา GR แม้ว่าจะไม่มีเครื่องยนต์สันดาปก็ตาม

IlgNhz.jpg

ที่น่าสนใจคือ Akio Toyoda กล่าวว่าหนึ่งในวัตถุประสงค์คือการให้เกียร์ธรรมดาพร้อมแป้นคลัตช์ ไม่เพียงแค่นั้น รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงยังกำหนดให้ “มีระบบเสียงจากการทำงานแม้ว่าคุณจะไม่ได้กลิ่นน้ำมันเบนซินก็ตาม” ความคล้ายคลึงกันกับรถสปอร์ตที่ขับเคลื่อนแบบดั้งเดิมจะมีความสำคัญมากจนผู้คนไม่สามารถบอกได้ว่ารถนั้นเป็น ICE หรือ EV

IlgqMQ.jpg
Lexus Electrified Sport “Concept”

ก่อนหน้านี้ Lexus แบรนด์หรูของ Toyota ได้แสดงตัวอย่างรถสปอร์ตที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ กับการนำเสนอแนวคิด Electrified Sport Concept ที่คาดว่าจะเป็นรถยนต์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ที่จะเป็นผู้สืบทอดตำนานอย่างซีรี่ส์ LFA ของทางค่าย และได้รับการยืนยันแล้วว่าจะได้รับระบบเกียร์แบบธรรมดาพร้อมกับระบบคลัตซ์ และแม้กระทั่งมาตรวัดรอบการหมุนของมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและตัวรถยังจะมีระบบ steer-by-wire และ brake-by-wire พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งหมายถึงมอเตอร์ไฟฟ้าหนึ่งตัวที่ด้านหน้าและอีกตัวที่ด้านหลัง ซึ่งทางผู้ผลิตได้เคลมไว้ว่า ตัวรถจะมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาที่ต่ำกว่า 2 วินาที และมีระยะในการวิ่งมากกว่า 435 ไมล์ (700 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จไฟ 1 รอบ

IlgQRN.jpg

หากมองไปที่คุณสมบัติแล้ว Electrified Sport จาก Lexus คาดว่าจะมีราคาแพงกว่า GR Sports EV ของ Toyota ซึ่ง Akio Toyoda กล่าวว่าภายนอกของทั้งสองแบรนด์อาจจะดูเหมือนกัน โดยทีมผู้พัฒนาของทั้งสองบริษัทได้พูดคุยเกี่ยวกับแบตเตอรี่แบบ solid-state มาระยะหนึ่งแล้ว และพวกเขามีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้แหล่งพลังงานใหม่ มาใช้งานแบตเตอรี่ที่สอดคล้องกับการใช้งานในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม การคาดเดาของ Autocar คาดว่ารุ่นการผลิตจริงของ Lexus Electrified Sport จะมีราคาไม่ต่ำกว่า 500,000 ปอนด์ หรือราวๆ22.16 ล้านบาทเลยทีเดียว

IlgYoa.jpg

แม้ว่าจะยังดูไม่ใกล้เคียงกับความจริงเท่าไหร่ แต่เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Koji Sato ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของบริษัท ได้ประกาศแผนการสร้างรุ่น GR เพิ่มเติม ในงาน 24 Hours of Le Mans ในอนาคต และเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว มีการจัดแสดง GR Prius Concept แม้ว่ายังไม่มีการเปิดเผยเกี่ยวกับรุ่นการผลิต และยังมีการเปิดเผยข้อมูลบางส่วนของ GR H2 Racing Concept รถแข่งคันใหม่ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน และได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าตัวรถคันนี้จะลงแข่งในสนาม Circuit de la Sarthe อย่างเป็นทางการในปี 2026 อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่