Skip to content
honda-civic.jpeg

ลือ Toyota bZ Compact SUV เวอร์ชั่นการผลิตจริงจะมาในเร็วๆ นี้

หลังจากเปิดตัวที่งาน Los Angeles Auto Show เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Toyota bZ Compact SUV ดูเหมือนว่าจะเข้าใกล้การผลิตจริงเข้าไปทุกขณะ หลังจากที่สื่อยานยนต์จากต่างประเทศต่างรายงานไปในทิศทางเดียวกันว่าตัวรถเวอร์ชั่นผลิตจริงจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการและจะมีการเริ่มการผลิตจำนวนมากในเร็วๆ นี้

[adsforwp id=”1302″]

ddfuZx1.jpeg

สำหรับชื่อของ bZ Series ของ Toyota นั้น เป็นการย่อคำจาก Beyond Zero ซึ่งจะเป็นซีรี่ส์โปรดักชั่นคาร์ที่ใช้พลังงานสะอาด 100% โดยไม่มีการปล่อยมลพิษในระบบส่งกำลัง รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุยั่งยืนในการผลิต โดยจะมีการใช้วัสดุที่นำมารีไซเคิล โดยจะเป็นตัวรถที่ก่อให้เกิดมลพิษที่น้อยที่สุดตั้งแต่กระบวนการผลิต ไปจนถึงการนำมาขับขี่จริงบนท้องถนน

[adsforwp id=”1302″]

ddfuiWD.jpeg

โดยก่อนหน้านี้ Toyota ได้ปล่อยทีเซอร์สั้นที่มีชื่อว่า “Beyond Zero” เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการใหม่นี้ โดยเราจะสามารถสังเกตได้ว่าด้านหลังของ bZ Compact SUV มีสัญลักษณ์วงกลมสีน้ำเงิน ซึ่งปรากฏครั้งแรกบน Prius รุ่นล่าสุด ดังนั้นสื่อต่างประเทศจึงคาดการณ์ว่า Toyota จะเปิดตัวเวอร์ชันที่ผลิตจำนวนมากในเร็วๆ นี้

ddfu5Oa.jpeg

โดยหลักการแล้ว bZ Compact SUV จะถูกวางให้อยู่ตรงกลางระหว่าง Corolla Cross และ RAV4 โดยจะมีขนาด 4,538/1,888/1,560 มิลลิเมตร มีระยะฐานล้อ 2,749 มิลลิเมตร ซึ่งจะมีขนาดที่ใหญ่ว่า Corolla Cross แต่จะเล็กกว่า RAV4

ddfuq3f.jpeg

อากาศพลศาสตร์ของรถช่วยเสริมรูปลักษณ์ล้ำอนาคต ด้านหน้าของรถยังคงรักษาภาษาการออกแบบของ Prius และด้วยไฟหน้ารูปตัว C ที่เฉียบคม การออกแบบโดยรวมจึงมีไดนามิกมากขึ้น การตกแต่งภายในใช้สไตล์ที่ล้ำสมัยซึ่งสอดคล้องกับรูปลักษณ์ภายนอก แต่สำหรับการผลิตจริงนั้นคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนเพื่อให้ต้นทุนในการผลิตนั้นลดต่ำลง เพื่อการแข่งขันในตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่ปัจจุบันมี Tesla เป็นเจ้าตลาด

ddfuRK9.jpeg
ddfuxAJ.jpeg
ddfuQeb.jpeg

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่เราได้มานั้น การผลิตจำนวนมากจะเกิดราวๆ ช่วงกลางปี 2024 หรืออาจจะล่าช้าไปจนถึงช่วงต้นปี 2025 โดยส่วนหนึ่งแล้วเทคโนโลยีที่ทางบริษัทกำลังพัฒนานั้น มีหลายภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งทางบริษัทเองก็พยายามอย่างหนักในการพัฒนาระบบขับเคลื่อน ระบบส่งกำลัง รวมไปถึงแบตเตอรี่ ที่ทางบริษัทกำลังลงทุนอย่างมากในการพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Solid State และแบบที่ใช้สารประกอบอื่น เพื่อให้ได้แบตเตอรี่ที่มีประตูพลังงานและอัตราในการประจุไฟที่เหนือกว่าคู่แข่ง แต่การลงทุนนี้จะล่าช้าจนส่งผลให้ตลาดส่วนใหญ่ถูกจับจองไปด้วยผลิตภัณฑ์จากคู่แข่งรายอื่นๆ หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก keyauto.my

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่