Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว Toyota GR Yaris “Morizo Selection” พร้อมเข้าสู่ Kinto แล้วในประเทศญี่ปุ่น

เปิดตัว Toyota GR Yaris “Morizo Selection” พร้อมเข้าสู่ Kinto แล้วในประเทศญี่ปุ่น

Toyota ได้เปิดตัว GR Yaris รุ่นพิเศษที่เรียกว่า ‘Morizo ​​Selection’ ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะได้รับอุปกรณ์พิเศษแล้ว รุ่นดังกล่าวจะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องในปีหน้า การอัปเดตเหล่านี้ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของรถ ซึ่งความสามารถในการอัปเดตในครั้งนี้จะถูกจำกัดเฉพาะสมาชิก Kinto ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

20200718 GRYaris 2

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำระบบสมาชิก Kinto ของบริษัท Toyota ก่อน ว่ากันง่ายๆ คือการทำสัญญาเช่ารถระยะยาว ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีขนาดของสัญญาอยู่ 2 แบบ 36 เดือน และ 48 เดือน โดยที่ผู้สมัครจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่ายืมรถตลอดอายุสัญญา โดยมีค่าใช้จ่ายที่คงที่ไม่ว่าอัตราค่าครองชีพจะแปรผันขนาดไหน แต่เมื่อทำสัญญาแล้วจะควบคุมการใช้จ่ายคงที่เท่าเดิมในทุกๆ เดือน และเมื่อครบกำหนดสัญญา ก็จะมีการส่งมอบตัวรถคืนกับบริษัท และตลอดอายุสัญญานั้นผู้ขับไม่ต้องเสียค่าการต่อภาษี ทะเบียน ประกันภัย หรือค่าบำรุงรักษาตัวรถตามระยะทาง แต่อย่างใด

20200718 GRYaris 3

โดยบริการ Kinto นี้เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และพึ่งเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยเมื่อไม่นานนี้ โดยมีจำนวนรุ่นรถที่ครอบคลุมในทุกๆ Segment ของ Toyota และยังมีแบรนด์หรูอย่าง Lezus อยู่ในลิสต์อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่บริการ Kinto นี้ยังครอบคลุมเพียงแค่ในกรุงเทพฯและปริมาณฑลเท่านั้น ยังไม่กระจายไปทั่วประเทศเหมือนกับของต้นฉบับ

Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 02 1200x764
Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 03 1200x858
Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 04 1200x1024

กลับมาที่ Toyota GR Yaris “Morizo Selection” โมเดลพิเศษนี้จะใช้พื้นฐานมาจาก Toyota Yaris GR รุ่น RZ ที่จัดว่าเป็นเกรดสูงสุดของซีรี่ส์ GR Yaris ที่มีการปรับแต่งตัวรถด้วยอุปกรณ์ต่างๆให้ใกล้เคียงกับรถแข่ง โดยพื้นฐานแล้วจะติดตั้งเฟืองท้าย Torsen ที่ด้านหน้าและด้านหลัง ล้ออัลลอยฟอร์จ BBS ขนาด 18 นิ้ว และยาง Michelin Pilot Sport 4S, GR – คาลิปเปอร์เบรกสีแดงพร้อมป้ายแดมเปอร์ สปริงที่แข็งขึ้น และเหล็กกันโคลง

Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 10 1200x654
Toyota GR Yaris “Morizo Selection” – Platinum White Pearl Mica

ตัวแปรนี้เพิ่มสัญลักษณ์ Morizo ​​บนกระจกหน้ารถ เช่นเดียวกับอุปกรณ์ตกแต่งจากธีมใรถแข่งในสนามของทีม Rookie Racing ซึ่งใช้ GR Yaris ในการแข่งขัน มีความสัมพันธ์กันมากมายระหว่างผู้ผลิตรถยนต์และทีมอิสระที่เข้าร่วมการแข่งขัน Super Taikyu Series ในประเทศ โดยตัวเลือกด้วยสีตัวถังนั้นจะมีสามชุดสีประกอปไปด้วย Platinum White Pearl Mica, Emotional Red II และ Precious Black Pearl

Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 11 1200x643
Toyota GR Yaris “Morizo Selection” – Emotional Red II
Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 12 1200x673
Toyota GR Yaris “Morizo Selection” – Precious Black Pearl

โดยทางผู้ผลิตได้กล่าวว่า ทางบริษัทจะเปิดให้ระบบทำการอัปเดตของมูลและระบบปฎิบัติการใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า โดยซอฟแวร์ล่าสุดที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมานั้นเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ ความสามารถในการเลี้ยวและการหยุดรถ และเสริมว่าการปรับแต่งเฉพาะบุคคล ซึ่งการปรับแต่ง sotware แต่ละรายการตามข้อมูลการขับขี่ โดยการอัปเดตนี้จะให้สิทธิ์เฉพาะผู้ใช้บริการ Kinto ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 05 1200x712
Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 06 1200x714

สำหรับการให้บริการ Kinto ของเจ้า Toyota GR Yaris “Morizo Selection” จะตกอยู่ที่ 54,350 เยน หรือประมาณ 15,490 บาท เท่านั้น โดยมีอายุสัญญา 48 เดือน และมีระยะทางการขับขี่ต่อปีไม่เกิน 15,000 กิโลเมตร ซึ่งสามารถขยายช่วงระยะทางต่อปีเป็น 25,000 กิโลเมตร และ 40,000 กิโลเมตรได้ แต่ราคาก็จะปรับไปตามระยะทางที่เพิ่มขึ้น

Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 07 1200x789
Toyota GR Yaris Morizo Selection Japan 08 1200x756

สำหรับประเทศไทยแล้ว บริการ Kinto เองก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของคนที่ต้องการมีรถขับแต่ไม่อยากมีภาระผูกพันในระยะยาว ทั้งในเรื่องของค่างวดการผ่อน ค่าบำรุงรักษา ค่าต่ออายุทะเบียนหรือประกันภัย ง่ายๆ แค่จ่ายรายเดือน เติมน้ำมันแล้วขับไปยาวๆ 48 เดือน พอครบสัญญาก็ส่งคืนเปลี่ยนคันใหม่ ก็นับว่าเป็นบริการที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของชีวิตคนเมืองไม่น้อยเลยทีเดียว

Credit : creative311.com paultan.org